Thứ Năm, 15/03/2018 | 14:24

Trên thực tế công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích cho con người trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên nếu chúng ta không kiểm soát được công nghệ thì hậu quả để lại sẽ vô cùng thảm khốc. Trong lĩnh vực y học, tin tặc có thể giết chết bệnh nhân bằng cách tấn công vào máy tạo nhịp tim hoặc bơm tim.

Hội Công nghệ Hoàng gia Anh (RAENG) cảnh báo công nghệ y tế khá yếu ớt trước các vụ tấn công mạng, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sự an toàn của bệnh nhân. RAENG cho biết số lượng các thiết bị y tế dễ bị hack đang gia tăng, không chỉ gây ra mối đe dọa cho cá nhân, mà còn là một con đường để truy cập vào toàn bộ mạng.

Đối với các máy tạo nhịp tim hoặc các thiết bị theo dõi sức khỏe mang trên người được kết nối với Internet hoặc mạng máy tính nội bộ cũng có thể cung cấp “đường vào” cho tin tặc đưa mã độc vào hệ thống, có khả năng làm tê liệt NHS hoặc các cơ quan chính phủ.

Các thiết bị y tế thường được phát triển trước khi các chuyên gia biết về mối đe dọa an ninh

Thực tế, một số bệnh viện ở Mỹ đã từng bị nhiễm virut máy tính Wannacry và Medjack sau khi tin tặc tấn công các thiết bị y tế không được bảo vệ. GS. Nick Jennings, thuộc RAENG chia sẻ: “Có thể gây ra những tổn hại thực sự thông qua bảo mật mạng kém trên các thiết bị y tế, các ngôi “nhà thông minh” trong tương lai, trên các phương tiện tự động và nếu không đối phó kịp thời nó có thể sẽ dẫn đến tổn thương và cái chết.

“Có rất nhiều điểm yếu trong một loạt các thiết bị y tế kết nối mạng. Cựu Phó tổng thống Mỹ Dick Cheyney nổi tiếng vì đã thay đổi cách cài đặt trên máy tạo nhịp tim của mình vì ông muốn chắc chắn mình không dễ bị tấn công và rằng các fan hâm mộ của Homeland sẽ biết họ có thể giết chết tổng thống như thế nào. “Thiết bị y tế cũng có thể được sử dụng như một cổng vào các phần khác của mạng, vì vậy nếu một thiết bị không được bảo vệ tốt thì có thể dễ dàng đi từ thiết bị này đến thiết bị khác.

“Chúng ta không thể hoàn toàn tránh được những hỏng hóc hoặc các cuộc tấn công, nhưng chúng ta có thể thiết kế những hệ thống có tính bền bỉ cao và sẽ hồi phục nhanh chóng.”

Từ những cảnh báo trên, báo cáo kêu gọi cần có quy định mới để đảm bảo rằng các thiết bị kết nối Internet không dễ bị hack. Nhiều thiết bị đã được thiết kế trước khi mối đe dọa được nhận diện.

Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo các hộ gia đình nên thận trọng khi cung cấp mật khẩu internet cho bạn bè hoặc hàng xóm hoặc cần có kỹ năng để đảm bảo dữ liệu của họ được an toàn “Điều đáng lo ngại là có trình độ dân trí về dữ liệu khá thấp”, “Chúng ta cần dạy về điều này từ cấp tiểu học. Không cung cấp cho khách lạ mật khẩu wifi của bạn, con trai tôi thường đưa bạn bè về nhà và tất cả đều có vẻ khá tử tế. Nhưng chúng có thể là mầm mống của những tin tặc và lạm dụng mạng của bạn. Hoặc chúng có thể tiết lộ mật khẩu.

“Vì vậy, tôi muốn khuyên mọi người thiết lập một mạng dành riêng cho khách ở trong nhà – và để khách đăng nhập vào đó”.

Cảnh báo tin tặc có thể tấn công máy nhịp tim và giết chết bệnh nhân

Theo Telegraph & Dantri.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook