Thứ Năm, 10/10/2019 | 09:23

Tương lai, con người sẽ trở nên miễn nhiễm với các chất phóng xạ

Bên cạnh những lợi ích đem lại cho ngành y học, công nghiệp, năng lượng nếu không được kiểm soát chặt trẽ, vượt quá giới hạn an toàn thì các chất phóng xạ, tia bức xạ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng với sức khỏe của con người.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người mới đây các nhà nghiên cứu tại  Đại học California ở San Diego (Mỹ) đã tìm ra cơ chế của protein Dsup được tìm thấy trong loài Tardigrada (gấu nước) và có khả năng bảo vệ nhiễm sắc thề ADN khỏi bức xạ.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã xác định được protein Dsup trong loài gấu nước Ramazzottius varieornatus. Các Protein liên kết với chất chính bên trong nhân tế bào, bảo vệ ADN khỏi bị hư hại bởi các chất hydroxyl. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện thấy Dsup trong một loài Tardigrada  – Hypsibius Testplelaris – hoạt động theo cơ chế tương tự.

Trước đây một những phần của protein hóa ra tương tự như loại trước đây được tìm thấy trong các protein liên kết của người và các động vật có xương sống khác. Nhưng Dsup không được thiết kế đặc biệt để bảo vệ chống lại tia X mà nó giúp loài Tardigrada đối phó với các chất oxy hóa mạnh, khi rêu nơi sinh vật này sinh sống bị khô đi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc phát hiện này cũng sẽ giúp phát triển các phương pháp để bảo vệ các tế bào sống trước các điều kiện môi trường khắc nghiệt, cũng như các phương pháp để tăng tuổi thọ tế bào nuôi cấy.

Kết quả nghiên cứu sẽ giúp phát triển một nhóm thuốc mới giúp mọi người chịu được bức xạ ion hóa.

Yhocvn.net (Trích lược theo Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook