Thứ Tư, 02/09/2015 | 00:11

Theo Bộ Y tế, trong tháng 8 năm nay, cả nước đã ghi nhận 18 trường hợp mắc viêm màng não do não mô cầu, tăng 10 ca so với tháng trước đó. Tích lũy từ đầu năm đến nay, số mắc do não mô cầu là 72 ca, trong đó đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2014 (41 ca mắc/3 tử vong), số mắc tăng 75,6%, tử vong tương đương.

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, viêm não, viêm màng não do não mô cầu là bệnh do vi khuẩn rất dễ lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Bệnh có thể gây dịch do nhiều người lành mang trùng (mang vi khuẩn nhưng không biểu hiện bệnh). Nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng như: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng và xuất hiện các chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hoặc có thể có mụn nước… Do đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đi khám sớm, tránh chẩn đoán nhầm với viêm họng thông thường hoặc sốt xuất huyết.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook