Thứ Bảy, 01/12/2018 | 15:10

Thành phần: Tenofovir disoproxil fumarate 300mg

Mô tả

Thuốc viên Ricovir là loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) ở bệnh nhân người lớn. Thuốc này không phải là cách chữa trị HIV; nó chỉ ngăn vi rút nhân lên trong cơ thể người bệnh. Giám sát chức năng gan và chức năng thận có thể cần thiết trong khi tiếp nhận thuốc này dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

Công dụng của Ricovir Tablet được quy định cho điều gì?

Những trường hợp nhiễm HIV

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ lớn & nhỏ cho Ricovir Tablet

Ớn lạnh và sốt

Tiêu chảy

nhức đầu

Mệt mỏi

Trầm cảm

Chán ăn

Nghẹt mũi

Đau cơ

Viêm họng

Đau ngực

Ho

Độ kín ngực

Giảm cân

Phát ban

Ngứa

Khó tiêu

Sử dụng trong thai kỳ?

Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai trừ khi thật cần thiết. Tất cả các rủi ro và lợi ích cần được thảo luận với bác sĩ trước khi dùng thuốc này.

Sử dụng trong khi cho con bú?

Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ cho con bú trừ khi thật cần thiết. Tất cả các rủi ro và lợi ích cần được thảo luận với bác sĩ trước khi dùng thuốc này. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngừng thuốc hoặc ngừng cho con bú dựa trên tình trạng lâm sàng của bạn.

Khi không sử dụng?

Chống chỉ định của thuốc viên Ricovir

Dị ứng

Suy thận

Liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Uống thuốc một lần mỗi ngày, không bị ảnh hưởng bởi bữa ăn.

Người lớn:

Điều trị nhiễm HIV: 1 viên (300 mg) x 1 lần/ngày, kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác.

Dự phòng nhiễm HIV sau tiếp xúc do nguyên nhân nghề nghiệp: 1 viên (300 mg) x 1 lần/ngày kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác (thường kết hợp với lamivudin hay emtricitabin).

Nên bắt đầu càng sớm càng tốt (tốt nhất là trong vòng vài giờ) sau khi tiếp xúc do nguyên nhân nghề nghiệp và tiếp tục trong 28 ngày.

Dự phòng nhiễm HIV sau tiếp xúc không do nguyên nhân nghề nghiệp: 1 viên x 1 lần/ngày kết hợp với ít nhất 2 thuốc kháng retrovirus khác.

Nên bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi tiếp xúc không do nguyên nhân nghề nghiệp (tốt nhất là trong vòng 72 giờ) và tiếp tục trong 28 ngày.

Điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính: 1 viên x 1 lần/ngày trong 48 tuần.

Bệnh nhân suy thận điều chỉnh liều dựa trên độ thanh thải creatinin (Clcr):

Clcr ≥ 50 ml/phút: 1 lần/ngày.

Clcr 30-49 ml/phút: Dùng cách nhau mỗi 48 giờ.

Clcr 10-29 ml/phút: Dùng cách nhau mỗi 72 đến 96 giờ.

Bệnh nhân thẩm phân máu: Dùng một liều cách nhau mỗi 7 ngày hoặc sau khi thẩm phân 12 giờ.

Do tính an toàn và hiệu quả của những liều dùng trên chưa được đánh giá trên các nghiên cứu lâm sàng, nên theo dõi chặt chẽ đáp ứng lâm sàng của trị liệu và chức năng thận.

Bệnh nhân suy gan không cần điều chỉnh liều.

Chống chỉ định :

Bệnh nhân mẫn cảm với tenofovir disoproxil fumarat hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Quá liều

Tìm kiếm điều trị y tế khẩn cấp hoặc liên hệ với bác sĩ trong trường hợp quá liều.

Tương tác

Tất cả các loại thuốc tương tác khác nhau từ người này sang người khác. Bạn nên kiểm tra tất cả các tương tác có thể với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ loại thuốc nào.

Tương tác với rượu

Không tương tác với rượu.

Tương tác với thuốc

Cisplatin NẶNG

Gentamicin NẶNG

Methotrexate VỪA PHẢI

Aspirin NẶNG

Tobramycin NẶNG

Efavirenz VỪA PHẢI

Tương tác bệnh

Rối loạn chức năng thậnNGHIÊM TRỌNG

Thuốc này nên được sử dụng hết sức thận trọng ở những bệnh nhân bị bệnh thận do tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Chức năng thận nên được đánh giá trước khi bắt đầu điều trị. Việc điều chỉnh hoặc thay thế liều thích hợp bằng phương pháp thay thế phù hợp có thể cần thiết dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

Suy ganNGHIÊM TRỌNG

Thuốc này nên được sử dụng hết sức thận trọng ở những bệnh nhân bị bệnh gan do tăng nguy cơ xấu đi của tình trạng bệnh nhân. Theo dõi chặt chẽ chức năng gan được khuyến cáo trong khi điều trị bằng thuốc này. Việc điều chỉnh hoặc thay thế liều thích hợp bằng phương pháp thay thế phù hợp có thể cần thiết dựa trên tình trạng lâm sàng.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về tất cả các tương tác có thể có của các loại thuốc bạn đang dùng.

Hướng dẫn chung

Dùng thuốc này đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Không dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với khuyến nghị. Đảm bảo rằng các biện pháp vệ sinh thích hợp được áp dụng. Hoàn thành quá trình điều trị để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng. Theo dõi chặt chẽ chức năng gan và chức năng thận có thể cần thiết trong khi tiếp nhận thuốc này dựa trên tình trạng lâm sàng.

Cảnh báo

Mang thai- Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai trừ khi thật cần thiết. Tất cả các rủi ro và lợi ích cần được thảo luận với bác sĩ trước khi dùng thuốc này.

Cho con bú- Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ cho con bú trừ khi thật cần thiết. Tất cả các rủi ro và lợi ích cần được thảo luận với bác sĩ trước khi dùng thuốc này. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngừng thuốc hoặc ngừng cho con bú dựa trên tình trạng lâm sàng của bạn.

Cảnh báo chung

Hội chứng phục hồi miễn dịch: Thuốc này nên được sử dụng thận trọng do tăng nguy cơ hội chứng phục hồi miễn dịch. Báo cáo bất kỳ triệu chứng bất thường nào cho bác sĩ ngay lập tức. Có thể yêu cầu điều chỉnh hoặc thay thế liều thích hợp bằng phương pháp thay thế phù hợp dựa trên tình trạng lâm sàng.

Nhiễm toan lactic: Thuốc này nên được sử dụng thận trọng do tăng nguy cơ nhiễm toan lactic. Báo cáo bất kỳ triệu chứng bất thường nào cho bác sĩ ngay lập tức. Có thể yêu cầu điều chỉnh hoặc thay thế liều thích hợp bằng phương pháp thay thế phù hợp dựa trên tình trạng lâm sàng.

Giảm mật độ khoáng xương: Thuốc này nên được sử dụng thận trọng do tăng nguy cơ giảm mật độ khoáng xương. Báo cáo bất kỳ triệu chứng bất thường nào cho bác sĩ ngay lập tức. Theo dõi chặt chẽ mật độ khoáng của xương, các biện pháp khắc phục thích hợp hoặc điều chỉnh liều có thể được yêu cầu trong một số trường hợp dựa trên tình trạng lâm sàng.

Viêm tụy: Thuốc này có thể gây viêm tụy ở một số bệnh nhân. Báo cáo bất kỳ triệu chứng bất thường nào cho bác sĩ ngay lập tức. Điều trị có thể cần phải ngưng nếu bệnh nhân phát triển bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm tụy.

Những chi tiết khác

Có thể uống cùng hoặc không có thức ăn, theo lời khuyên của bác sĩ

Có thể gây buồn ngủ

Làm thế nào nó hoạt động

Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn vi rút suy giảm miễn dịch ở người nhiễm HIV đang nhân lên. Điều này giúp giảm nguy cơ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) và các bệnh liên quan khác đến HIV.

Công ty sản xuất: MYLAN, Ấn Độ

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook