Chủ Nhật, 12/09/2021 | 16:42

Biến thể Mu của SAR-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về biến thể mới này. Mặc dù Delta tiếp tục là chủng COVID-19 chiếm ưu thế, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện cho biết có một biến thể mới để bạn theo dõi. Biến thể B.1.621, còn được gọi là Mu, vừa được WHO liệt kê là một “Biến thể mới được quan tâm” kể từ ngày 30 tháng 8.

Theo một bản tin hàng tuần của WHO, biến thể đặc biệt này “có một loạt các đột biến cho thấy các đặc tính tiềm ẩn của khả năng thoát miễn dịch”. Nhưng các nhà nghiên cứu còn biết gì về Mu và liệu nó có nghiêm trọng hơn biến thể Delta không? Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

Biến thể mới Mu của COVID-19 được WHO gọi là 'Biến thể được quan tâm'
Biến thể mới Mu của COVID-19 được WHO gọi là ‘Biến thể được quan tâm’

Biến thể COVID mới Mu – Chính xác thì biến thể Mu là gì?

Theo WHO (Tổ chức y tế Thế giới), biến thể Mu lần đầu tiên được xác định ở Colombia vào tháng 1 năm 2021. Kể từ thời điểm đó, đã có một số trường hợp rải rác, cũng như các báo cáo về các đợt bùng phát lớn hơn, trên khắp thế giới, bao gồm cả ở các khu vực khác của Nam Mỹ, Anh, Châu Âu, Mỹ và Hồng Kông.

Là một biến thể được quan tâm, Mu có “một loạt các đột biến cho thấy các đặc tính tiềm ẩn của khả năng thoát miễn dịch” theo bản tin hàng tuần của WHO. Ngoài ra, các biến thể quan tâm được định nghĩa là những biến thể có những thay đổi di truyền được biết (hoặc được dự đoán) có ảnh hưởng đến một số đặc điểm của vi rút nhất định, bao gồm mức độ gây bệnh nghiêm trọng, thoát miễn dịch, thoát chẩn đoán hoặc điều trị và khả năng lây truyền và đã được “xác định gây ra sự lây truyền đáng kể trong cộng đồng hoặc nhiều cụm COVID-19, ở nhiều quốc gia với tỷ lệ lưu hành ngày càng tăng cùng với số trường hợp gia tăng theo thời gian, hoặc các tác động dịch tễ học rõ ràng khác cho thấy một nguy cơ mới đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu”, theo WHO. Tuy nhiên, tổ chức cũng cho biết cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về Mu và khả năng của nó.

Chúng ta nên lo lắng đến mức nào về biến thể Mu?

Hiện tại, biến thể cụ thể này không phổ biến như nhiều biến thể khác được liệt kê là “được quan tâm”. Theo dữ liệu từ bản tin của WHO, nó hiện chỉ chiếm ít hơn 0,1% các ca nhiễm COVID-19 trên thế giới, mặc dù tỷ lệ này cao hơn ở một số quốc gia, bao gồm Colombia (nơi chiếm 39% các trường hợp) và Ecuador (13%).

Tuy nhiên, đáng chú ý: Mu hiện không có trong danh sách các biến thể được quan tâm hoặc các biến thể cần quan tâm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

William Schaffner, MD, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư tại Trường Y Đại học Vanderbilt nhận định: “biến thể Mu không có gì đáng quan tâm vào thời điểm hiện tại. Ông chỉ ra rằng Mu được phát hiện lần đầu tiên vào tháng Giêng năm nay và hiện chỉ được đặt tên là một biến thể được quan tâm. Ông nói: “Các nhà nghiên cứu vẫn đang đánh giá tốc độ lây lan và mức độ lây lan của nó. “Thật may khi nó thậm chí còn đạt đến mức trở thành một biến thể được quan tâm”

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Amesh A. Adalja, MD, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins đồng ý rằng không có lý do gì để hoảng sợ về Mu vào lúc này. Ông nhận định: “Mọi người không nên quá lo lắng về biến thể này do “Các biến thể liên tục được tạo ra.”

Tiến sĩ Adalja cũng không nghĩ rằng Mu sẽ vượt qua biến thể Delta và không chắc rằng nó phù hợp hơn Delta và sẽ có thể vượt qua nó.

Cách bảo vệ bản thân khỏi biến thể Mu

Một lần nữa, biến thể Mu dường như không phải là một vấn đề lớn ở Mỹ vào lúc này, khi biến thể Delta hiện gây ra 99,1% tổng số trường hợp COVID-19. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi Mu về cơ bản giống như cách bạn tự bảo vệ mình trước các biến thể khác, Richard Watkins, MD, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và giáo sư nội khoa tại Đại học Y khoa Đông Bắc Ohio. Điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn phải tiêm phòng đầy đủ vắc xin ngừa COVID-19 và tuân theo các hướng dẫn liên quan đến các mũi tiêm nhắc lại. Điều quan trọng là phải rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang ở những khu vực trong nhà có mức độ lây lan COVID-19 vừa phải hoặc cao, tuân thủ 5K và nên tránh đám đông.

Yhocvn.net (theo the Health)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook