Thứ Bảy, 02/12/2017 | 07:37

6 căn bệnh khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại

Hiện nay, nhờ vào công nghệ y học phát triển, rất nhiều các loại bệnh khủng khiếp đều đã có các loại vắc-xin phòng ngừa. Nhưng chúng ta hãy cùng nhau ôn lại, những năm tháng xưa khi chưa có các loại vắc-xin này, người thời đó chỉ biết chịu khổ mà chờ chết.

Lần này, Buzzfeed đã mời đến chuyên gia trang điểm, qua phương thức trang điểm đặc biệt, mô phỏng lại những căn bệnh khủng khiếp suốt quãng thời gian đó. Sự tái hiện sinh động này thêm một lần nữa nhắc nhở chúng ta nỗi kinh khủng của những căn bệnh chết người này.

1. Viêm gan siêu vi B (Hepatitis B)

Mỗi năm, viêm gan siêu vi B dẫn đến cái chết của 686.000 người, người bệnh sẽ có hiện tượng vàng da. Năm 1982, cuối cùng thì loại vắc-xin phòng ngừa căn bệnh này đã ra đời. Trước kia 8% – 15% tỷ lệ trẻ em từng bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B, đến nay thì ở rất nhiều các quốc gia, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 1%.

2. Bệnh Zona (Shingles), có từ thời cổ đại

Tại Mỹ, hàng năm có 96 người chết vì bệnh Zona, nhưng năm 2006 sau khi vắc-xin phòng bệnh ra đời, số người Mỹ chết vì Zona đã giảm xuống rõ rệt.

Mụn nước và mẩn đỏ khiến cho người bị bệnh ngứa, rát.

3. Bệnh đậu mùa (Smallbox), có từ thời tiền sử cách đây 10.000 năm

Châu Âu những năm 1700, mỗi năm có đến 400.000 người chết vì bệnh đậu mùa, và 1/3 trong số những người may mắn sống sót thì bị mù lòa. Sau đó đến năm 1796, Edward Jenner phát minh ra vắc-xin phòng bệnh, và đến năm 1940 thì bệnh đậu mùa biến mất tại Hoa Kỳ.

4. Bệnh lao, có niên đại 9000 năm trước

Thế kỷ 19, ở rất nhiều các thành phố tại Mỹ, có 40% nhân dân tầng lớp công nhân chết vì mắc bệnh lao. Người mắc bệnh lao có hiện tượng mắt lõm nhưng sáng, da bợt nhạt, thậm chí khạc ra máu. May mắn thay, năm 1921 vắc-xin phòng bệnh lao ra đời, đến năm 1992, tỷ lệ tử vong vì bệnh lao ở Mỹ đã giảm xuống 71%.

5. Bệnh bạch hầu (Diphtheria), có từ thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên.

Năm 1921 đã có 206.000 người mắc bệnh bạch hầu, trong đó 15.520 người vì bệnh quá nặng mà qua đời, những người mắc bệnh này có đặc điểm lớn nhất là trên cùng da ở cổ xuất hiện sự tổn thương ở diện rộng. Năm 1913 khi vắc-xin phòng bệnh được phát minh ra, tại Mỹ từ 2004 đến 2015 chỉ xuất hiện hai trường hợp bị mắc bệnh bạch hầu.

6. Cái chết đen/bệnh dịch hạch (Plague/Black Death), có từ ít nhất 541 năm trước Công Nguyên

Vào thế kỷ thứ 14, trên toàn thế giới ước tính có đến 50 triệu người chết vì bệnh dịch hạch, đặc điểm những người bị bệnh này là xuất hiện trên thân vết cắn của con bọ chét, tại vết cắn đó sẽ xuất hiện mụn mủ, bệnh dịch hạch khiến cho vi khuẩn tiếp tục phát triển trên các hạch bạch huyết, cuối cùng nghiêm trọng nhất dẫn đến nhiễm trùng huyết. Đến thế kỷ 18, Waldemar Haffkine phát hiện cách phòng ngừa bệnh dịch hạch, phát minh ra thuốc kháng sinh, bệnh dịch hạch trong vài thế kỷ qua, tỷ lệ tử vong giảm xuống còn 11%. (Đến nay tại Mỹ mỗi năm vẫn có đến 50.000 người chết vì bệnh dịch hạch.)

Nhờ có phát minh ra vắc-xin, nên nhiều bệnh nguy hiểm đã bị hạn chế cho đến nay. Tuy nhiên, những bệnh mới không ngừng xuất hiện, trở thành những thách thức cho y học hiện đại. Dường như con người luôn nằm trong vòng tuần hoàn, chi phối của quy luật tự nhiên sinh – lão – bệnh – tử.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bệnh đậu mùa khỉ

+

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook