Thứ Hai, 29/06/2020 | 22:17

Giải pháp tuyệt vời, chính xác của hệ thống 911 – Mỹ

Năm 1967, Bộ Tư pháp Mỹ chính thức ra văn bản về việc xây dựng hệ thống điện thoại khẩn trên toàn quốc, sử dụng một số thống nhất.

Tháng 1/1968, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại lớn nhất nước Mỹ thời bấy giờ là AT&T được ủy nhiệm và tuyên bố số điện thoại 911 là số điện thoại khẩn toàn quốc. Tuy nhiên, chỉ 35 ngày sau, với nhiều lý do và các tác động khác nhau, Công ty Viễn thông Alabama đã đánh bại AT&T để độc quyền vận hành hệ thống 911.

Năm 1975, sự phát triển công nghệ đã cho phép hệ thống 911 phân loại các cuộc gọi về các mục đích khác nhau để nhanh chóng chuyển đến các trung tâm xử lý. Cũng trong thập niên 70 thế kỷ trước, công nghệ xác định số gọi đến tự động (mà hiện nay đang rất phổ dụng gọi là Call ID) giúp người tiếp nhận tin biết được số điện thoại của người đang cung cấp tin.

Tháng 1/1980, phiên bản công nghệ của 911 được nâng cấp, cho phép không chỉ biết được số điện thoại của người gọi đến mà còn xác định được vị trí của số điện thoại đang gọi.

Hiện nay, người dân tại 95% lãnh thổ Mỹ đã được tiếp cận và có thể sử dụng hệ thống 911. Khi sử dụng hệ thống này, người dân chỉ cần bấm 3 số 911 để có thể thông báo hoặc nhờ sự trợ giúp của nhà chức trách địa phương liên quan đến các vấn đề như cảnh sát, cứu hỏa và cấp cứu y tế. 911 có thể được coi là trung tâm thông tin, điều hành, chỉ huy cho các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn.

Khi có cuộc gọi đến, hệ thống 911 sẽ tự động xác định vị trí người gọi kể cả khi người gọi không nói được từ nào, đồng thời chuyển cuộc gọi tới trung tâm xử lý tin gần nhất. Trong những tình huống khẩn cấp, việc xác định chính xác vị trí người gọi là rất quan trọng, tuy nhiên, xác định vị trí chỉ được thực hiện khi người gọi cấp cứu sử dụng điện thoại cố định. Hiện nay, hơn 80% cuộc gọi cấp cứu là gọi bằng điện thoại di động, nên việc định vị chính xác để tiếp cận hiện trường sẽ gặp khó khăn. Mới đây, tại Mỹ, đã triển khai sử dụng phần mềm ứng dụng mới giúp giải quyết được khó khăn này, hệ có thêm khả năng xác định vị trí của số điện thoại di động gọi tới hệ thống với sai số tối đa chỉ 100m.

Tại Mỹ, ước tính của chuyên gia đưa ra là mỗi năm, ít nhất là 10.000 người có thể được cứu sống nếu như tổng đài 911 có thể tới được địa điểm của người bị nạn sớm hơn chỉ một phút. Công nghệ hiện đại hơn sẽ đặc biệt hiệu quả trong trường hợp này, khi mà người bị nạn đang không thể nói chính xác địa điểm hiện tại của mình.

Khoảng 80% trong số 240 triệu cuộc gọi tới tổng đài 911 hàng năm được thực hiện bằng điện thoại di động. Với đường điện thoại bàn, hệ thống sẽ chỉ ra địa chỉ chính xác của người gọi. Với điện thoại di động, hệ thống chỉ có thể đưa ra bán kính ước tính của người gọi mà thôi, bán kính ấy đôi khi rộng để cả vài trăm mét. Mới đây, với mục đích gia tăng an toàn công cộng, Chính phủ Mỹ cho phép các nhà mạng cung cấp dữ liệu thuê bao điện thoại di động phối hợp với các doanh nghiệp CNTT nghiên cứu tạo ra các ứng dụng định vị vì mục đích an toàn công cộng.

Trong số các doanh nghiệp CNTT nghiên cứu về giải pháp định vị có thể nhắc đến RapidSOS, đây là một công ty khởi nghiệp (start-up) tại Mỹ đã hợp tác với Google và Apple để cung cấp thông tin vị trí người gọi số 911 cho các cơ quan an toàn công cộng trên toàn quốc. Thông thường, người gọi trong tình huống khẩn cấp thường cúp máy trong vòng 25 hoặc 30 giây đầu tiên, do đó người tiếp nhận cuộc gọi của trung tâm cấp cứu (call taker) không thể xác định ra vị trí rõ ràng.

Với RapidSOS Portal, thông tin về vị trí người gọi có sẵn ngay lập tức và được truyền đi cùng lúc cuộc gọi thoại đến 911 được thực hiện, người tiếp nhận cuộc gọi có thể bấm số điện thoại và lấy dữ liệu vị trí đó ngay lập tức, cho dù người đó có cúp máy trong 5 hoặc 10 giây đầu tiên của cuộc gọi.

Với việc kích hoạt dịch vụ định vị khẩn cấp Android (ELS), các trung tâm liên lạc khẩn cấp giờ đây sẽ nhận được vị trí người gọi nhanh hơn và chính xác hơn cho các cuộc gọi 911 từ các thiết bị Android và Ios. “RapidSOS Clearinghouse NG911” là một dịch vụ miễn phí phục vụ cho an toàn công cộng, và được tích hợp với tất cả các nhà cung cấp chính của phần mềm gọi, gửi và lập bản đồ 911.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Ứng dụng telemedicine tại các nước đang phát triển

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook