Thứ Sáu, 20/03/2020 | 14:34

Nga giải mã đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2

Bộ Y tế Nga thông báo, các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Cúm Smorodintsev đã giải mã đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Dữ liệu đã được gửi đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm phục vụ việc nghiên cứu biện pháp điều trị Covid-19. Đây được xem là một tín hiệu rất đáng mừng trong thời điểm dịch Covid-19 đang lây lan, bùng phát ở nhiều nước trên thế giới.

Vào ngày 19/3 các nhà khoa học Viện nghiên cứu Cúm Smorodintsev đã giải mã đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Thông tin được Bộ Y tế Liên bang Nga công bố. Đây là lần đầu tiên bộ gene của SARS-CoV-2 được giải mã hoàn chỉnh.

Dữ liệu để giải mã gene được lấy từ một bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Nga. Ông Dmitry Lioznov, quyền giám đốc Viện nghiên cứu Cúm Smorodintsev, cho biết việc phân tích di truyền hoạt động của virus sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ bản chất và sự tiến hóa của nó. Từ đó, góp phần phát triển các loại vắc xin, phương pháp điều trị hiệu quả nhất, hạn chế số người tử vong do loại virus này.

Trong cáo báo chí của Bộ Y tế Liên bang Nga dẫn lời Lioznov chia sẻ: “Chủng virus corona này tương đối mới với chúng tôi. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải xác định đầy đủ mô hình lây lan và xâm nhập vào lãnh thổ Nga, tìm ra cách thức virus biến đổi. Thông tin này sẽ giúp phát triển vắc xin và thuốc kháng virus để điều trị bệnh”.

Bộ Y tế Liên bang Nga cũng cho biết dữ liệu vừa tìm thấy đã được gửi đến cơ sở dữ liệu quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các nhóm nghiên cứu quốc tế có thể sử dụng kết quả này để theo dõi sự phát triển của SARS-CoV-2 trên toàn cầu từ đó có thể phát triển vắc xin, thuốc kháng virus,…

Trước đó, các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu về virus học và công nghệ sinh học của bang Yamor cũng đã tìm cách chụp ảnh SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi.

Hiện tại tính tới thời điểm này lúc 10h50 ngày 20/3/2020, trên thế giới có tới 244.950 ca nhiễm, 10.033 người tử vong, hồi phục là 87.407. Còn tại Việt Nam ghi nhận có tới 85 ca nhiễm Covid-19, số ca phục hồi là 16 và chưa có người bị tử vong. Nhưng theo các chuyên gia con số người lây nhiễm virus vẫn sẽ tiếp tục tăng lên nhất là ở các nước Châu Âu nơi dịch đang bùng phát mạnh. Ngày 11/3 WHO chính thức công bố công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu và mô tả Covid-19 là một đại dịch.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook