Thứ Tư, 02/09/2015 | 23:46

Các băng đảng ở Đông Âu đã huy động những đoàn xe vận chuyển trái phép người di cư đến Áo, Đức… và ra giá cao ngất trời

Một số chuyến tàu cao tốc Eurostar, mỗi chuyến chở hàng trăm hành khách đi lại giữa Anh và Pháp, buộc phải ngưng hoạt động vào đêm 1-9 và sáng 2-9 (giờ địa phương) sau khi nhiều người di cư trèo lên mui tàu hoặc đi vào đường ray gần lối vào đường hầm Channel phía bên Pháp.

Đại diện Eurostar đổ lỗi cho “những kẻ xâm nhập” đã ngăn chặn xe lửa đi vào đường hầm dài 50 km này. Hành khách thì than phiền vì phải ngồi trong những toa xe ngột ngạt, tối tăm suốt 4 giờ sau khi điện bị ngắt. Theo đài Deutsche Welle (Đức), 3 chuyến tàu sau đó tiếp tục hành trình đến London, còn 2 chuyến phải quay đầu trở lại Paris; chuyến thứ sáu cũng trở về Paris sau khi phải đổi tàu do lỗi kỹ thuật.

 

Hàng trăm người di cư từ Afghanistan và Syria phản đối bên ngoài nhà ga xe lửa Keleti ở Budapest - Hungary hôm 2-9Ảnh: REUTERS

Hàng trăm người di cư từ Afghanistan và Syria phản đối

bên ngoài nhà ga xe lửa Keleti ở Budapest – Hungary hôm 2-9. Ảnh: REUTERS

 

Tại thủ đô Budapest – Hungary, cảnh tượng hỗn loạn cũng xảy ra ở nhà ga xe lửa quốc tế Keleti khi hàng trăm người tị nạn cố lên xe lửa để đến Đức. Người di cư không được vào trong nhà ga nên họ phải ngủ bên ngoài cổng chính suốt đêm 1-9 trong sự cạnh chừng của cảnh sát.

Đến sáng 2-9, khoảng 3.000 người tị nạn và di cư vẫn nằm lại nhà ga Keleti. Theo báo The Guardian, hơn 150.000 người tị nạn và người di cư đã đến Hungary trong năm nay, hầu hết đều qua ngả biên giới phía Nam giáp với Serbia.

Các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích hành động của nhà chức trách Hungary là vô ích và khinh suất, căn cứ vào hiện tượng những băng đảng ở Đông Âu đã huy động các đoàn xe vận chuyển trái phép người di cư đến Áo, Đức… với giá cao ngất trời và trong điều kiện nguy hiểm.

Hành vi ngăn chặn đó còn bị cảnh báo là làm gia tăng nguy cơ tái hiện tấn bi kịch 71 thi thể trong xe tải gần biên giới Áo hồi tuần trước. Đau đầu không kém, Hy Lạp vừa phải điều 2 con tàu đã chở hơn 4.200 người di cư từ các đảo vào thủ đô Athens hôm 2-9.

Trong lúc chờ giải pháp cho cuộc khủng hoảng, Liên minh châu Âu (EU) hôm 1-9 dọa cắt kinh phí cho các quốc gia như Anh, trừ khi họ đón nhận thêm người di cư.

Các nước hiện đã nhận từ quỹ tị nạn của EU 6.000 euro cho mỗi người di cư mà họ tiếp nhận từ Hy Lạp và Ý. Tuy nhiên, báo Daily Mail cho biết giới chức EU đang có ý định tập trung tiền trợ cấp cho những nước nào chịu tiếp nhận nhiều người di cư. Động thái này chắc chắn sẽ tăng sức ép lên Anh và các quốc gia khác ở Đông Âu cho đến nay vẫn chưa chịu chia sẻ gánh nặng của khủng hoảng người di cư.

Theo báo Wales Online, chuyện Anh từ chối tiếp nhận thêm người di cư có thể phá hỏng kế hoạch của Thủ tướng David Cameron về việc tái thương lượng quan hệ giữa nước này và EU. Người phát ngôn của liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Stephan Mayer, cũng khẳng định việc Anh đứng ngoài cuộc có thể làm tổn hại giao tình giữa Berlin và London. Trong khi Đức tuyên bố đón nhận 800.000 người tị nạn trong năm nay thì Anh chỉ đồng ý nhận 25.771 người.

Trong khi đó, phát biểu trên đài phát thanhEurope 1 hôm 1-9, ông Fabrice Leggeri, người đứng đầu cơ quan kiểm soát biên giới Frontex của châu Âu, xác nhận thị trường hộ chiếu Syria giả đang bùng nổ, nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ. “Có những người ở Thổ Nhĩ Kỳ mua hộ chiếu Syria giả vì họ biết người dân Syria có quyền tị nạn ở mọi quốc gia thành viên EU” – ông giải thích.

 

Theo Nguoilaodong

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook