Thứ Tư, 16/08/2017 | 09:25

Màng tránh thai thuận tiện cỡ nào? nguy cơ là gì?

Màng phim là một hình thức tránh thai để thai thế có việc dùng thuốc tránh thai kéo dài. Tuy nhiên, dùng không đúng vẫn có thể có thai ngoài ý muốn và mắc bệnh viêm nhiễm phần phụ

Không tác dụng phụ?

Chị Tạ Thu Hồng (Xuân Đỉnh, Hà Nội) dùng thuốc tránh thai luôn bị rụng tóc, kinh nguyệt không đều và nám da. Khi được một người bạn giới thiệu mua sản phẩm mang phim tránh thai, chị tỏ ra rất quan tâm. Là một sản phẩm tránh thai không dùng tới nội tiết tố nên không có tác dụng phụ. Chị Hồng có tìm hiểu thêm về sản phẩm này trên mạng được rất nhiều người bán khẳng định đây là sản phẩm tránh thai an toàn và không có tác dụng phụ.

Cũng gặp phải những vấn đề rắc rối trong việc dùng thuốc tránh thai cho nên chị Lê Hải Yến đang cân nhắc dùng tới sản phẩm màng phim tránh thai. Chị Yến tìm hiểu thì thấy sản phầm này được mọi người khen, dùng rất an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, chị Yến vẫn rất phân vân với loại hình thức tránh thai quá mới mẻ này liệu có an toàn tuyệt đối hay không.

Màng phim tránh thai tan khi đặt vào âm đạo, có hóa chất diệt tinh trùng.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, chuyên gia Sản khoa thì màng phim tranh thai đã có từ rất lâu nhưng không phổ biến nên sử dụng cũng không rộng rãi. Giá thành của sản phẩm này cũng khá cao cho nên không phải ai cũng có điều kiện sử dụng.

Cho tới nay vẫn chưa có nghiên cứu khẳng định về hiệu quả của màng phim tránh thai. Nhưng sử dụng màng phim tránh thai vẫn có hiệu quả nhất định. Tỷ lệ tranh thai an toàn sẽ phụ thuộc phải dùng và đặt đúng.

Theo bác sĩ Đức, bản chất của màng phim tránh thai là một dụng cụ đặt trong âm đạo rất mỏng và mềm, tan nhanh trong âm đạo. Màng phim tránh thai vẫn có nội tiết tố như rất ít và có thêm chất nonoxynol9 có tác dụng tiêu diệt tinh trùng, khiến tinh trùng không thể di chuyển đến buồng trứng.

“Sản phẩm màng phim tránh thai ra đời mục đích để dùng xen khẽ với thuốc tránh thai. Tránh được việc dùng thuốc tránh thai kéo dài gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do lượng nội tiết tố trong thuốc tránh thai rất lớn cho nên phụ nữ dùng kéo dài có thể rụng tóc, tăng cân, rối loạn kinh nguyệt, nám da…”, PGS.TS Đức nói.

Vẫn có nguy cơ có thai nếu sai cách

Sử dụng màng phim tránh thai là một giải pháp thuận tiện cho người phụ nữ hiện đại tránh tình trạng nhớ nhớ quên quên khi uống phải uống thuốc. Tuy nhiên PGS.TS Đức cho rằng hạn chế của màng phim tránh thường không đạt được hiệu quả tối ưu, người dùng vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Với những người quan hệ với nhiều bạn tình khác nhau thì màng phim tránh thai không ngăn ngừa được bệnh lây qua đường tình dụng. Khi đặt màng phim vào âm đạo thường phải dùng tay nếu tay không được vệ sinh sạch vô tình sẽ đưa vi khuẩn, bào tử nấm và trong âm đạo gây viêm nhiễm. Với những người móng tay sắc nhọn có nguy cơ gây xước âm đạo tăng nguy cơ bị viêm nhiễm.

Còn theo bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện phụ sản Hà Nội, màng phim âm đạo nếu dùng không đúng thời điểm nguy cơ có thai ngoài ý muốn có thể xảy ra. Đặc biệt là sử dụng vào đúng thời điểm trứng rụng.

 “Hạn chế lớn nhất của màng phim tránh thai vẫn có nguy cơ có thai đặc biệt là quan hệ vào ngày rụng trứng. Vào thời điểm đó màng nhầy ở cổ tử cung nhiều, cổ tử cung hơi hé ra khi đó tinh trùng vẫn có thể chiu được vào”, bác sĩ Cường nói.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào thì cũng nên tham khảo ý kiến quả bác sĩ. Nêu chọn yếu tố hiệu quả và an toàn lên đầu. Khi sử dụng các biện pháp tránh thai nên đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để đảm bảo không gặp tác dụng phụ. Trong trường hợp có tác dụng phụ do dùng thuốc tránh thai quá lâu bác sĩ sẽ tư vấn cho loại hình tránh thai phù hợp.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hiểm họa khôn lường khi lạm dụng thuốc tránh thai

+ Bức ảnh em bé sơ sinh cầm vòng tránh thai của mẹ hấp dẫn người xem

+ Không dễ dãi, tùy tiện khi dùng thuốc tránh thai

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook