Thứ Hai, 07/09/2015 | 00:12

Hãy để các ông bố chăm con một ngày, bạn sẽ thấy họ vẫn làm tốt, chứ không phải bi đát như nhiều người nghĩ.

Chúng ta đang sống giữa thế kỷ 21, nơi mà bình đẳng giới được thực hiện tốt hơn, sự mất cân bằng trong thu nhập bị thu hẹp và đã có rất nhiều ông bố ở nhà chăm con.

Có rất nhiều định kiến sai lầm về các ông bố và sự thật không phải như vậy:

1. Các ông bố hoàn toàn không biết chăm con

Họ là những ông bố như Homer Simpson (trong phim hoạt hình gia đình Simpson): chỉ biết đến công việc, bạn bè và không có khả năng chăm sóc trẻ.

Sự thật là khả năng của các ông bố không kém của các bà mẹ. Dù là ông bố hay bà mẹ cũng đều phải học cách chăm con, là phụ nữ không có nghĩa vốn đã làm tốt hơn nam giới. Hãy để các ông bố chăm con một ngày, bạn sẽ thấy họ vẫn làm tốt.

lambo-8958-1441093951.jpg

Ảnh: naturalawakeningsmag.

2. Không ông bố nào muốn vào phòng sinh

Nam giới thường buồn nôn và không muốn nhìn thấy vợ sinh con. Họ thường tránh xa phòng sinh hoặc chỉ đứng đợi bên ngoài.

Sự thật là có rất nhiều nam giới muốn ở bên cạnh người vợ yêu thương trong thời khắc quan trọng này và cùng chào đón đứa con ra đời. Đúng là có những người không thích việc này nhưng họ chỉ là thiểu số.

3. Các ông bố luôn muốn bảo vệ con gái hơn

Bất kỳ ông bố có con gái nào cũng cảm thấy có nghĩa vụ đương nhiên là phải luôn bảo vệ con gái.

Sự thật: đúng là các ông bố muốn bảo vệ con gái, nhưng với con trai cũng vậy vì họ hiểu rằng bé trai cũng dễ bị tổn thương như bé gái. Quan điểm các ông bố chỉ muốn bao bọc con gái trong khi để mặc con trai đối mặt với mọi khó khăn là hiếm khi đúng.

4. Các ông bố không phải đưa đón con đi học

Họ nghĩ việc đưa đón con là trách nhiệm của các bà mẹ, người được coi là “hội trưởng” hội phụ huynh, lớp trưởng và người tổ chức các bữa tiệc…

Sự thật là, ngày nay, có rất nhiều phụ huynh đưa đón con đến trường 2 lần/ngày. Từ những ông bố, bà mẹ đơn thân, ông bà, các bà mẹ và các ông bố nội trợ…Quan điểm đưa đón con chỉ là việc của phụ nữ đã hoàn toàn lạc hậu.

5. Các ông bố không thể nấu ăn cho trẻ

Đun nóng thức ăn cho trẻ là khả năng nấu nướng đặc trưng của các ông bố và thậm chí sau đó thức ăn có thể mất đi mùi vị vốn có.

Sự thật là, việc nấu ăn theo một công thức không phải là khó và các ông bố rất thành thạo trong việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Tất nhiên, họ cũng có thể nấu cho trẻ.

6. Các ông bố không biết cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc

Họ không bao giờ có sự cân bằng tốt: ở nhà, các ông bố bị coi là thiếu trách nhiệm khi bỏ qua những dịp đặc biệt; ở cơ quan, họ bị đánh giá là mệt mỏi, mất tập trung và gàn dở.

Sự thật: Có nhiều ông bố biết tạm gác công việc để xem các con mình nhảy lò cò, hoặc chơi trò đóng vai. Ngay cả các ông bố ở các vị trí công tác cao cũng biết họ cần dành sự ưu tiên cho gia đình vào buổi tối. Tương tự, người đàn ông của gia đình là người đàn ông hạnh phúc và người đàn ông hạnh phúc mới là một người làm việc tốt. Vừa hoàn thành tốt công việc, vừa chăm con là một thử thách, nhưng phần lớn chúng ta, bất kể là bố hay là mẹ đều làm tốt.

7. Các ông bố luôn cảm động vì được làm bố

Tiếng gọi “bố ơi” cất lên khiến ông bố cảm thấy như vừa đạt được một kỳ tích đáng tự hào.

Sự thật là các ông bố bối rối, cảm động khi được “lên chức” nhưng liệu cảm giác này ở họ có mạnh mẽ hơn các bà mẹ không? Trên thực tế, có bà mẹ đã lưu giữ dây rốn của con trong một cuốn album suốt 25 năm. Ở một khía cạnh nào đó, con cái là niềm tự hào, hãnh diện của cả bố và mẹ.

8. Tất cả các ông bố đều trở thành người như bố của họ

Điều đó có vẻ là quy luật không thể chối cãi: Bạn càng cãi lại bố khi bạn còn trẻ, bạn sẽ càng bị con mình cãi lại. Hình ảnh của bố sẽ trở lại với bạn sau 30 năm từ mái tóc hoa râm đến chiếc túi đeo ở bụng…

Sự thật: Cha mẹ chỉ ảnh hưởng đến con cái ở một mức độ nào đó, ngoài ra, tuổi thơ của chúng ta, nền văn hóa mà ở đó chúng ta nuôi dưỡng trẻ và những quy tắc trong việc nuôi dạy trẻ, tất cả đều đóng vai trò quan trọng.

Theo Hải Ngân/VnExpress

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook