Thứ Bảy, 29/08/2020 | 18:05

Vùng kín của chị em có mùi khác nhau là bình thường hay bất thường?

Rất nhiều người mong muốn có thể che dấu mùi vùng kín. Hàng loạt các quảng cáo về băng vệ sinh có mùi thơm, các sản phẩm vện sinh phụ nữ hứa hẹn sẽ che giấu mùi tự nhiên khi thụt rửa. Cộng đồng y học chúng tôi thừa nhận tất cả điều này là có hại cho sự cân bằng tự nhiên của hệ vi khuẩn âm đạo. Các dụng cụ thông thường để làm sạch âm đạo thực sự có thể gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn.

Sự thật là âm đạo của bạn là nơi trú ngụ của hàng tỷ vi khuẩn. Và cấu tạo chính xác của vi khuẩn này thay đổi hàng ngày, đôi khi hàng giờ. Do đó thay đổi mùi là bình thường. Những biến thể mùi này có thể là kết quả của chu kỳ kinh nguyệt, thói quen vệ sinh của bạn hoặc do nhiều nguyên nhân khác.

Tiến sĩ Mary Jane Minkin, người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe phụ nữ đã cho biết chính xác những thay đổ về mùi trên góc độ y học nhưng ít sử dụng thuật ngữ y tế như sau.

1. Tangy hoặc lên men

Âm đạo tiết ra mùi thơm hoặc chua là điều rất bình thường. Một số người so sánh nó với mùi của thực phẩm lên men. Trên thực tế, sữa chua, bánh mì bột chua và thậm chí một số loại bia chua có chứa cùng một loại vi khuẩn tốt thống trị hầu hết các âm đạo khỏe mạnh.

Nếu nó có mùi tương tự như IPA chua mà bạn đã uống vào cuối tuần trước thì đừng lo lắng.

Lý do gây ra mùi thơm

Tính axit. Độ pH của âm đạo khỏe mạnh có tính axit nhẹ, từ 3,8 đến 4,5. Minkin nói: “Vi khuẩn Lactobacilli giữ cho âm đạo có tính axit. “Điều này bảo vệ chống lại sự phát triển quá mức của các loại vi khuẩn xấu.”

2. Sao chép mùi của một đồng xu

Nhiều người cho biết họ ngửi thấy “cô bé” có mùi kim loại. Điều này thường không có gì đáng lo ngại. Hiếm khi nó báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Lý do tạo ra mùi đồng

– Là do máu.

Máu có chứa sắt, có mùi kim loại. Lý do phổ biến nhất có máu là kinh nguyệt. Trong kỳ kinh nguyệt, máu và mô tiết ra từ niêm mạc tử cung và di chuyển qua ống âm đạo.

Chảy máu nhẹ sau khi làm “chuyện đó”. Điều này thường là do “cô bé” khô hoặc thực hiện chuyện đó quá mạnh có thể gây ra vết xước. Để ngăn chặn điều này, hãy thử sử dụng dầu bôi trơn.

Mùi đồng cũng có thể do nguyên nhân chảy máu âm đạo ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng. Mùi hương kim loại không nên lưu lại quá lâu sau khi hết kinh. Nếu “cô bé” của bạn đã tiếp xúc với tinh dịch, điều này có thể làm thay đổi nồng độ pH và gây ra mùi kim loại.

Nếu bạn bị chảy máu không liên quan đến kỳ kinh hoặc mùi kim loại tiếp tục kèm theo ngứa và tiết dịch, tốt nhất bạn nên đi khám.

Vùng kín của chị em có mùi khác nhau là bình thường hay bất thường
Vùng kín của chị em có mùi khác nhau là bình thường hay bất thường

3. Mùi ngọt

Đừng lo lắng, Mùi ngọt ngào không có gì đáng lo ngại.

Lý do tạo ra mùi ngọt

Là do vi khuẩn .

Đúng, lại là vi khuẩn. Độ pH của vùng kín của bạn có một hệ sinh thái vi khuẩn luôn thay đổi. Và đôi khi điều này có nghĩa là bạn có thể ngửi thấy một chút ngọt ngào.

4. Hóa chất như một phòng tắm mới được làm sạch

Mùi tương tự như thuốc tẩy hoặc amoniac có thể là một mùi lạ. Đôi khi, mùi hôi này là lý do để bạn nên đi khám.

Lý do tạo ra mùi hóa chất

– Là do nước tiểu

Nước tiểu chứa một sản phẩm phụ của amoniac gọi là urê. Nước tiểu tích tụ trong quần lót hoặc xung quanh “cô bé” của bạn có thể gây ra mùi hóa chất. Hãy nhớ rằng, nước tiểu có mùi amoniac nồng nặc là dấu hiệu của tình trạng mất nước.

– Là do viêm âm đạo do vi khuẩn

Cũng có thể mùi giống như hóa chất là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Minkin nói: “Mùi hóa học thường thuộc loại tanh.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến. Các triệu chứng bao gồm:

– mùi hôi hoặc tanh

– Tiết dịch mỏng màu xám, trắng hoặc xanh lá cây

– Ngứa âm đạo

– Nóng rát khi đi tiểu

5. Skunky như BO hoặc một loại thảo mộc xông khói, mùi đất

Không chỉ bạn. Nhiều người nhận thấy sự tương đồng giữa mùi cơ thể và cần sa. Đáng buồn thay, không có câu trả lời khoa học tốt nào cho vấn đề này, mặc dù rất người quan tâm đến nó. Nhưng nhờ các tuyến mồ hôi ở dưới đó, ít nhất chúng ta cũng biết tại sao âm đạo và mùi cơ thể lại có mùi giống nhau đến vậy.

Lý do gây ra mùi hôi

– Là do cảm xúc căng thẳng.

Cơ thể bạn chứa hai loại tuyến mồ hôi, apocrine và eccrine. Các tuyến tiết mồ hôi tiết ra mồ hôi để hạ nhiệt cơ thể và các tuyến apocrine phản ứng với cảm xúc của bạn. Các tuyến apocrine này cư trú ở nách của bạn và bạn đoán nó là háng của bạn.

Khi bạn căng thẳng hoặc lo lắng, các tuyến apocrine tiết ra chất lỏng màu trắng đục. Riêng chất lỏng này không mùi. Nhưng khi chất dịch này tiếp xúc với lượng vi khuẩn âm đạo phong phú trên âm hộ của bạn, nó có thể tạo ra mùi thơm hăng hắc.

6. Cá hoặc phi lê mà bạn đã quên

Có thể bạn đã nghe thấy mùi vùng kín bất thường được mô tả là tanh. Trên thực tế, cá tươi không nên có nhiều mùi. Cá phân hủy là sự so sánh phù hợp hơn. Tại sao? Trimethylamine, là hợp chất hóa học tạo ra mùi thơm đặc biệt của cá thối rữa và một số mùi âm đạo bất thường.

Lý do gây ra mùi cá chết

– Là do viêm âm đạo do vi khuẩn.

Minkin nói: “Bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn khi có sự phát triển quá mức của vi khuẩn kỵ khí trong âm đạo. “Và những sinh vật kỵ khí này có mùi.”

– Là do nhiễm trùng trichomonas.

Nhiễm trùng roi trichomonas là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất có thể chữa khỏi và có thể dễ dàng điều trị bằng một đợt kháng sinh. Nó được biết đến với mùi tanh hăng của nó. Minkin nói: “Nhiễm trùng trichomonas có thể khá nặng mùi. “Đó là mùi tanh rõ rệt hơn so với bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn.”

Trong một số trường hợp hiếm hoi, mùi tanh là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

7. Thối như một sinh vật đang phân hủy

Mùi thối khiến mũi bạn nhăn lại và mặt nhăn nhó chắc chắn không phải là tiêu chuẩn. Nếu mùi hôi thối, giống như xác chết, đó có thể không phải là “cô bé” của bạn mà là thứ gì đó trong âm đạo của bạn.

Lý do gây ra mùi thối

– Là do một băng vệ sinh bị bỏ quên.

Việc vô tình để tampon đi vài ngày, thậm chí vài tuần vào bên trong âm đạo là điều phổ biến hơn bạn tưởng rất nhiều. Minkin nói: “Tôi không thể nói cho bạn biết tôi đã lấy bao nhiêu băng vệ sinh cho bệnh nhân. “Điều này xảy ra với rất nhiều người. Đó không phải là điều bạn cần phải xấu hổ. ”

May mắn thay, Minkin nói rằng việc tự mình tháo băng vệ sinh bị quên là hoàn toàn an toàn .

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ

Nói chung là khi có mùi bất thường. Chúng là những thứ khiến khuôn mặt bạn nhăn lại. Cá thối rữa, sinh vật chết, thối rữa. Nếu có các triệu chứng sau xuất hiện cùng với mùi thì bạn nên đi khám.

+ Ngứa hoặc rát

+ Đau đớn

+ Đau khi làm ‘chuyện đó’

+ Khi hư nhiều, đặc

+ Chảy máu âm đạo không liên quan đến kỳ kinh của bạn

+ Mùi thay đổi (mùi lạ)

Sự thay đổi tinh tế trong hương thơm của “cô bé” của bạn là bình thường. Hãy nhớ rằng, “cô bé” có mùi liên quan đến độ pH của nó. Và có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến độ pH ví dụ như làm chuyện ấy với nhiều người. Tinh dịch có độ pH tương đối cao, vì vậy việc nhận thấy một loại mùi khác sau khi bạn làm chuyện đó với nhiều người là điều hết sức bình thường. Đừng lo lắng, thay đổi này chỉ là tạm thời.

Thời kỳ mãn kinh cũng có ảnh hưởng đến độ pH của vùng kín. Minkin nói: “Do thiếu estrogen, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có ít niêm mạc âm đạo hơn. “Niêm mạc nuôi dưỡng vi khuẩn Lactobacilli. Vì vậy, nếu không có những tế bào này, bạn có thể có độ pH cao hơn nhiều”.

Lời khuyên của chúng tôi

Đừng ngại tìm hiểu vùng kín của bạn. Mùi hương của nó tạo ra hàng ngày cho bạn biết ‘cô bé’ có ổn không. Bạn có nghĩ là ‘Cô bé’ phục vụ là làm rất nhiều điều tuyệt vời cho chúng ta. Chúng ta cũng cần hiểu nó.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cách khử mùi hôi “cô bé” hiệu quả ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook