Thứ Bảy, 12/09/2015 | 17:07

Đề phòng ngừa cận thị hiệu quả, cách tốt nhất là nên chăm sóc và bảo vệ mắt từ nhỏ

Hỏi:Tôi có cháu nhỏ đang học lớp 2, gần đây cháu hay nheo mắt mỗi khi xem tivi, có phải cháu đã bị cận thị không? Tôi không muốn cháu đeo kính sớm vì sợ sau này cháu sẽ phải phụ thuộc vào kính. Có giải pháp nào giúp phòng ngừa cận thị hiệu quả không? (Kim Huyền – Hà Nội)

Trả lời: Muốn biết chính xác thị lực của con thế nào, bạn phải cho cháu đến các bệnh viện mắt có uy tín để kiểm tra. Sau khi cho con đi khám mắt, nếu xác định cháu bị cận hoặc loạn thị, bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp như đeo kính, điều trị bằng tia laser hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, những biện pháp trên chỉ giúp mắt nhìn rõ tạm thời mà không ngăn ngừa được quá trình tăng độ của mắt.

Theo các nghiên cứu, thị lực phát triển từ khi sinh ra cho đến 8 tuổi, sau đó quá trình phát triển thị lực sẽ hoàn tất và khó điều chỉnh dễ dàng. Trong khi đó, mắt lại là bộ phận phải làm việc nhiều và liên tục chịu tác động của các yếu tố gây hại cả từ bên trong và bên ngoài. Vì vậy, đề phòng ngừa cận thị hiệu quả, cách tốt nhất là nên chăm sóc và bảo vệ mắt từ nhỏ. Việc chăm sóc, bảo vệ mắt phải đảm bảo 3 yếu tố:

– Tránh mắt phải điều tiết quá nhiều bằng cách duy trì cho trẻ phương pháp học tập khoa học: ngồi đúng tư thế, đủ ánh sáng, khoảng cách đọc, nghỉ ngơi hợp lý…

– Bảo vệ mắt khỏi những tác động xấu từ bên ngoài bằng cách đeo kính khi ra đường. Tránh không cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều, vì đây là khoảng thời gian có nhiều tia tử ngoại nhất, có khả năng gây tổn thương lớn cho võng mạc.

– Ngoài 2 yếu tố trên, theo các chuyên gia, để mắt luôn sáng khỏe mạnh nên bổ sung những chất giúp mọi bộ phận của mắt luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất và những chất giúp tăng cường thị lực cho mắt như: Lutein, Zeaxanthin, Vaccinium myrtillus, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin C, Selen, Kẽm…/.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook