Thứ Sáu, 23/02/2018 | 08:07

Thay vì chụp CT để phát hiện chấn thương sọ não, mới đây cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên cho phép sử dụng một loại xét nghiệm máu để phát hiện nhanh các trường hợp chấn thương sọ não.

Theo các con số thống kê cho thấy chấn thương sọ não xảy ra cho khoảng 10 triệu người trên thế giới hàng năm và họ thường phải được điều trị ở phòng cấp cứu. Hầu hết các trường hợp, bác sĩ chỉ định chụp CT để phát hiện xuất huyết hay những bất thường khác trong đầu.

Điều này khiến bệnh nhân phải tiếp xúc với tia X, tuy nhiên nhiều trường hợp chấn thương não nhẹ, phim CT lại không cho thấy hình ảnh bất thường. Vì vậy, công nghệ thử máu giúp phát hiện chính xác chấn thương sọ não và loại bỏ những tác hại đến sức khỏe do tia X gây nên.

Được biết sản phẩm do một công ty sản xuất sinh phẩm tại San Diego, Mỹ chế tạo, có khả năng phát hiện 2 protein hiện diện trong tế bào não rỉ vào máu 12 giờ sau khi xảy ra chấn thương đầu. Từ đó, bác sĩ nhanh chóng xác định bệnh nhân bị chấn thương não thực sự, cần chụp CT nhằm giúp bệnh nhân tránh tiếp xúc không cần thiết với tia X.

Bạn có tin thử máu có thể phát hiện chấn thương sọ não?

Yhocvn.net (Theo vtv.vn)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook