Thứ Bảy, 12/09/2015 | 08:00

(Tin y học).- Ngày 11-9, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết, vừa cấp cứu một bệnh nhân thập tử nhất sinh có các triệu chứng của bệnh nhiễm liên cầu lợn. Đó là nam bệnh nhân B.V.Ng. (35 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), được chuyển viện lên tuyến trên với biểu hiện lơ mơ, sốt cao, đau đầu, chóng mặt, xuất huyết ngoài da, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng…

Trước đó, bệnh nhân đã được nhập Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre), được chẩn đoán bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. ThS-BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho biết đã tiến hành hồi sức tích cực chống sốc cho bệnh nhân, sử dụng thuốc vận mạch, hỗ trợ thở máy, sử dụng kháng sinh mạnh, chỉ định lọc máu. Hiện bệnh nhân đã qua nguy kịch, huyết áp tạm ổn nhưng tri giác còn lơ mơ. Dự kiến, bệnh nhân sẽ phải điều trị tích cực trong thời gian 1 đến 2 tuần nữa.

Theo người nhà bệnh nhân, trước khi phát bệnh, anh Ng. có ăn huyết heo xào với giá, hẹ. Huyết heo dạng cục đã được sơ chế ở chợ và nhiều khả năng chưa xào chín kỹ. Theo ThS-BS Nguyễn Văn Hảo, liên cầu khuẩn từ lợn mang bệnh có thể lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất bài tiết của lợn (vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương, vết xước trên cơ thể người) hoặc ăn những sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín, đặc biệt là tiết canh…Thống kê tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho thấy, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 10 trường hợp mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên, 2 bệnh nhân trong số đó đã tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan.

LÂM TƯỜNG

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook