Thứ Bảy, 21/08/2021 | 23:29

Đau đầu do căng thẳng: triệu chứng, điều trị, phòng ngừa

Đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất. Nó có thể gây đau nhẹ, trung bình hoặc dữ dội sau mắt, ở đầu và cổ. Một số người nói rằng cảm giác đau đầu căng thẳng giống như một dải băng quấn chặt quanh trán.

Hầu hết những người bị đau đầu căng thẳng đều bị đau đầu từng cơn. Những điều này xảy ra trung bình một hoặc hai lần mỗi tháng. Tuy nhiên, đau đầu căng thẳng cũng có thể là mạn tính.

Theo Phòng khám Cleveland, đau đầu mãn tính ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số Hoa Kỳ bao gồm các đợt đau đầu kéo dài hơn 15 ngày mỗi tháng. Phụ nữ có nguy cơ bị đau đầu do căng thẳng cao gấp đôi nam giới.

Nguyên nhân của đau đầu do căng thẳng

Đau đầu căng thẳng gây ra bởi các cơn co thắt cơ ở vùng đầu và cổ.

Những loại co thắt này có thể được gây ra bởi nhiều loại: thức ăn, các hoạt động, căng thẳng

Một số người bị đau đầu căng thẳng sau khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong một thời gian dài hoặc sau khi lái xe trong thời gian dài. Nhiệt độ lạnh cũng có thể gây đau đầu căng thẳng.

Các tác nhân khác của đau đầu căng thẳng bao gồm: rượu, mỏi mắt, khô mắt, sự mệt mỏi, hút thuốc, bị lạnh hoặc cúm, nhiễm trùng xoang, cafein, căng thẳng cảm xúc, giảm lượng nước, thiếu ngủ, bỏ bữa

Các triệu chứng của đau đầu căng thẳng

Các triệu chứng của đau đầu căng thẳng bao gồm: đau đầu âm ỉ, áp lực xung quanh trán, đau quanh trán và da đầu

Cơn đau thường nhẹ hoặc vừa phải, nhưng cũng có thể dữ dội. Trong trường hợp này, bạn có thể nhầm lẫn cơn đau đầu căng thẳng với chứng đau nửa đầu. Đây là một dạng đau đầu gây đau nhói ở một hoặc cả hai bên đầu.

Tuy nhiên, đau đầu do căng thẳng không có tất cả các triệu chứng của chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như buồn nôn và nôn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đau đầu căng thẳng có thể dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn lớn, tương tự như chứng đau nửa đầu.

Cân nhắc

Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để loại trừ các vấn đề khác, chẳng hạn như khối u não.

Các xét nghiệm được sử dụng để kiểm tra các tình trạng khác có thể bao gồm chụp CT, sử dụng tia X để chụp ảnh các cơ quan nội tạng của bạn. Bác sĩ cũng có thể sử dụng MRI, cho phép họ kiểm tra các mô mềm của bạn.

Đau đầu do căng thẳng: triệu chứng, điều trị, phòng ngừa
Đau đầu do căng thẳng: triệu chứng, điều trị, phòng ngừa

Cách điều trị chứng đau đầu do căng thẳng

Thuốc và chăm sóc tại nhà

Bạn có thể bắt đầu bằng cách uống nhiều nước hơn. Bạn có thể bị mất nước và cần tăng cường uống nước. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc xem mình đang ngủ bao nhiêu. Thiếu ngủ có thể dẫn đến đau đầu căng thẳng. Và hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ bất kỳ bữa ăn nào, điều có thể gây ra đau đầu.

Nếu không có phương pháp nào trong số đó hiệu quả, thì bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), chẳng hạn như ibuprofen hoặc aspirin, để thoát khỏi cơn đau đầu căng thẳng. Tuy nhiên, những thứ này chỉ nên được sử dụng thỉnh thoảng.

Theo Mayo Clinic, sử dụng thuốc không kê đơn quá nhiều có thể dẫn đến đau đầu “lạm dụng” hoặc “tái phát”. Những loại đau đầu này xảy ra khi bạn đã quá quen với một loại thuốc và bạn cảm thấy đau khi thuốc hết tác dụng.

Thuốc không kê đơn đôi khi không đủ để điều trị chứng đau đầu do căng thẳng tái phát. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn, chẳng hạn như: indomethacin, ketorolac, naproxen, acetaminophen cường độ theo toa

Nếu thuốc giảm đau không có tác dụng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn cơ. Đây là một loại thuốc giúp ngừng các cơn co cơ.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). SSRI có thể ổn định mức serotonin trong não, có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng.

Họ cũng có thể đề xuất các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như:

Các lớp học quản lý căng thẳng:

Các lớp học này có thể dạy bạn cách đối phó với căng thẳng, cách giải tỏa căng thẳng.

Phản hồi sinh học:

Đây là một kỹ thuật thư giãn dạy bạn kiểm soát cơn đau, căng thẳng.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT):

Liệu pháp nhận thức hành vi là liệu pháp trò chuyện giúp bạn nhận ra các tình huống khiến bạn căng thẳng, lo lắng và căng thẳng.

Châm cứu:

Đây là một liệu pháp thay thế có thể làm giảm căng thẳng và căng thẳng bằng cách dùng kim nhỏ châm vào những vùng cụ thể trên cơ thể bạn.

Thuốc bổ sung:

Một số chất bổ sung cũng có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng. Tuy nhiên, vì các biện pháp điều trị thay thế có thể tương tác với các loại thuốc thông thường, nên thảo luận với bác sĩ trước.

Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp các chất bổ sung sau đây có thể giúp ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng:

bánh bơ, coenzyme Q10, cơn sốt, magiê, riboflavin (vitamin B-2)

Những điều sau đây cũng có thể làm dịu cơn đau đầu do căng thẳng:

– Đắp một miếng đệm nóng hoặc túi đá lên đầu trong 5 – 10 phút nhiều lần mỗi ngày.

– Tắm nước nóng hoặc tắm vòi sen để thư giãn các cơ đang căng thẳng.

– Cải thiện tư thế của bạn.

– Hãy nghỉ ngơi máy tính thường xuyên để tránh mỏi mắt.

Tuy nhiên, những kỹ thuật này có thể không làm cho tất cả các cơn đau đầu do căng thẳng quay trở lại.

Ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng trong tương lai

Vì đau đầu do căng thẳng thường do các tác nhân cụ thể gây ra, nên việc xác định các yếu tố gây ra đau đầu là một cách để ngăn ngừa các cơn đau trong tương lai.

Một cuốn nhật ký đau đầu có thể giúp bạn xác định nguyên nhân đau đầu căng thẳng: Ăn gì vào bữa ăn hàng ngày, uống gì, các hoạt động

Bất kỳ tình huống nào gây ra căng thẳng

Mỗi ngày bị đau đầu do căng thẳng, hãy ghi lại điều đó. Sau vài tuần hoặc vài tháng, bạn có thể tạo kết nối. Ví dụ: nếu nhật ký cho thấy đau đầu xảy ra vào những ngày chúng ta ăn một loại thực phẩm cụ thể, thì thực phẩm đó có thể là nguyên nhân gây kích thích.

Triển vọng cho những người bị đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng thường đáp ứng với điều trị và hiếm khi gây ra bất kỳ tổn thương thần kinh vĩnh viễn nào. Tuy nhiên, đau đầu căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Những cơn đau đầu này có thể khiến bạn gặp khó khăn khi tham gia các hoạt động thể chất. Bạn cũng có thể bỏ lỡ những ngày đi làm hoặc đi học. Nếu nó trở thành một vấn đề nghiêm trọng, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Điều quan trọng là không bỏ qua các triệu chứng nghiêm trọng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị đau đầu đột ngột hoặc đau đầu kèm theo: nói lắp, mất thăng bằng, sốt cao

Điều này có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều, chẳng hạn như: một cơn đột quỵ, khối u, một chứng phình động

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bị bệnh đau đầu mãn tính

+ Đau đầu – Một số nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook