Thứ Ba, 23/01/2018 | 08:21

Ngoài trầm cảm, rối loạn lưỡng cực cũng là một căn bệnh của xã hội hiện đại. Để điều trị bệnh, ngoài sự kết hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân, người bị rối loạn lưỡng cực rất cần sự thấu hiểu và hỗ trợ của các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu về bệnh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực (Bipolar disorders – RLLC) là một loại bệnh lý tâm thần  thường gặp trong xã hội hiện đại. Biểu hiện đặc trưng thường thấy của bệnh là sự thay đổi rõ rệt tâm trạng, cảm xúc, hành vi cũng như năng lực cá nhân. Lúc phấn chấn, vui vẻ, hào hứng (hưng cảm) nhưng có khi trầm uất, buồn chán, thờ ơ (trầm cảm).

Cẩn trọng với căn bệnh thời đại mang tên rối loạn lưỡng cực
Cẩn trọng với căn bệnh thời đại mang tên rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của hưng cảm và trầm cảm có thể xảy ra đồng thời. Điều này đặc biệt gây nhầm lẫn cho bệnh nhân lưỡng cực và những người xung quanh. Điều đặc biệt ở những người rối loạn lưỡng cực cảm thấy trầm cảm, có thể có ý tưởng tự sát hoặc một sự bận tâm với những suy nghĩ về cái chết.

Khi trầm cảm nghiêm trọng xảy ra với một bệnh nhân lưỡng cực, có những cảm giác cực kỳ buồn và tuyệt vọng. Có thể có những giai đoạn khó chịu thường xuyên không kiểm soát được.

Hưng cảm quá mức gây ra các hành vi nguy hiểm

Khi một giai đoạn hưng cảm xảy ra với một bệnh nhân lưỡng cực, xuất hiện những cảm giác hưng phấn. Lúc này, khả năng tự tiểm soát biến mất vì họ tin rằng họ có thể làm bất cứ điều gì. Vì vậy rất khó để trấn tĩnh họ hoặc thuyết phục họ dừng làm những hành vi có hại cho bản thân.

Trong trạng thái hưng phấn, người bệnh thường hành động như họ đã có quá nhiều chất kích thích và không thể ngồi yên. Tuy nhiên, điều ngược lại sẽ xảy ra trong giai đoạn trầm cảm. Bất kể làm gì cũng cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

Rối loạn giấc ngủ

Một người trong trạng thái trầm cảm nghiêm trọng có thể ngủ cả ngày. Giấc ngủ chỉ là sự lựa chọn duy nhất.

Ngược lại, những người trong trạng thái hưng cảm có thể đi cả ngày mà không ngủ. Họ thường bị mất nhận thức về thời gian và không cảm thấy buồn ngủ.

Chán ăn

Chán ăn là một triệu chứng đi kèm với trầm cảm. Người bệnh không có niềm vui khi ăn ngay cả với những thức ăn yêu thích của họ.

Trái ngược với trầm cảm, người ở giữa giai đoạn hưng cảm không thể tự ngăn mình ăn bởi họ không có khả năng tự điều chỉnh trong giai đoạn này.

Những sai lầm thường gặp

Một sai lầm phổ biến mà những người bị rối loạn LC thường mắc phải là khi họ cảm thấy bệnh tình đã tiến triển thì tự ý bỏ thuốc. Họ sai lầm khi tin rằng sự thay đổi tâm trạng không còn là vấn đề nữa và thuốc không còn cần thiết nữa. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ tâm thần bao gồm tái phát triệu chứng và sự trở lại của bệnh.

Cẩn trọng với căn bệnh thời đại mang tên rối loạn lưỡng cực
Cẩn trọng với căn bệnh thời đại mang tên rối loạn lưỡng cực

Bệnh nhân rối loạn LC nên tuân thủ các quy định của bác sĩ điều trị

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân rối loạn lưỡng cực nên tuân thủ các quy định của bác sĩ điều trị bởi điều trị đúng cách sẽ mang lại một kết quả tuyệt vời. Ngoài ra người rối loạn lưỡng cực cần bổ sung chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, tập thể dục và tăng cường các công tác giao lưu xã hội để giữ tinh thần vui, khỏe. Đặc biệt, những người gần gũi với người có rối loạn lưỡng cực cần có hiểu biết tốt về căn bệnh này để hỗ trợ, động viên người bệnh.

Yhocvn.net (Theo The List)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook