Thứ Tư, 14/02/2024 | 09:37

Bệnh Celiac là một căn bệnh gây ra bởi phản ứng miễn dịch khi ăn gluten. Gluten là một loại protein có trong thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen.

Nếu mắc bệnh celiac, việc ăn gluten sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch với protein gluten trong ruột non. Theo thời gian, phản ứng này làm hỏng niêm mạc ruột non và ngăn cản hấp thụ chất dinh dưỡng, tình trạng này gọi là kém hấp thu.

Tổn thương đường ruột thường gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, mệt mỏi, sụt cân, chướng bụng hoặc thiếu máu. Nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được quản lý hoặc điều trị. Ở trẻ em, kém hấp thu có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bên cạnh các triệu chứng về đường tiêu hóa.

Không có cách chữa trị dứt điểm cho bệnh celiac. Nhưng đối với hầu hết mọi người, tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa gluten có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và giúp ruột mau lành.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh celiac có thể khác nhau rất nhiều. Chúng cũng có thể khác nhau ở trẻ em và người lớn. Các triệu chứng tiêu hóa ở người lớn bao gồm:

+ Bệnh tiêu chảy.

+ Mệt mỏi.

+ Giảm cân.

+ Đầy hơi.

+ Đau bụng.

+ Buồn nôn và nôn mửa.

+ Táo bón.

Tuy nhiên, hơn một nửa số người trưởng thành mắc bệnh celiac có các triệu chứng không liên quan đến hệ tiêu hóa, bao gồm:

+ Thiếu máu, thường là do thiếu sắt do giảm hấp thu sắt.

+ Mất mật độ xương, gọi là loãng xương hoặc nhuyễn xương.

+ Da nổi mẩn ngứa, phồng rộp, gọi là viêm da herpetiformis.

+ Loét miệng.

+ Đau đầu và mệt mỏi.

+ Chấn thương hệ thần kinh, bao gồm tê và ngứa ran ở bàn chân và bàn tay, có thể xảy ra các vấn đề về thăng bằng và suy giảm nhận thức.

+ Đau khớp.

+ Giảm chức năng của lá lách, được gọi hội chứng giảm tiểu cầu do lá lách.

+ Men gan tăng cao.

Trẻ em

Trẻ em mắc bệnh celiac có nhiều khả năng gặp vấn đề về tiêu hóa hơn người lớn, bao gồm:

+ Buồn nôn và ói mửa.

+ Tiêu chảy mãn tính.

+ Viêm ở bụng.

+ Táo bón.

+ Khí ga.

+ Phân nhạt màu, có mùi hôi.

Việc không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến:

+ Trẻ sơ sinh không phát triển được.

+ Tổn thương men răng.

+ Giảm cân.

+ Thiếu máu.

+ Cáu gắt.

+ Thấp

+ Dậy thì muộn.

+ Các triệu chứng thần kinh, bao gồm rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD), khuyết tật học tập, đau đầu, thiếu phối hợp cơ và co giật.

Viêm da dạng herpes

Không dung nạp gluten có thể gây ra bệnh viêm da dạng herpes. Phát ban thường xảy ra ở khuỷu tay, đầu gối, thân, da đầu hoặc mông. Tình trạng này thường liên quan đến những thay đổi ở niêm mạc ruột non giống như bệnh celiac nhưng tình trạng da có thể không gây ra các triệu chứng tiêu hóa.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe điều trị bệnh viêm da herpetiformis bằng chế độ ăn hoặc thuốc không chứa gluten, hoặc cả hai, để kiểm soát phát ban.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Đến khám bác sỹ nếu bị tiêu chảy hoặc khó chịu về tiêu hóa kéo dài hơn hai tuần. Hãy hỏi ý kiến của bác sỹ nếu trẻ gặp các triệu chứng sau:

+ Xanh xao.

+ Dễ cáu kỉnh.

+ Không lớn được.

+ Bụng phệ.

+ Phân có mùi hôi và lớn.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử chế độ ăn không chứa gluten. Nếu ngừng hoặc thậm chí giảm lượng gluten ăn trước khi xét nghiệm bệnh celiac, kết quả xét nghiệm có thể thay đổi.

Bệnh Celiac có xu hướng di truyền trong gia đình. Nếu ai trong gia đình bệnh nhân mắc bệnh này, hãy hỏi bác sỹ xem có nên đi xét nghiệm hay không. Cần ý kiến bác sỹ về việc đi xét nghiệm nếu bệnh nhân hoặc thành viên gia đình bệnh nhân có yếu tố nguy cơ mắc bệnh celiac như bệnh tiểu đường loại 1.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh Celiac đáng tin cậy, khi nào cần sàng lọc

Bệnh celiac ở trẻ em: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Tại sao chất xơ lại quan trọng với sức khỏe đường ruột?

Yhocvn.net (Lược dịch theo mayoclinic)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook