Thứ Bảy, 04/04/2020 | 22:41

Xét nghiệm kháng thể, kháng nguyên để hiểu hệ miễn dịch của cơ thể.

Kháng thể là một phần của hệ miễn dịch. Khi virus, vi khuẩn, hóa chất hoặc chất độc xâm nhập vào cơ thể con người thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể (antibody) hay có thể hiểu kháng thể là các protein nhỏ lưu thông trong máu, là một phần trong hệ thống miễn dịch và có thể gọi là globulin miễn dịch. Những kháng thể này của cơ thể sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại, và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.

Vậy hiểu kháng thể, kháng nguyên là:

Kháng thể được sản xuất bởi các tế bào lympho B hay còn gọi là tế bào bạch cầu. Các kháng thể gắn vào protein và các hóa chất khác nhau mà chúng nhận ra là có nguồn gốc từ bên ngoài vào trong cơ thể. Các protein bên ngoài và hóa chất mà kháng thể gắn lại được gọi là kháng nguyên.

Xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể là các xét nghiệm cần thiết trong quá trình khám và kiểm tra sức khỏe định cho bản thân. Nhưng không phải ai cũng biết xét nghiệm. Tùy theo nguyên nhân và triệu chứng bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm bệnh nhân phải thực hiện.

Có 5 loại kháng thể như sau:

+ IgG: Là kháng thể phổ biến nhất trong máu, trong sữa non và các dịch mô. IgG xuyên qua nhau thai, bảo vệ con trong những tuần lễ đầu đời sau khi sinh khi hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển.

+ IgA: Chiếm khoảng 15 – 20% trong máu, trong sữa non, nước mắt và nước miếng nước bọt. Khi IgA được được tiết ra ở đâu thì chúng chống lại các tác nhân gây bệnh tại đó.

+ IgM: Là lớp miễn dịch đầu tiên được tổng hợp ở trẻ sơ sinh. Kết hợp với các kháng nguyên đa chiều như virus và hồng cầu, giúp tiêu diệt kháng nguyên xấu, bảo vệ cơ thể.

+ IgE: Chiếm tỷ lệ khá lớn và giữ vai trò trong phản ứng quá mẫn cấp cũng như trong cơ chế miễn dịch chống ký sinh trùng.

+ IgD: Chiếm tỷ lệ ít nhất chỉ 1% trên màng tế bào, dị hoá nhanh và rất dễ bị thuỷ phân bởi enzyme plasmin trong quá trình đông máu, vì vậy, IgD là kháng thể có ít chức năng nhất trong quá trình hoạt hoá kháng nguyên.

Kháng thể làm việc vùng nhau bảo vệ, sản xuất ngắn hạn và lâu dài chống lại nhiễm trùng. Kháng thể IgE chủ yếu liên quan đến dịu ứng.

Một người nào đó lần đầu tiên tiếp xúc với một chất ngoại lai như một virus, vi khuẩn nào đó thì hệ thống miễn dịch có thể mất đến 14 ngày để thực hiện một kế hoạch chi tiết để sản xuất đủ một kháng thể đặc hiệu chống lại ngoại lại sự xâm nhập. Phản ứng ban đầu này chủ yếu là các kháng thể IgM. Vài tuần sau đó thường là sau khi mối đe dọa trực tiếp đã qua và nhiễm trùng đã được giải quyết, cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể IgG, KT IgG nhớ lại kế hoạch chi tiết để chống vi sinh vật này và duy trì cung cấp một nguồn nhỏ các kháng thể (một hỗn hợp của cả IgM và IgG). Thời gian tiếp theo nếu cơ thể tiếp xúc với các chất lạ này, nó sẽ oahnr ứng mạn mẽ và nhanh chóng hơn nhiều, để cung cấp chủ yếu kháng thể IgG để bảo vệ.

Sản xuất kháng thể thích hợp, nhắm trúng mục tiêu phụ thuộc vào khả năng của cơ thể phân biệt được giữa tự thân và các chất ngoại lai, xác định và bỏ qua các kháng nguyên có mặt trên của các cơ quan, các mô và các tế bào của người. Tuy nhiên đôi khi nó sẽ xác định nhầm là một phần của cơ thể là ngoại lai và sản xuất kháng thể. Các tự kháng thể gây ra phản ứng viêm để cố gắng tiêu diệt các mô của cơ thể trong cùng một cách như nó sẽ cố gắng để tiêu diệt phần tử ngoại lai. Một phản ứng tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến một cơ quan duy nhất (như tuyến giáp) hoặc có hệ thống, ảnh hưởng đến mô hoặc cơ quan. Những phản ứng tự kháng thể gây ra kết quả trong các tình cảnh được gọi là rối loại tự miễn dịch hoặc bệnh tự miễn.

Các kháng thể cũng có thể gây ra phản ứng miễn dịch

Các kháng thể cũng có thể gây ra phản ứng miễn dịch do truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng. Mặc dù người cho máu hoặc các bộ phận phù hợp chặt chẽ hầu hếtvới máu hoặc các bộ phận của người nhân để giảm thiểu nguy cơ của một phản ứng miễn dịch, sự cho và nhận không phải luôn luôn hoàn hảo. Kháng nguyên trong máu được hiến tặng được sinh ra trong quá trình truyền máu có thể kích thích một phản ứng miễn dịch gọi là một phản ứng truyền máu.

Tất cả bệnh nhân nhận máu hiến tặng phải được theo dõi cẩn thận các triệu chứng của phản ứng truyền máu. Kháng nguyên trên bộ phận cơ thể được cấy ghép có thể kích thích một phản ứng miễn dịch có thể dẫn đến thải ghép. Bệnh nhân cấy ghép được điều trị bằng thuốc nhằm ức chế hệ thống miễn dịch của họ để tránh bị từ chối của cơ quan cấy ghép.

Đôi khi hệ miễn dịch của một người có thể phản ứng với các chất ngoại lai không có mối đe dọa và thường không tạo ra phản ứng miễn dịch ở hầu hết mọi người. Phản ứng như vậy được gọi là dị ứng (hoặc quá mẫn) và liên quan đến các kháng thể IgE. Các chất ngoại lai gây ra phản ứng dị ứng bao gồm các loại thực phẩm, phấn hoa, nấm mốc và lông động vật. Có rất nhiều loại khác nhau của bệnh dị ứng, và phản ứng dị ứng có thể khác nhau từ kích thích nhẹ đến phản ứng đe dọa tính mạng nghiêm trọng.

Xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể để làm gì?

Xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể nhằm chẩn đoán các bệnh tự miễn hệ thống. Các kháng thể khác nhau cáo thể được phát hiện và đo lường trong xét nghiệm máu, đôi khi trong các mẫu xét nghiệm khác như nước bọt. Kết quả xét nghiệm kháng thể có thể giúp chẩn đoán một loại bệnh cụ thể mà chúng ta mắc phải. Nếu xét nghiệm dương tính với kháng thể đặc biệt chứng tỏ bạn đã bị một bệnh nhất định. Tuy nhiên không phải lúc nào kết quả xét nghiệm cũng chắc chắn. Bên cạnh đó, xét nghiệm kháng thể được thực hiện vì nhiều lý do khác nhau để kết hợp chẩn đoán bệnh.

Trong khi đó một số xét nghiệm có thể xác định các kháng nguyên trên bề mặt của một số vi khuẩn và một số mầm bệnh khác. Các xét nghiệm này có thể phát hiện một bệnh lây nhiễm nhanh hơn mà không cần phải cấy hoặc soi dưới kính hiển vi.

Yhocvn.net

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

[…] + Xét nghiệm kháng thể, kháng nguyên để hiểu hệ miễn dịch của cơ thể […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook