Thứ Bảy, 04/04/2020 | 23:31

Xét nghiệm kháng thể – liệu có thể là Giấy thông hành thoát khỏi phong tỏa

Xét nghiệm kháng thể là gì?

Kháng thể là các protein nhỏ lưu thông trong máu, là một phần trong hệ thống miễn dịch và có thể gọi là globulin miễn dịch (Ig). Kháng thể được sản xuất bởi các tế bào lympho B hay còn gọi là tế bào bạch cầu. Các kháng thể gắn vào protein và các hóa chất khác nhau mà chúng nhận ra là có nguồn gốc từ bên ngoài vào trong cơ thể. Các protein bên ngoài và hóa chất mà kháng thể gắn lại được gọi là kháng nguyên.

Xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể nhằm chẩn đoán các bệnh tự miễn hệ thống. Các kháng thể khác nhau cáo thể được phát hiện và đo lường trong xét nghiệm máu, đôi khi trong các mẫu xét nghiệm khác như nước bọt. Kết quả xét nghiệm kháng thể có thể giúp chẩn đoán một loại bệnh cụ thể mà chúng ta mắc phải.

Ngược lại với các xét nghiệm lấy sinh phẩm trong mũi (thường gọi là xét nghiệm RT PCR), nhằm tìm kiếm sự hiện diện của virus gây bệnh trong cơ thể người, xét nghiệm kháng thể có mục tiêu xác nhận sự có mặt của các kháng thể, do hệ miễn dịch sản sinh ra để chống lại và loại trừ virus ra khỏi cơ thể.

Xét nghiệm kháng thể - liệu có thể là Giấy thông hành thoát khỏi phong tỏa
Xét nghiệm kháng thể – liệu có thể là Giấy thông hành thoát khỏi phong tỏa

Tại Việt Nam trong đại dịch covid-19 (Sars-coV-2)

Bộ Y tế Việt Nam giao cho Viện Pauster Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với các đơn vị trên địa bàn các tỉnh phía Nam lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người trong khu vực cách ly tập trung. Công suất của Viện Pauster Thành phố Hồ Chí Minh lên tới 3000 mẫu/ngày, làm liên tục.

Đối với miền Bắc, việc xét nghiệm đã được Bộ Y tế đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tăng công suất lên 2000 mẫu/ngày và Trường Đại học Y Hà Nội cũng đã chính thức đi vào cuộc. 20 máy xét nghiệm của Hàn Quốc đã được nhập khẩu. Đây là loại máy xét nghiệm kháng nguyên có thể phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2.

Không chỉ riêng với virus SARC-CoV-2 gây bệnh Covid – 19, xét nghiệm kháng thể là một kỹ thuật chẩn đoán được sử dụng từ lâu với nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác. Sự có mặt của kháng thể cho thấy đương sự ‘‘đã’’ hoặc ‘‘đang’’ bị nhiễm virus. Theo giáo sư Antoine Flahault, chuyên gia về dịch tễ học, đại học Genève, kháng thể IgM có thể xuất hiện ngay từ ngày thứ 5 sau khi đương sự bị nhiễm virus. Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng là khi kháng thể IgG xuất hiện đủ số lượng, điều đó có nghĩa là đương sự đạt được tình trạng miễn dịch với virus. Khả năng miễn dịch với virus gây bệnh là mục tiêu chính của loại xét nghiệm này.

‘‘Giấy chứng nhận’’ chính là giấy thông hành cho người lành

Nếu như xét nghiệm PCR nhằm khẳng định sự hiện diện của virus cho phép cách ly người bệnh ra khỏi xã hội, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thì xét nghiệm kháng thể cho phép khẳng định ai đã từng bị nhiễm virus, và cơ thể đã đạt được khả năng miễn dịch với virus (trong một thời gian nhất định). Xét nghiệm này cho phép từng cá nhân trở lại với cuộc sống bình thường, xác định được tình hình dịch bệnh nói chung, làm cơ sở ra quyết định bãi bỏ phong tỏa đối với toàn bộ dân cư, hay với từng khu vực, từng nhóm dân cư lớn.

Lợi thế của xét nghiệm bằng xét kháng thể là có thể phát hiện được virus đã xâm nhập cơ thể, cho dù đương sự không hề có triệu chứng. Mà, số lượng người nhiễm virus gây bệnh Covid – 19, không có dấu hiệu bệnh lý, nhìn chung được giới khoa học đánh giá là rất cao, cao hơn nhiều so với những người xét nghiệm dương tính với SARC-CoV-2.

Nhà virus học Marc Eloit, phụ trách ê kíp tìm kiếm các mầm bệnh mới (Viện Pasteur, Paris) đặt ra vấn đề là: ‘‘Liệu đã có 30% hay 80% dân số từng tiếp xúc với virus?’’

Nếu khoảng 60% đến 80% dân cư có được khả năng miễn dịch, thì theo các chuyên gia, dịch Covid-19 sẽ chấm dứt. Về tầm quan trọng của xét nghiệm kháng thể, tiến sĩ François Blanchecotte, chủ tịch Nghiệp đoàn các Nhà sinh học Pháp, đại diện cho các trung tâm xét nghiệm, nhấn mạnh: ‘‘Vấn đề trung tâm hiện nay là làm thế nào để có thể bảo đảm điều kiện an toàn cho mọi người trở lại làm việc’’.

Tại Italia:

Chủ tịch vùng Venetia, Luca Zaia, đã đề nghị cấp cho những người đi làm một thứ ‘‘thẻ’’, sau xét nghiệm kháng thể, xác nhận họ không phải là nguồn lây nhiễm.

Tại Đức:

Một đại diện của Trung tâm nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm Helmholtz, giải thích với nhật báo Der Spiegel, là có thể có ‘‘một giấy chứng nhận’’ cho những người có khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2, để họ tiếp tục công việc bình thường. 

Ông Larry Abensur, chủ tịch Biosynex, công ty số một châu Âu về các xét nghiệm nhanh và tự xét nghiệm, nhận xét: “Xét nghiệm kháng thể giá thành tương đối rẻ, được thực hiện đơn giản, nhanh (thông thường trong vòng từ 10 đến 15 phút cho ra kết quả), rất phù hợp với mục tiêu tầm soát dịch tễ với các cộng đồng lớn”.

Một số khó khăn khi làm xét nghiệm 

+ Phải bảo đảm độ nhạy, độ chính xác cao của xét nghiệm,

+ Không có trường hợp âm tính giả, dương tính giả

+ Bảo đảm để các xét nghiệm không nhận lầm các kháng thể chống virus corona SARS-CoV-2 với những kháng thể chống lại các virus corona khác

Một số lo lắng của các nhà chuyên môn

Nhiều nhà y học quan tâm hiện nay là liệu các kháng thể chống một virus corona khác có thể đồng thời giúp miễn dịch với virus corona gây bệnh Covid-19 hay không?

Liệu số lượng hàng có đủ để cung cấp không?

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Mỹ: Nghiên cứu kháng thể, thuốc kháng virus corona để ứng covid-19

+ 5 thuốc điều trị Sars-coV-2 (corona virus) chủng mới được Hàn Quốc cấp phép thử nghiệm

+ Nga giải mã đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook