Thứ Bảy, 13/01/2024 | 12:12

Đầu tiên, IBS là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn chức năng của đường tiêu hóa, tức là đường ruột trông bình thường nhưng không hoạt động hoàn hảo. IBS không phải là một căn bệnh,không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho đường ruột hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào khác. Tuy nhiên, IBS gây ra các triệu chứng cực kỳ khó chịu như đau bụng, đầy hơi và thay đổi thói quen đại tiện (như táo bón hoặc tiêu chảy).

Nghiên cứu cho thấy khoảng 5% trẻ em từ 4 – 18 tuổi mắc Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Tại sao trẻ mắc Hội chứng ruột kích thích (IBS) ?

Tương tự như IBS ở người lớn, IBS ở trẻ có thể do nhiều yếu tố. Có thể là do thức ăn di chuyển quá nhanh qua đường tiêu hóa, ruột của trẻ có thể nhạy cảm hoặc không dung nạp với một số loại thực phẩm. Có lẽ trẻ bị nhiễm vi khuẩn, căng thẳng hoặc lo lắng gia tăng, viêm ruột hoặc hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi (hệ vi khuẩn trong ruột giúp tiêu hóa). Nếu có thành viên gia đình mắc Hội chứng ruột kích thích (IBS), điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển IBS cho trẻ.

Phân của trẻ có bình thường không?

Có một số hướng dẫn chung về phân như thế nào sẽ cho biết cơ thể khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là phân như thế nào thì sức khỏe mỗi người sẽ thể hiện tương ứng. Các chuyên gia y tế thường sử dụng Biểu đồ phân Bristol để giúp giải mã thói quen đại tiện, biểu đồ phân thành bảy loại:

1. Phân tách rời, khô cứng và khó đại tiện

2. Phân có hình dáng giống như xúc xích, khô rắn, sần sùi

3. Phân giống xúc xích nhưng có nhiều vết nứt trên bề mặt

4. Phân giống xúc xích hoặc dạng con rắn, phân mềm, mịn

5. Phân mềm và rời từng mảnh

6. Phân lợn cợn, mềm và xốp

7. Phân lỏng hoàn toàn

Khi nói đến độ đặc của phân, tiêu chuẩn vàng là loại 3 – 4. Cha mẹ thường muốn trẻ đi tiêu phân mềm, dễ đại tiện (không cần rặn). Loại 1 – 2 thường biểu hiện táo bón trong khi loại 5-7 biểu hiện tiêu chảy và một số trường hợp khẩn cấp. Nếu trẻ thường xuyên mắc một trong các loại táo bón hoặc tiêu chảy thì lời khuyên là nên trao đổi với bác sỹ chuyên khoa để tìm ra cách giải quyết.

Làm thế nào để điều trị IBS ở trẻ em?

Không có cách chữa điều trị triệt để Hội chứng ruột kích thích (IBS) nhưng có những phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng – điều này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản (cần được bác sĩ chuyên khoa xác định).

Tuân theo chế độ ăn ít FODMAP đã được chứng minh là cách hiệu quả nhất để quản lý IBS – giúp ích cho ít nhất 74% số người mắc bệnh

FODMAP là từ viết tắt của một nhóm carbohydrate được tiêu hóa hoặc hấp thu kém ở ruột (Fermentable Oligosaccharides, Disaccharides, Monosaccharides And Polyols). Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm phổ biến (và tốt cho sức khỏe) như táo, nấm, sữa, bánh mì và mật ong, và chỉ nên tránh nếu chúng gây ra các vấn đề về đường ruột.

Chế độ ăn kiêng FODMAP có ba bước:

1. Chế độ ăn ít FODMAP:

Nên thực hiện bước này trong 2 – 6 tuần bao gồm việc loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao khỏi chế độ ăn của trẻ (các triệu chứng sẽ được giải quyết)

2. Sử dụng lại:

Bước này mất 6 – 8 tuần  bao gồm việc giới thiệu lại từng loại thực phẩm một lần để xác định nhóm FODMAP cụ thể nào gây ra các triệu chứng, nhóm nào không gây ra các triệu chứng.

3. Cá nhân hóa:

Bước này liên quan đến việc thiết lập chế độ ăn uống cá nhân hóa lâu dài hơn mà không dùng thực phẩm kích thích.

Điều quan trọng cần lưu ý là trẻ thường khó có thể hiểu được quá trình này – tại sao chúng có thể ăn một số loại thực phẩm nhất định trong tuần này mà không phải tuần khác? Có thể tham khảo ý kiến chuyên gia tiêu hóa thực hiện các xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán chứng không dung nạp carbohydrat.

Chế độ ăn kiêng có thể dẫn đến rối loạn ăn uống sau này trong cuộc sống. Vì những lý do này, điều quan trọng là phải làm việc với Chuyên gia dinh dưỡng để có thể đảm bảo áp dụng phương pháp tốt nhất cho trẻ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh Celiac căn bệnh đường ruột và những đặc tính riêng biệt

Thực phẩm nên ăn khi mắc Hội chứng ruột kích thích IBS

Chướng bụng, đầy hơi nên ăn gì giúp giảm nhanh

Yhocvn.net (Lược dịch theo fodbods)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook