Thứ Tư, 14/03/2018 | 14:56

Nghề y tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh, vì vậy việc hàng loạt các nha sĩ ở Virginia liên tiếp tử vong vì một dạng bệnh phổi hiếm gặp khiến Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vô cùng lo ngại.

Theo ước tính tại Mỹ có khoảng 200.000 người mắc chứng xơ phổi tự phát với những triệu chứng khó thở, ho khan, sút cân, mệt mỏi, đau khớp và cơ. Trong đó, các nha sĩ có nguy cơ mắc chứng này cao gấp 23 lần so với người bình thường.

Tìm hiểu về bệnh xơ phổi

Xơ phổi là bệnh nguy hiểm gây sẹo tiến triển ở mô phổi gây khó thở, dần dần sẽ làm giảm khả năng hô hấp, ăn uống, nói chuyện.

Xơ phổi là tình trạng bệnh mạn tính, trong đó mô ở sâu bên trong phổi bị tổn thương, dày lên, cứng hơn do mất tính đàn hồi (tính co giãn), và tạo sẹo. Các sẹo này được gọi là xơ phổi. Do phổi bị xơ sẹo và cứng hơn, sẽ làm hạn chế khả năng hít thở của người bệnh.

Các biến chứng của chứng xơ phổi có thể bao gồm: Mức ôxy máu thấp; Tăng áp động mạch phổi; Suy tim phải; Suy hô hấp. Tất cả những biến chứng này đề gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh xơ phổi

– Bệnh phổi thứ phát sau tổn thương phổi: lao, viêm phổi, nhồi máu phổi ..

– Bệnh bụi phổi: do hít phải các chất như silica, asbestos (còn gọi a-mi-ăng), bụi than ở hầm mỏ, beryl.

– Bệnh viêm phế nang dị ứng ngoại lai: bệnh phổi ở người trồng nấm, người nông dân hít phải nấm mốc rơm rạ, người nuôi chim gà vịt ngan….

– Tiếp xúc với các hóa chất, hơi độc, khí dung: NO..

– Bệnh lý mô hạt : sarcoidosis

– Do một số thuốc: aminodarone, bleomycine, busulfan, nitrofurantoin, methotrexate, penicilamine, và các chất gây kích thích như cocaine, heroin

– Tiếp xúc với tia xạ

– Bệnh lý mô liên kết: bệnh xơ cứng bì, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp.

– Các bệnh hệ thống: viêm gan siêu vi C, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải.

– Do di truyền: bệnh xơ phổi vô căn có tính chất gia đình, bệnh u xơ cứng củ…

9 nha sĩ mắc chứng xơ phổi tự phát

Báo cáo của CDC cho thấy có 9 nha sĩ bị chẩn đoán mắc chứng xơ phổi tự phát. 7 người trong số đó đã tử vong chỉ trong vài tuần qua. Điểm đặc biệt là những nha sĩ này có một điểm chung là được điều trị ở cùng một phòng khám.

Theo các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Vì vậy các nhà khoa học đang tích cực tìm ra nguyên nhân để ngăn ngừa những diễn biến xấu tiếp tục xảy ra.

Theo vtv.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook