Thứ Năm, 26/11/2015 | 12:30

Đầy bụng khó tiêu là bệnh lý thường gặp trong tiêu hóa. Trong các thuốc chữa bệnh lý này có nhóm thuốc giúp điều hòa co bóp dạ dày.

Đầy bụng khó tiêu là bệnh lý thường gặp trong tiêu hóa. Trong các thuốc chữa bệnh lý này có nhóm thuốc giúp điều hòa co bóp dạ dày.

Thuốc dùng khi sự co bóp dạ dày kém khiến cho thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Có thể dùng thuốc sau:

Domperidon: có nhiều biệt dược, trong đó motilium được nhiều người biết đến. Thuốc có tác dụng điều hòa nhu động dạ dày – ruột, trị các chứng đầy bụng buồn nôn, nôn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngày uống 3 – 4 lần, 15 phút trước bữa ăn. Thuốc chống chỉ định với người có tiền sử chảy máu dạ dày – ruột, tắc ruột, phụ nữ có thai.

Ðiều hòa co bóp dạ dày - Thuốc gì?

Sự co bóp dạ dày kém khiến cho thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm.

Metoclopramid: với hơn 70 tên biệt dược. Thuốc có tác dụng chống nôn mạnh và điều hòa nhu động ruột, điều trị các biểu hiện khó tiêu do rối loạn nhu động ruột. Ngày dùng thuốc 3 lần. Thuốc chống chỉ định như domperidon.

Cisaprid: có tác dụng kích thích nhu động dạ dày – ruột, điều trị đầy bụng mạn tính do giảm nhu động. Tuy nhiên, gần đây Tổ chức Y tế Thế giới đã thống kê 110 trường hợp tử vong do rối loạn nhịp tim cấp liên quan đến việc dùng thuốc cisaprid. Cục Quản lý dược nước ta cũng đã có thông báo yêu cầu các đơn vị lưu ý khi dùng thuốc này và xử lý kịp thời khi có tai biến.

BS. Vũ Nguyên Khiết

Nguồn: SKDS

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook