Bệnh tiêu chảy là bệnh gì?

SHARE:

Để có thể giải đáp cho các bạn những thông tin về bệnh tiêu chảy là bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng bệnh ra sao thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin ngay dưới đây?

Tiêu chảy là bệnh gì?

Tiêu chảy là tình trạng đi cầu phân lỏng với lượng nhiều và số lần đi cầu nhiều hơn so với bình thường. Tùy vào thời gian kéo dài, có ba loại tiêu chảy chính:

Tiêu chảy cấp tính kéo dài trong một vài ngày đến một tuần;

Tiêu chảy bán cấp kéo dài khoảng 3 tuần;

Tiêu chảy mạn tính kéo dài hơn 4 tuần.

Các cách phân loại bệnh tiêu chảy

Theo như ý kiến của các bác sĩ thì chúng ta có thể phân loại tiêu chảy như tiêu chảy “thẩm thấu”, “tiết”, hoặc “viêm

+ Tiêu chảy thẩm thấu:

Bệnh tiêu chảy là bệnh gì?


Đây là dạng tiêu chảy mà ở ruột có tác nhân kéo hoặc giữ nước trong lòng ruột, làm cho khối lượng nước trong lòng ruột tăng lên, phân lỏng và dẫn đến tiêu chảy.

Một ví dụ phổ biến là “kẹo ăn kiêng” hay “kẹo cao su” tiêu chảy, trong đó có các chất gây ngọt nhưng không được hấp thu vào cơ thể để làm tăng đường máu, đây là các thức ăn thay thế đường tạo cảm giác ngọt nhưng không tăng cân, một số thuốc chẳng hạn như sorbitol, không bị hấp thụ bởi cơ thể chúng tạo áp lực thẩm thấu cao ở trong lòng ruột và rút nước từ cơ thể vào ruột, dẫn đến tiêu chảy.

+ Tiêu chảy tiết:

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể giải phóng nước vào ruột. Nhiều ca nhiễm trùng, ma túy, và các điều kiện khác gây tiêu chảy tiết, trường hợp này thường kèm theo ruột bị kích thích về nhu động ruột

+ Tiêu chảy do viêm :

Bệnh tiêu chảy này đề cập đến sự hiện diện của máu và mủ trong phân. Điều này xảy ra với các bệnh viêm đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng , và nhiễm trùng nhiều.

Những nguyên nhân gây bệnh tiêu chảyNguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy là một loại virus đường ruột. Nhiễm trùng thường kéo dài trong hai ngày và đôi khi được gọi là “nhiễm khuẩn đường ruột” hoặc “nhiễm khuẩn dạ dày”. Ngoài những nguyên nhân trên thì bệnh tiêu chảy cũng có thể được gây ra bởi:

Bệnh tiêu chảy là bệnh gì?

Nhiễm trùng do vi khuẩn (là nguyên nhân của hầu hết các loại ngộ độc thực phẩm )

Nhiễm trùng bởi các sinh vật khác: như nấm, ký sinh trùng..

Ăn các loại thực phẩm làm đảo lộn các hệ thống tiêu hóa

Dị ứng với một số loại thực phẩm: như tôm, hải sản hay gây dị ứng.

Thuốc

Xạ trị

Các bệnh về đường ruột (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng)

Cường giáp

Một số ung thư

Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Nghiện rượu

Phẫu thuật đường tiêu hóa

Bệnh tiểu đường

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

{credit}
Nguồn: Phunutoday