Thứ Hai, 12/02/2018 | 09:32

Niềm khao khát có một đứa con, cảm nhận hơi ấm trẻ thơ của những phụ nữ vô sinh, ung thư buồng trứng đã thôi thúc các nhà khoa học tìm ra những giải pháp mới. Tin vui đã đến khi các nhà khoa học Mỹ và Anh đã nuôi thành công trứng từ tế bào buồng trứng.

Các nhà khoa học tại New York, Mỹ và Edinburgh, Anh vừa tạo ra đột phá lớn khi lấy một tế bào trong buồng trứng và nuôi nó phát triển thành một tế bào trứng hoàn chỉnh.

Cụ thể, trong bài báo đăng trên tạp chí Sinh sản tế bào người, các nhà khoa học đã công bố công trình cũng như phương pháp nuôi thành công một tế bào buồng trứng thành một tế bào trứng hoàn chỉnh, sẵn sàng kết hợp với tinh trùng để tạo thành phôi thai. Trước đây, phương pháp này chỉ mới thành công trên chuột.

Đại học Edinburgh viết: “Công trình mới nhất là lần đầu tiên trứng người được nuôi trong phòng thí nghiệm, từ giai đoạn sớm nhất đến khi trưởng thành hoàn toàn”. Thành công của phương pháp này hứa hẹn đem đến giải pháp sinh con cho những phụ nữ vô sinh hoặc ung thư buồng trứng.

Trước đây, phương pháp dành cho những phụ nữ bị ung thư là cắt ra một số tế bào buồng trứng rồi cấy ngược trở lại cơ thể sau khi hóa trị. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nguy cơ tái phát ung thư.

Với thành công trên, nhiều nhà khoa học đánh giá cao đột phá này nhưng nhấn mạnh cần thêm vài năm nữa để có một liệu pháp an toàn. Channa Jayasena, thuộc một trường Cao đẳng tại London đánh giá: “Sẽ mất vài năm để có được liệu pháp hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đây là một đột phá lớn, giúp những phụ nữ vô sinh trong tương lai”. Tương tự, Azim Surani thuộc Đại học Cambridge nói rằng những trứng được nuôi này nhỏ hơn kích cỡ bình thường và “sẽ thú vị để theo dõi các kỳ phát triển tiếp theo”.

Tuy nhiên, Robin Lovell-Badge thuộc Viện Franic Crick cho rằng phương pháp này “không hiệu quả” vì chỉ nuôi thành công 9 trứng trong số hàng chục tế bào con.

Kết luận cuối cùng, đồng tác giả Evelyn Telfer tại Đại học Edinburgh cho biết thời gian tới nhóm sẽ theo dõi sự khỏe mạnh của trứng và xin các giấy phép cần thiết để thụ thai những trứng này.

Theo Tuoitre.vn

BÀI LIÊN QUAN

Cách giúp bệnh nhân ung thư sống khỏe sau xạ trị... GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, xạ trị là một phương pháp rất hiệu quả trong ...
Ngân hàng trứng, tinh trùng – Luôn trong tìn... Với sự phát triển không ngừng của y học, nhiều phương pháp điều trị, hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đã được thực hiện và ngày càng mở ...
Cảnh báo: Nhiều người gặp chấn thương do tập thể t... PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức cảnh báo, nhiều bệnh nhân gặp chấn thương thể thao nhưng khô...

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook