Thứ Sáu, 01/12/2023 | 16:49

Số ca bệnh hô hấp gia tăng trong những tuần gần đây khiến các bệnh viện Trung Quốc quá tải và làm dấy lên lo ngại về một dịch bệnh toàn quốc mới. Các thành phố như Bắc Kinh, Thiên Tân có đợt bùng phát nghiêm trọng nhất.

Các bệnh viện ở miền bắc Trung Quốc quá tải trẻ em bị bệnh khi đất nước này phải vật lộn với sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp và các cụm bệnh viêm phổi, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm dữ liệu.

Khi xem xét dữ liệu của Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết số ca mắc bệnh gia tăng sớm hơn trong mùa dịch, nhưng không có gì bất ngờ khi các hạn chế về Covid-19 được dỡ bỏ, như đã xảy ra tương tự ở các quốc gia khác”.

Tại Bệnh viện Nhi Bắc Kinh ở thủ đô, hàng dài người đang chờ đăng ký vào ngày thứ Năm tuần trước. Phòng chờ chật kín phụ huynh và trẻ em, một số trong số họ đang được truyền dịch.

Theo WHO, cơ quan y tế Trung Quốc không phát hiện mầm bệnh mới hoặc bất thường, đồng thời sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp không dẫn đến số lượng bệnh nhân vượt quá khả năng của bệnh viện.

WHO cho biết kể từ giữa tháng 10, miền bắc Trung Quốc đã báo cáo sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp so với cùng kỳ ba năm trước. Sự gia tăng này trùng với thời điểm kết thúc tuần nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc, một trong những khoảng thời gian du lịch đông đúc nhất ở nước này.

Đây cũng là mùa cúm đầu tiên ở Trung Quốc kể từ khi dỡ bỏ một số hạn chế nghiêm ngặt nhất về Covid-19 trên thế giới vào cuối năm ngoái, giúp giảm thiểu khả năng nhiều người tiếp xúc với nhiều loại mầm bệnh trong ba năm.

Không có dấu hiệu nào cho thấy đợt bùng phát ở Trung Quốc gây ra bất kỳ mối đe dọa toàn cầu nào và WHO đã khuyến cáo không nên áp dụng bất kỳ hạn chế đi lại nào dựa trên thông tin hiện có về sự kiện này.

Các quốc gia như Úc và New Zealand cũng có các hạn chế “Zero Covid” cũng gặp phải tình trạng gia tăng các bệnh về đường hô hấp tương tự khi chúng được dỡ bỏ và Hoa Kỳ cũng có ba dịch bệnh virus đường hô hấp vào năm ngoái.

Jin Dong-yan, nhà virus học tại Đại học Hồng Kông cho biết: “Điều gì đó tương tự rất có thể đang xảy ra ở Trung Quốc.”

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Năm tuần trước: “Chúng tôi không nghĩ rằng có một vấn đề lớn ở đó hoặc có một căn bệnh nào đó chưa được biết đến hoặc điều gì đó đang ẩn giấu. Chúng tôi không có bằng chứng cho điều đó.”

WHO cho biết hôm thứ Tư tuần trước rằng họ đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp và báo cáo về các cụm bệnh viêm phổi ở trẻ em.

Điều đó diễn ra sau một cảnh báo hôm thứ Ba tuần trước bởi ProMED, một hệ thống báo cáo công khai về các bệnh và đợt bùng phát mới nổi, nói rằng các bệnh viện ở Bắc Kinh và các nơi khác ở Trung Quốc quá tải trẻ em bị bệnh trong bối cảnh dịch viêm phổi bùng phát.

Các quan chức y tế Trung Quốc tuần trước cho biết nước này đang chứng kiến sự gia tăng theo mùa của các bệnh hô hấp chồng chéo, bao gồm cúm, vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và vi rút gây ra Covid-19, một phần là do việc dỡ bỏ các hạn chế đối với Covid-19.

Họ cho biết cũng có sự gia tăng các trường hợp viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và trong tiếng Anh còn được gọi là “walking pneumonia” vì hiếm khi phải nhập viện.

Cả Trung Quốc và WHO đều bị chỉ trích vì tính minh bạch trong việc báo cáo các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Emma Wang, có cô con gái 7 tuổi bị viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma, cho biết bệnh viện họ đến ở Bắc Kinh rất đông đúc.

Wang nói: “Chúng tôi phải mất hai hoặc ba giờ để gặp bác sĩ, trong khi bình thường thời gian chờ đợi chỉ là nửa giờ”.

Cô nói thêm: “Tôi biết có 4 hoặc 5 gia đình gặp hoàn cảnh này. Tôi rất lo lắng virus sẽ tiếp tục lây lan.”

Bệnh viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma có xu hướng lây lan ở các môi trường như trường học, ký túc xá, doanh trại quân đội với các triệu chứng thường gặp là ho, đau họng, sốt và nhức đầu. Jin cho biết hầu hết mọi người đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, trong khi một nhóm nhỏ có thể bị viêm phổi nặng.

Ông nói: “Nó không giống Covid, không giống cúm và có những loại thuốc kháng sinh rất hiệu quả.

Nhưng cho đến nay, Trung Quốc chỉ báo cáo dữ liệu hạn chế, khiến khó có thể biết được toàn bộ mức độ bùng phát của các bệnh về đường hô hấp khác nhau.

Ông nói: “Họ cần nói cho công chúng biết liệu tỷ lệ này cực kỳ cao ở mọi nơi hay chỉ ở một nơi”.

Jin cho biết: so với những năm trước đại dịch, mức độ mắc bệnh hô hấp hiện nay ở Trung Quốc có thể không quá bất thường nhưng nhiều người có thể đến bệnh viện vì họ không biết và vì họ đang hoảng sợ.

Zhang Li, một bác sĩ ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc Trung Quốc, có cô con gái 14 tuổi vừa khỏi bệnh viêm phổi Mycoplasma, cho biết: “Hầu hết mọi người khá nhạy cảm với bệnh viêm phổi và dịch bệnh sau Covid. Cha mẹ có thể lo lắng nếu con họ không khỏe hơn sau một hoặc hai ngày.”

Bà cho biết ban đầu bà điều trị cho con gái tại nhà nhưng đã đưa con đến bệnh viện khi các triệu chứng vẫn tiếp diễn. Zhang nói: “Các bậc cha mẹ khác kể cho tôi nghe về bệnh viêm phổi của con họ và tình hình của họ khi chúng tôi trò chuyện, vì vậy tôi trở nên thận trọng hơn một chút”.

Áp lực hơn nữa được tạo ra bởi bản chất của hệ thống chăm sóc sức khỏe Trung Quốc, nơi những người mắc bệnh nhẹ thường đến thẳng bệnh viện thay vì đến phòng khám của bác sĩ.

Jin nói: “Hầu hết những người bị nhiễm Mycoplasma chỉ nên ở nhà.”

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm tuần trước với Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia cũng khuyên các bậc cha mẹ có con mắc bệnh nhẹ tránh đến bệnh viện với lý do thời gian chờ đợi lâu và nguy cơ lây nhiễm chéo.

WHO khuyến cáo người dân ở Trung Quốc giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp bằng cách tiêm chủng theo khuyến nghị, đảm bảo hệ thống thông gió tốt, đeo khẩu trang khi cần thiết và rửa tay thường xuyên, cùng nhiều biện pháp khác.

Jin nói: “Viêm phổi do Mycoplasma thực ra là điều chúng ta đã biết. Nó không phải là một loại virus mới như Covid. “Chúng tôi đã thiết lập các quy trình để giải quyết vấn đề này và nếu chúng tôi thực hiện cẩn thận thì nó sẽ được kiểm soát hoàn toàn. Nó không phải là một việc lớn.”

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bật mí cách phòng bệnh viêm phổi dị ứng do Aspergillus trong mùa đông

Loại trái cây giảm ho, làm ẩm phổi cực hiệu quả

COVID-19 gây tổn thương phổi như thế nào? có phục hồi được phổi không?

Các bài tập thở theo cấp độ nặng, nhẹ cho bệnh nhân Covid-19

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook