Thứ Bảy, 03/04/2021 | 15:24

COVID-19 gây đau kéo dài

Ngày càng có nhiều người báo cáo các triệu chứng kéo dài sau khi vượt qua cơn ban đầu COVID-19. Đau kéo dài đề cập đến tình trạng một người không cảm thấy hồi phục hoàn toàn sau khi bị bệnh, thậm chí vài tháng sau đó, sau khi tình trạng nhiễm trùng đã khỏi. Các báo cáo ban đầu chỉ ra rằng một trong những hậu quả của nhiễm trùng COVID-19 thậm chí nhẹ hơn có thể bao gồm đau dai dẳng, bao gồm đau các khớp hoặc cơ, đau đầu và đau ngực.

Vì đây là một hình ảnh lâm sàng tương đối mới nên vẫn còn rất nhiều điều cần tìm hiểu về cách COVID-19 và những gây đau, cơn đau có thể kéo dài bao lâu, cách điều trị tốt nhất là gì?

Ngay cả khi nghiên cứu vẫn tiếp tục, chúng ta vẫn cần phải tìm ra những cách tức thời hơn để giúp những người đang gặp khó khăn trong việc hồi phục có thể tiếp tục cuộc sống của mình dễ chịu hơn.

COVID-19 gây đau kéo dài
COVID-19 gây đau kéo dài

Một số cơn đau liên quan đến COVID-19 liên quan đến việc nhập viện, điều trị và đây là những loại đau mà chúng ta đã quen thuộc. Theo kinh nghiệm, chúng tôi biết rằng việc ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt thường đi kèm với các vấn đề đau kéo dài cũng như suy giảm nhận thức, đau khổ tâm lý, khó lấy lại chức năng thể chất cho các hoạt động hàng ngày. Và chúng tôi biết rằng những bệnh nhân nằm bất động trong thời gian dài hoặc nằm trong máy thở có khả năng bị teo cơ, suy nhược, các vấn đề về thần kinh, tất cả đều có thể dẫn đến những cơn đau dai dẳng.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những thay đổi về thần kinh có thể tồn tại trong nhiều năm sau thời gian ở ICU. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nặng COVID-19 có thể làm trầm trọng thêm một số vấn đề này.

Kể từ khi COVID chưa được biết cho đến gần đây, những nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu cách thức, lý do tại sao nó tạo ra cơn đau trên cơ thể. Chúng ta biết rằng COVID-19 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, đôi khi theo những cách sâu sắc, có thể góp phần gây ra các triệu chứng đau kéo dài. Cả các mô thần kinh, mô cơ đều chứa các thụ thể đối với protein tăng đột biến của coronavirus, cho phép vi rút xâm nhập, làm hỏng hoạt động bình thường của chúng.

COVID-19 dường như có khả năng gây đau theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tổn thương các dây thần kinh ngoại vi gây ra các triệu chứng giống như bệnh thần kinh, bằng cách ảnh hưởng đến các đường dẫn đau bên trong não và làm suy yếu hoặc gián đoạn hoạt động của hệ cơ xương.

Các triệu chứng tâm lý liên quan đến COVID đường dài cũng đóng một vai trò. Các dấu hiệu trầm cảm, lo lắng thường xuyên được báo cáo, cùng với chứng khó ngủ, khó nhận thức. Điều này có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn trong đó các vấn đề về tâm trạng khiến cơn đau khó kiểm soát hơn, từ đó dẫn đến cảm giác đau buồn thậm chí còn lớn hơn.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương cũng cần được xem xét khi bệnh nhân COVID tiếp tục vật lộn với quá trình hồi phục. Chấn thương liên quan đến kinh nghiệm tâm lý xã hội khi bị COVID, cũng như kinh nghiệm nhập viện hoặc thở máy, có thể góp phần vào các triệu chứng PTSD tích cực.

Nếu cơn đau giảm dần sau khi điều trị khỏi covid 19, hãy nhớ yêu cầu bác sĩ hướng dẫn cách bạn có thể kiểm soát tốt nhất cảm giác của mình trong khi vẫn cố gắng lấy lại sức khỏe. Hãy cho bác sĩ bạn cần trợ giúp những gì để có thể sinh hoạt bình thường chẳng hạn như trở lại làm việc, tập thể dục trở lại.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

+ Hãy kiên nhẫn với cơ thể

Việc phục hồi và phục hồi các cơ bị suy giảm, đau nhức có thể mất thời gian, vì vậy mọi việc sẽ được cải thiện, sẽ diễn ra từ từ dần dần.

+ Tìm kiếm sự trợ giúp từ các bác sĩ chuyên khoa.

Bạn có thể nhận được lợi ích từ sự giúp đỡ của những người có chuyên môn trong việc phục hồi các bệnh mãn tính, chẳng hạn như nhà vật lý trị liệu.

+ Tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tinh thần.

Điều này có thể đến từ nhiều nơi, bao gồm nhân viên sức khỏe tâm thần, các tổ chức tôn giáo và cộng đồng, các nguồn y tế công cộng, và tất nhiên là từ sự đồng cảm của các thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

+ Cân nhắc các phương pháp điều trị bổ sung, thay thế.

Kết hợp chăm sóc y tế thường xuyên với các phương pháp điều trị bổ sung như châm cứu, xoa bóp có thể hữu ích khi được coi là an toàn.

Khi nghiên cứu về COVID tiếp tục, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về những cách tốt nhất để điều trị, sự phức tạp, biến thể khác nhau, về đau. Trong thời gian chờ đợi, hãy cố gắng kiên nhẫn với cơ thể của chính mình cho nó có thời gian để bình phục trở lại.

Yhocvn.net lược dịch theo health

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Vắc xin Pfizer và Moderna COVID-19 có hiệu quả 90% trong môi trường thực tế

+ Test nhanh coronavirus tại nhà: chi phí, mức độ chính xác của xét nghiệm

+ Ai dễ mắc coronavirus và ai dễ tử vong vì corona

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook