Thứ Năm, 10/09/2015 | 06:35

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tương lai hưu trí do Quỹ dân số LHQ tại Việt Nam, Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential và Viện Lão hóa toàn cầu tổ chức.

Theo đó, công ty Prudential và Viện Lão hóa toàn cầu chính thức công bố kết quả khảo sát về thái độ và kỳ vọng vào tương lai hưu trí khu vực Đông Á.

Kết quả cho thấy, tại 10 nước được khảo sát, nhiều người lao động e rằng sẽ chịu cảnh nghèo, không đủ tiền sinh sống khi về hưu. Chính vì vậy mà họ đang nỗ lực cải thiện kế hoạch hưu trí cá nhân trong khi các chính phủ và ngành dịch vụ tài chính ở đây cũng từng bước ứng phó với kế hoạch nâng dần chất lượng an sinh hưu trí, thu hẹp khoảng cách so với các quốc gia phát triển.

Theo Tổng cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình, hiện tốc độ già hóa dân số tại Việt Nam đang dẫn đầu châu Á và nhanh nhất thế giới. Cùng lúc, tuổi thọ khỏe mạnh của Việt Nam chưa cao. Trung bình mỗi người cao tuổi phải chịu 14 năm bệnh tật trong cuộc sống của họ. 95% người cao tuổi có bệnh, trung bình mỗi người mắc 2,69 bệnh.

(Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, trong khi chính phủ đang có những giải pháp công thì trên thị trường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp tư hữu ích. Theo đó, giải pháp an sinh hưu trí hữu hiệu từ mua bảo hiểm và quản lý tài sản nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dân. 25% số người được hỏi ở Việt Nam hy vọng khi về hưu có thu nhập từ các sản phẩm bảo hiểm, niên kim, cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ tương hỗ.

Ông Wilf Blackburn, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam, chúng tôi đang cung cấp cho người dân nhiều sản phẩm bảo hiểm đảm bảo đầu tư, chăm sóc sức khỏe hữu ích. Rõ ràng dịch vụ bảo hiểm, các giải pháp đầu tư cho hưu trí và bảo vệ sức khỏe đang ngày càng giữ vai trò quan trọng khi giảm áp lực lên ngân sách nhà nước và từng gia đình người dân ở đây”.

Ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết “Bộ Tài chính thời gian trở lại đây đã tạo điều kiện cho các giải pháp an sinh hưu trí trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi tin rằng các giải pháp công tư phối hợp này sẽ giúp người lao động có thể an tâm về an sinh hưu trí trong tương lai”.

 

Theo Tiền Phong

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook