Thứ Bảy, 25/02/2023 | 10:43

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục gây ra, bênh lậu xuất hiện ở cả nam và nữ. Bệnh lậu thường có thể gây nhiễm trùng ở niệu đạo, trực tràng hoặc cổ họng. Ở phụ nữ, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm sang cổ tử cung.

Bênh lậu rất phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi từ 15-24 tuổi.

Bệnh thường lây lan nhất khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Bệnh lậu có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh sản. Ở trẻ sơ sinh, bệnh thường ảnh hưởng nhất đến mắt.

Kiêng quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và có mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng là những cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nguyên nhân gây ra bệnh lậu

Bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra.

Vi khuẩn gây bệnh lậu lậu thường được truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục, bao gồm cả việc quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo.

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh lậu

Vi khuẩn gây bệnh lậu chủ yếu được tìm thấy trong dịch tiết ra từ dương vật và dịch âm đạo.Bệnh lậu dễ ​​dàng lây truyền giữa người với người thông qua:

+ Việc quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn mà không được bảo vệ

+ Việc dùng chung đồ chơi tình dục khi chưa được rửa sạch hoặc bọc bằng bao cao su mới mỗi khi sử dụng

+ Nhiễm trùng cũng có thể truyền từ phụ nữ mang thai sang em bé. Nếu cảm thấy bản thân có thể đang mắc bệnh lậu khi đang mang thai thì điều quan trọng là phải đi xét nghiệm và điều trị trước khi sinh con.

Bệnh lậu không thể lây lan từ người qua người thông qua hôn, ôm, bơi, ngồi chungbồn vệ sinh hoặc dùng chung bồn tắm, khăn tắm, cốc, đĩa, dao, kéo.

Vi khuẩn gây bệnh không thể tồn tại lâu bên ngoài cơ thể con người.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu, cách phòng ngừa, điều trị

Triệu chứng của bệnh lậu

Trong nhiều trường hợp, bệnh lậu không gây ra triệu chứng đặc thù. Tuy nhiên, việc mắc phải bệnh lậu có thể gây ra một số ảnh hưởng đến nhiều vị trí trong cơ thể, thường là ở cơ quan sinh dục.

Hầu hết phụ nữ mắc bệnh lậu không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi một phụ nữ có các triệu chứng, chúng thường nhẹ và có thể bị nhầm lẫn với nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo.Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở phụ nữ bao gồm:

+ Tăng tiết dịch âm đạo

+ Cảm thấy đau, rát khi tiểu

+ Chảy máu, cảm thấy đau ở âm đạo sau khi quan hệ

+ Đau bụng hoặc vùng chậu

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu ở nữ là không rõ ràng nhưng thông thường trong khoảng 10 ngày.

Bệnh nhân có thể có đơn độc một triệu chứng hoặc có nhiều triệu chứng. Biểu hiện các triệu chứng có thể rất nhẹ hoặc rầm rộ.

Khi khám có thể không thấy biểu hiện bất thường ở cổ tử cung, nhưng nhiều bệnh nhân cổ tử cung ra mủ hoặc mủ nhày, đỏ và phù nề vùng ngoài cổ tử cung và khi chạm vào rất dễ chảy máu. Có thể thấy mủ ở niệu đạo, các tuyến quanh niệu đạo, tuyến Bartholin.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới bao gồm:

+ Cảm thấy đau, rát khi tiểu

+ Chảy dịch màu trắng, vàng hoặc xanh lục từ đầu dương vật (đây là một triệu chứng đặc hiệu của bệnh lậu)

+ Đau hoặc sưng tinh hoàn

Thời gian ủ bệnh từ 1-14 ngày, trung bình 2-5 ngày. Khoảng 25% bệnh nhân có triệu chứng không rõ, biểu hiện ra dịch niệu đạo nhưng không nhiều và màu trong, không phân biệt được với viêm niệu đạo không do lậu, một số trường hợp không có triệu chứng.Các bệnh nhân này sẽ không được điều trị và sẽ làm tăng lây truyền trong cộng đồng.

Bệnh cũng có thể lây lan và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như:

+ Trực tràng: Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm ngứa hậu môn, chảy mủ giống như mủ từ trực tràng, đốm máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh và phải rặn khi đi tiêu.

+ Mắt: Bệnh lậu ảnh hưởng đến mắt có thể gây đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và tiết dịch giống như mủ từ một hoặc cả hai mắt.

+ Họng: Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng cổ họng có thể bao gồm đau họng và sưng hạch bạch huyết ở cổ.

+ khớp: Nếu một hoặc nhiều khớp bị nhiễm trùng do vi khuẩn (viêm khớp nhiễm trùng), các khớp bị ảnh hưởng có thể nóng, đỏ, sưng và cực kỳ đau, đặc biệt là khi cử động.

Biến chứng của bệnh lậu

Bệnh không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng lớn, chẳng hạn như:

+ Tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS. Mắc bệnh lậu khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), vi-rút dẫn đến bệnh AIDS.

+ Gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh nhiễm bệnh từ mẹ trong khi sinh có thể bị mù, lở loét trên da đầu và nhiễm trùng.

+ Gây vô sinh ở phụ nữ. Bệnh có thể lây lan vào tử cung và ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). PID có thể dẫn đến sẹo ống, nguy cơ biến chứng thai kỳ và vô sinh cao hơn.

+ Gây vô sinh ở nam giới. Bệnh lậu có thể gây ra một ống nhỏ, cuộn ở phần phía sau của tinh hoàn, nơi đặt các ống dẫn tinh trùng (mào tinh hoàn) bị viêm (viêm mào tinh hoàn). Viêm mào tinh hoàn không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh.

+ Nhiễm trùng lan đến khớp và các vùng khác trên cơ thể. Vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lây lan qua máu và lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả khớp. Sốt, phát ban, lở loét da, đau khớp, sưng tấy và cứng khớp là những hậu quả có thể xảy ra.

Ảnh hưởng của bệnh lậu đến phụ nữ mang thai

Bệnh lậu ở phụ nữ có thai không khác bệnh lậu ở phụ nữ không có thai. Tuy nhiên, có thể nhận thấy phụ nữ có thai ít bị viêm tiểu khung hơn và hay gặp lậu hầu họng hơn. Các biến chứng thường xảy ra ở phụ nữ có thai là sảy thai tự nhiên, vỡ ối sớm, đẻ non, viêm cấp màng ối rau, viêm kết mạc mắt trẻ sơ sinh, viêm hầu họng…

Cách phòng ngừa bệnh lậu

Để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Hãy sử dụng bao cao su trong bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào, bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

Hãy chắc chắn rằng bạn và đối tác của bạn được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trước khi quan hệ tình dục, hãy kiểm tra và chia sẻ kết quả xét nghiệm với nhau.

Không quan hệ tình dục với người có biểu hiện mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn tình của bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy người đó đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời

Kiểm tra, xét nghiệm bệnh lây lan qua đường tình dục .

Để tránh bị bệnh trở lại, hãy kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bạn và bạn tình của bạn điều trị xong và sau khi hết các triệu chứng.

Có mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cách điều trị bệnh lậu

Bệnh thường được điều trị bằng một mũi tiêm kháng sinh duy nhất (thường ở mông hoặc đùi). Với phương pháp điều trị hiệu quả, hầu hết các triệu chứng của bạn sẽ cải thiện trong vòng vài ngày.

Tái khám sau một hoặc hai tuần điều trị để có thể các định chắc chắn đã khỏi hoàn toàn bệnh lậu.

Điều quan trọng là bạn phải dùng tất cả các loại thuốc bác sĩ yêu cầu để chữa bệnh. Không dùng chung thuốc chữa bệnh lậu với bất kỳ ai. Mặc dù thuốc sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm, nhưng nó sẽ không hồi phục bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào do căn bệnh này gây ra.

Việc điều trị một số bệnh lậu trở nên khó khăn hơn vì các chủng lậu kháng thuốc  ngày càng gia tăng.

Nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi chắc chắn bản thân không còn bị nhiễm lậu nữa.

Điều trị bệnh lậu thành công không có nghĩa là sẽ không bao giờ bị tái nhiễm nữa với nó một lần nữa.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Nên quan hệ với người nhiễm HIV vào thời điểm nào để không lây nhiễm?

Nên quan hệ với người nhiễm HIV vào thời điểm nào để không lây nhiễm?

Bệnh thủy đậu: các giai đoạn, triệu chứng, biến chứng, phòng ngừa

Bác sĩ phụ khoa: Làm gì khi bệnh xã hội lan lên cả trên mặt?

Những nguyên tắc giúp phòng tránh bệnh truyền nhiễm

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook