Thứ Năm, 26/05/2022 | 21:12

Vắc xin phòng bệnh đầu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ ở người lần đầu tiên được xác định vào năm 1970 với một bệnh nhi 9 tuổi sống tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi đậu mùa đã được loại bỏ. Các trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở nước này đã tăng lên đáng kể trong nhiều thập kỷ sau khi chiến dịch tiêm chủng đậu mùa kết thúc.

Tại thời điểm này, không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho nhiễm trùng đậu mùa ở khỉ, nhưng các đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ có thể được kiểm soát. Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang dự trữ khoảng 31 triệu liều vắc xin đậu mùa.

Các cụm bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất đã được xác định ở châu Âu, đặc biệt ở Tây Ban Nha, khiến một số chuyên gia đưa ra giả thuyết các đợt bùng phát bắt nguồn từ đó. Có hai nguồn tiềm năng gồm một sự kiện tổ chức tại quần đảo Canary bắt đầu vào ngày 5/5 thu hút khoảng 80.000 người và một phòng tắm hơi ở Madrid.

Vác xin phòng bệnh đầu mùa khỉ
Vác xin phòng bệnh đầu mùa khỉ

Anh ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc đậu mùa khỉ ở những bệnh nhân không có mối liên hệ với Tây Phi chỉ hơn một tuần sau sự kiện ở quần đảo Canary.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học đánh giá, mô hình lây nhiễm cho thấy virus có thể đã lưu hành bên ngoài châu Phi trong vài tháng.

Đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu ở Tây và Trung Phi, việc lây truyền trong cộng đồng ở những nơi khác là rất bất thường.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 21/5, 120 ca mắc và nghi mắc đã được báo cáo tại 12 quốc gia, chủ yếu là châu Âu. Việt Nam đang giám sát chặt chẽ để ngăn bệnh xâm nhập.

Vắc xin phòng bệnh đầu mùa khỉ

Một loại vắc xin, JYNNEOS TM (còn được gọi là Imvamune hoặc Imvanex), đã được cấp phép tại Hoa Kỳ năm 2019 để ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ và bệnh đậu mùa. Vì vi rút đậu mùa khỉ có liên quan chặt chẽ với vi rút gây bệnh đậu mùa, nên vắc xin đậu mùa cũng có thể bảo vệ mọi người khỏi bị bệnh đậu mùa khỉ. Dữ liệu trước đây từ Châu Phi cho thấy rằng vắc xin đậu mùa có hiệu quả ít nhất 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ.

Hiệu quả của JYNNEOS TM đối với bệnh đậu khỉ được kết luận từ một nghiên cứu lâm sàng về tính sinh miễn dịch của JYNNEOS, dữ liệu hiệu quả từ các nghiên cứu trên động vật. Các chuyên gia cũng tin rằng việc tiêm phòng sau khi tiếp xúc với bệnh đậu mùa ở khỉ có thể giúp ngăn ngừa bệnh hoặc làm cho bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bệnh đậu mùa khỉ

+ 6 căn bệnh khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại

+ Điều trị Covid-19 (coronavirus): những ảnh hưởng lâu dài

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook