Thứ Năm, 16/07/2020 | 09:45

Trong khi cả thế giới vẫn đang lao đao đối phó với dịch Covid-19 thì việc xuất hiện một đại dịch khác là điều không ai mong muốn cả. Mới đây, các nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới đã xôn xao trước những thông tin về một chủng cúm lợn có khả năng lây bệnh cho con người. Liệu rằng chủng cúm lợn mới được phát hiện tại Trung Quốc có khả năng gây đại dịch?

Nhà nghiên cứu bệnh cúm Robert Webster, cúm vừa nghỉ hưu gần đây của Bệnh viện Nghiên cứu Nhi St.Jude cho biết: liệu chủng virus này có biến đổi và dễ dàng lây từ người sang người hay không hiện vẫn còn là ẩn số. Nhà nghiên cứu cho biết:“Chúng ta không biết khi nào thì một đại dịch sẽ xuất hiện, cho đến khi điều tồi tệ đó xảy đến”, “Liệu điều này có xảy ra hay không? Có Chúa mới biết”. Bởi theo số liệu thống kê cho thấy Trung Quốc là quốc gia nuôi nhiều lợn nhất trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu cho biết khi có nhiều chủng virus cúm cùng lây nhiễm trên một con lợn, những chủng virus cúm này sẽ dễ dàng trao đổi gen với nhau. Quá trình trao đổi của virus được biết đến với tên gọi là sự “tái tổ hợp”.

Nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí khoa học “Proceedings of the National Academy of Sciences” đã tập trung vào một loại virus cúm có tên là G4.

Loại virus G4 này là virus độc nhất có sự pha trộn giữa 3 dòng

+ Dòng thứ nhất giống với chủng được phát hiện ở những con chim châu Á và châu Âu.

+ Dòng thứ hai là chủng H1N1 đã gây ra đại dịch năm 2009.

+ Dòng thứ 3 là chủng H1N1 Bắc Mỹ có các gen từ virus cúm gia cầm, cúm lợn và cúm ở người.

Theo các nhà nghiên cứu biến thể virus G4 này đặc biệt lo ngại ở chỗ, lõi của virus G4 là sự kết hợp của một virus cúm gia cầm mà con người không có khả năng miễn dịch cùng với các chủng virus của động vật có vú. “Từ những dữ liệu được đưa ra, có vẻ như virus cúm lợn này đã sẵn sàng để truyền sang cho con người”, Edward Holmes, một nhà sinh học tiến hóa chuyên nghiên cứu về các mầm bệnh ở đại học Sydney, cho biết. “Rõ ràng đây là một trường hợp cần được theo dõi cẩn trọng”.

Với mục tiêu xác định chủng cúm có khả năng gây đại dịch hay không nhóm các nhà nghiên cứu do Liu Jinhua từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc dẫn dắt đã tiến hành phân tích gần 30,000 mẫu dịch mũi từ những con lợn tại các lò mổ ở 10 tỉnh thành của Trung Quốc, cùng với 1000 mẫu dịch nữa từ những con có các triệu chứng của bệnh hô hấp ở khoa thú y của bệnh viện.

Những mẫu dịch này được nhóm các nhà nghiên cứu do Liu Jinhua từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc thu thập từ năm 2011 đến 2018, cung cấp 179 virus cúm lợn, trong số đó phần lớn là chủng G4 hoặc một trong năm chủng G khác bắt nguồn từ dòng giống với gia cầm Á-Âu. “Virus G4 đã có sự gia tăng mạnh mẽ kể từ năm 2016, và là kiểu gen chiếm ưu thế trong số những con heo được phát hiện tại ít nhất 10 tỉnh thành”, các nhà khoa học viết trong bài báo được đăng tải

Tác giả chính của nghiên cứu, Sun Honglei cho biết: việc các gen từ đại dịch H1N1 năm 2009 có trong G4 “có thể thúc đẩy khả năng thích ứng của virus”, qua đó dẫn đến sự lây truyền giữa người với người. Bởi vậy, theo ông Sun, cần phải tăng cường giám sát các đàn lợn tại Trung Quốc để phát hiện các loại virus cúm.

Martha Nelson, nhà sinh học tiến hóa ở Trung tâm Quốc tế Fogarty thuộc Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, người chuyên nghiên cứu về các virus cúm lợn và khả năng lây lan của chúng sang con người đánh giá: Trước đây, các virus cúm thường xuyên truyền từ lợn sang người, tuy nhiên hầu như không có sự lây truyền giữa con người với nhau. Cả hai trường hợp nhiễm G4 ở người đã được ghi nhận đều không lây truyền sang người khác. “Khả năng biến thể đặc biệt này sẽ gây ra đại dịch là khá thấp”.

Nhưng bà cũng lưu ý rằng không ai biết về chủng cúm đại dịch H1N1 – chủng cúm đã lây truyền từ lợn sang người, cho đến khi những ca bệnh đầu tiên xuất hiện vào năm 2009.

Bà Nelson cho biết: “Bệnh cúm có khả năng làm chúng ta ngạc nhiên. Không may thay, chúng ta có thể sẽ bỏ qua nó và những mối đe dọa khác do thời điểm này đang có dịch Covid-19”.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cũng đã đưa ra cái nhìn sơ lược về các chủng cúm lợn tại Trung Quốc – quốc gia hiện sở hữu đàn lợn hơn 500 triệu con. Mặc dù bà Nelson cho rằng sự xuất hiện áp đảo của chủng G4 trong các kết quả phân tích của họ là một phát hiện thú vị, rất khó để biết được liệu sự lây lan của virus này có phải là một vấn đề đang lớn dần hay không, bởi số lượng mẫu được đưa vào khảo sát khá nhỏ. “Chúng ta thực sự chưa có được một bức tranh toàn cảnh về đàn lợn ở Trung Quốc”, bà cho biết và nhấn mạnh vào sự cần thiết của việc phải có thêm các mẫu để nghiên cứu.

Trong bài báo của mình, Sun và các cộng sự – bao gồm George Gao, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc – đã mô tả lại các nghiên cứu lab dish (đĩa/thiết bị trong phòng thí nghiệm) về cách virus G4 trở nên thuần thục trong việc lây nhiễm và sao chép chính mình trong các tế bào biểu mô đường dẫn khí ở con người (airway epithelial cells).

Các virus cũng cho thấy khả năng lây nhiễm và truyền bệnh giữa những con chồn sương – một mô hình động vật phổ biến được sử dụng để nghiên cứu về bệnh cúm ở người.

Không chỉ vậy, trong một khảo sát ở quy mô hộ gia đình, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy kháng thể đối với chủng G4 ở 4,4% trong số 230 người được nghiên cứu, và tỉ lệ này còn cao hơn gấp 2 lần ở những người chăn nuôi lợn.

Do đó, ông Sun cho rằng bên cạnh việc tăng cường giám sát chúng ta cần phát triển vắc-xin chống lại G4 ở cả lợn và con người

Ông Webster nhận định, ít nhất, những “hạt giống” dùng để tạo ra vắc-xin cho con người – các biến thể của một chủng mà phát triển nhanh chóng trong các quả trứng để làm ra vắc-xin phòng cúm – nên được sản xuất ngay bây giờ. “Việc tạo ra những ‘hạt giống’ không phải là vấn đề lớn, do đó chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng”, ông Webster nói.

Trung Quốc hiếm khi dùng vắc-xin cúm cho lợn, trong khi theo Nelson, nông dân Mỹ lại sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, những vắc-xin này hầu như không có tác dụng bởi chúng thường đã lạc hậu và không còn phù hợp với các chủng bệnh đang lưu hành.

Lý tưởng nhất, theo Nelson, chúng ta cần sản xuất được vắc-xin G4 cho con người và dự trữ sẵn, tuy nhiên đó lại là một quá trình đòi hỏi phải có nguồn kinh phí đáng kể. Bà Nelson cho biết “Chúng ta cần phải cảnh giác với các mối đe dọa từ các loại bệnh truyền nhiễm khác nhau kể cả khi dịch Covid vẫn còn đang hoành hành, bởi virus không quan tâm đến việc chúng ta có đang phải đối mặt với một dịch bệnh khác từ trước hay không”.

Yhocvn.net/Nguồn Tia sáng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook