Thứ Tư, 02/09/2015 | 09:24

Mới đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị viêm màng não do nấm hiếm gặp, tỷ lệ tử vong gần 100 %.

Các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cấp cứu cho người bệnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phụ trách khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân T.T.C.S 35 tuổi, trú tại Lai Châu không may mắc căn bệnh viêm màng não do nấm Cryptococcus Neoformans. Sau 4 tháng điều trị tích cực, bệnh nhân may mắn thoát được lưỡi hái tử thần.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã ra viện và tái khám. Lúc tái khám, tình trạng bệnh nhân ổn định. Thạc sĩ Cấp cho biết khi cứu được bệnh nhân S, các bác sĩ đều vui mừng vì đây thực sự là một kỳ tích.

Trong suốt quá trình điều trị 4 tháng, bệnh nhân đã được sử dụng các phương pháp hiện đại nhất. Số tiền điều trị lên tới nửa tỷ đồng. Đối với các gia đình nông dân thì đây là số tiền khổng lồ. May mắn bệnh nhân có thẻ BHYT, nếu không gia đình người bệnh sẽ rất khó khăn trong việc cùng bác sĩ kiên trì điều trị cho người bệnh.

Chị S. kể lại trước khi sinh con thứ hai khoảng 3 tuần, chị xuất hiện đau đầu, buồn nôn, tri giác lơ mơ. Khi sinh xong, chị S rơi vào trạng thái hôn mê và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cấp cứu.

Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm màng não do nấm Cryptococcus Neoformans.

Thạc sĩ Cấp cho biết bệnh lý do nấm Cryptococcus neoformans chủ yếu gây bệnh ở những người suy giảm miễn dịch, bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối, tổn thương hay gặp ở hệ thần kinh. Nấm Cryptococcus neoformans là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm màng não do nấm. Nhiễm trùng da thứ phát xuất hiện ở 15% bệnh nhân bị mắc bệnh Cryptococcosis hệ thống và thường là dấu hiệu tiên lượng xấu. Bệnh gây tổn thương ở hệ thần kinh, da, phổi và các cơ quan khác…

Chị S. không có bệnh lý HIV nên việc nhiễm căn bệnh này là vô cùng hiếm gặp. Theo bác sĩ Cấp, những người không phải bệnh nhân AIDS bị viêm màng não do nấm Cryptococcus Neoformans như chị S nguy cơ tử vong gần 100% bởi bệnh lý trầm trọng.

Viêm màng não do nấm Cryptococcus Neoformans là thể hay gặp nhất với biến chứng của nấm Cryptococcus Neofoemans, chiếm tới 85% tổng số các trường hợp bệnh. Triệu chứng ghi nhận được bao gồm đau đầu, sau đó lơ mơ, chóng mặt, kích thích, lẫn lộn, buồn nôn, nôn, cứng gáy và tổn thương thần kinh khu trú như thất điều. Bệnh có thể tiến triển nặng gây đau đầu dữ dội, cứng gáy, sốt cao, rối loạn nhận thức, mất trí nhớ, đôi khi phù gai mắt, liệt dây thần kinh sọ, phù nề, hôn mê và tử vong. Bệnh có thể khởi đầu cấp tính, đặc biệt trên bệnh nhân có bệnh lan tràn, người bệnh suy sụp nhanh chóng và tử vong trong vài tuần.

Một số người có thể bị nhiễm nấm Cryptococcus Neoformans ở đường hô hấp nhưng không biểu hiện triệu chứng, nấm có thể tìm thấy ở trong đờm, trên da người bình thường khi tiếp xúc với mầm bệnh. Ngoài ra, ở một số bệnh nhân bị bệnh phổi mãn tính như viêm phế quản mãn tính, giãn phế quản có thể tìm thấy loại nấm Cryptococcus Neoformans ở đờm trong nhiều năm.

Khánh Ngọc

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook