Thứ Tư, 23/02/2022 | 22:18

Chiều 23/2, cổng thông tin Cục quản lý dược, Bộ Y tế đã chính thức công bố giá bán thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir của 3 doanh nghiệp dược trong nước sản xuất.

Theo đó, thuốc Molravir 400, thành phần Molnupiravir 400mg, giấy phép lưu hành VD3-166-22, có giá bán 11.550 đồng/viên. Thuốc do Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất.

Thuốc Movinavir, thành phần Molnupiravir 200mg, giấy phép lưu hành số VD3-167-22 có giá 8.675 đồng/viên. Thuốc do Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar sản xuất

Thuốc Molnupiravir Stella 400 mg, giấy phép lưu hành số VD3-168-22, giá bán 12.500 đồng/viên. Thuốc do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm – chi nhánh 1 sản xuất.

Giá bán thuốc Molnupiravir “nội” chính thức được kê khai

Thuốc được bán cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà (có giấy tờ xác nhận) và đơn thuốc của bác sĩ, với mức giá 250.000 đồng/1 liệu trình điều trị. Mỗi F0 được mua 1 liệu trình.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cấp phép khẩn cấp 3 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất.

Giá thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất được Bộ Y tế công bố
Giá thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất được Bộ Y tế công bố

Thuốc Molravir do Công ty Boston Việt Nam sản xuất

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ quan quản lý và đơn vị chuyên môn kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và quản lý về giá theo đúng quy định của Luật Dược, chống mọi biểu hiện tiêu cực, lợi ích nhóm trong việc cung ứng thuốc.

Thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trên 18 tuổi và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày; không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Thuốc không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi.

Liều khuyến cáo của nhà sản xuất: Uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày.

Đề xuất duy trì cấp thuốc điều trị Covid-19 miễn phí ở cấp xã, phường

Doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước có thể cung ứng sản phẩm ngay trong tuần sau, khi Bộ Y tế quyết định kênh phân phối đến người dân.

Rà soát, đảm bảo thuốc ‘nội’ điều trị Covid-19 giá thấp nhất

Tại sao cảnh báo liên tục, người dân vẫn săn thuốc Molnupiravir chữa Covid-19?

Điều nên biết về các loại thuốc điều trị Covid-19 được quảng cáo rầm rộ hiện nay

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP.HCM cho rằng, người dân có thể mua thuốc điều trị Covid-19 trong nước với giá rẻ là tin rất tích cực.

Ông cũng chia sẻ, nhà nước cần duy trì song song việc bán thuốc và cấp thuốc Molnupiravir miễn phí cho người mắc Covid-19. Đặc biệt là miễn phí, nhanh chóng với những F0 lớn tuổi, có bệnh nền hoặc không có điều kiện kinh tế.

PGS Dũng lấy ví dụ, với thuốc điều trị bệnh lao, người dân có thể tự mua thuốc bên ngoài hoặc điều trị ở phòng khám tư nhân, nhưng cũng có bệnh nhân điều trị miễn phí trong chương trình phòng chống lao quốc gia.

Thuốc Molravir 400mg (hoạt chất Molnupiravir) vừa được Bộ Y tế cấp phép.

“Điều này hoàn toàn không mâu thuẫn. Cấp phép sản xuất thuốc Molnupiravir nghĩa là cung cấp thêm một kênh mới để người dân được tiếp cận thuốc. Như vậy, nhà nước vẫn phải chịu trách nhiệm chính trong việc cung ứng”, ông bày tỏ.

Đồng thuận với quan điểm trên, PGS. BS. Vũ Minh Phúc, Đại học Y dược TP.HCM cho rằng, người dân được mua thuốc Molnupiravir hợp pháp sẽ giải quyết được nhiều vấn đề.

“Giá thuốc vừa phải, tiếp cận dễ dàng, F0 sẽ không chuyển nặng vì thiếu thuốc… Tuy nhiên, với những người nghèo, vùng sâu vùng xa, các trạm y tế nên chịu trách nhiệm cấp thuốc kháng virus”.

Theo đó, PGS Phúc đề xuất, người dân có thể được nhân viên trạm y tế test nhanh, khi có kết quả dương tính sẽ được cấp thuốc. “Nếu chúng ta đủ nguồn lực kinh tế, cần duy trì việc cấp thuốc này, cũng giống như người bệnh nhận thuốc Bảo hiểm y tế tại trạm y tế”. 

Về nguyên tắc, thuốc kháng virus phải có kê đơn của bác sĩ, tương tự như kháng sinh. Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ có thai hay có kế hoạch mang thai, trẻ em và người dưới 18 tuổi có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của sụn…

Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng trước hoặc sau khi mắc Covid-19, chỉ dùng trong giai đoạn đầu mắc bệnh để hạn chế sự nhân lên của virus.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc mua bán thuốc kê đơn tại Việt Nam khá dễ dãi. Tình trạng kháng kháng sinh là hậu quả có thể thấy rõ nhất.

Thuốc Molnupiravir nhập lậu từng được rao bán với giá trên 9 triệu đồng/hộp/liệu trình.

Các chuyên gia cảnh báo, điều cần lo xa là nguy cơ kháng thuốc và tăng nguy cơ xuất hiện biến thể mới nếu quá nhiều người sử dụng. Bên cạnh đó, là tình trạng uống Molnupiravir để phòng bệnh dù không hề mắc Covid-19.

“Hiện nay, chưa có quốc gia nào bán thuốc mà chỉ cấp phép sản xuất để sử dụng khi bác sĩ kê đơn”, PGS Dũng cho biết, “Trước đây, tôi rất buồn khi biết có trường hợp người lớn tuổi mắc Covid-19 nhưng không được dùng thuốc kháng virus”.

“Trong khi đó, thuốc bị tuồn ra ngoài hoặc rao bán trên mạng với giá quá cao. Giờ đây, chúng ta được sản xuất thuốc trong nước, người dân sẽ yên tâm hơn, có cơ hội điều trị, không còn tâm lý sợ hãi Covid-19 nữa”.

Theo Bộ Y tế, 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir được cấp phép khẩn cấp để điều trị miễn phí cho người dân. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng xin ý kiến, ngoài phần điều trị miễn phí ở cơ sở, có thể cho bán tại các cơ sở đăng kí, kinh doanh về thuốc.

Việc này giúp người dân chủ động mua về điều trị tại nhà, theo đơn của bác sĩ kê. Bộ Y tế cũng sẽ hướng dẫn chi tiết về phác đồ điều trị và cách sử dụng thuốc, quản lý chất lượng, giá thuốc bán ra thị trường.

Ngày 19/2, đại diện Công ty cổ phần Hóa – dược phẩm Mekorpha cho biết, có thể ngay tuần tới, Mekorpha đã có sản phẩm thuốc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn đang chờ quyết định của Cục quản lý Dược Bộ Y tế trong việc chốt giá bán và kênh phân phối, mua sắm.

“Công suất nhà máy lớn, nguyên liệu đã được chuẩn bị. Mong người dân yên tâm, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thuốc”, đại diện đơn vị cho hay.

Đây cũng là doanh nghiệp vào cuối tháng 12/2021 đã nhận 1 tấn nguyên liệu từ Ấn Độ để bào chế 4,7 triệu viên Molnupiravir.

Cũng giống như 2 đơn vị cùng được cấp phép, đơn vị này khẳng định, giá bán thuốc Molnupiravir sẽ ở mức vừa phải, người dân dễ dàng tiếp cận, vì ưu tiên cao nhất hiện tại là “phục vụ người bệnh”. Trước đó, Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam và Công ty Stellapharm Việt Nam công bố giá bán 1 liệu trình thuốc Molnupiravir ở mức 250.000 – 300.000 đồng.

Yhocvn.net (Theo vnnet)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook