Thứ Tư, 13/12/2017 | 14:38

Khi so sánh những trẻ cùng trang lứa, một thực tế dễ nhận thấy là trẻ vận động ngoài trời nhiều sẽ nghịch ngợm, hiếu động hơn. Không chỉ vậy, những hoạt động vui chơi ngoài trời sẽ giúp các cô bé, cậu bé học toán giỏi hơn.

Thực trạng

Hiện nay, nhiều phụ huynh và giáo viên vì lý do điểm số, thành tích đã cố khuyên trẻ dành nhiều thời gian hơn trên bàn học, giảm thời gian cho trẻ vui chơi, chạy nhảy, vui đùa ngoài đường.

Nhiều trẻ em cũng ít được tham gia các hoạt động thể dục. Tuy nhiên, việc này sẽ gây ảnh hưởng đến cả một thế hệ. Từ việc thụ động, ít rèn luyện thể chất, con trẻ còn dễ mắc các căn bệnh về mắt, béo phì…

Tăng cường vận động ngoài trời

Nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Castilla-La Mancha (Tây Ban Nha) đã phân tích hơn 10.000 hồ sơ của các trẻ em từ 4-13 tuổi và đối chiếu dữ liệu từ 26 nghiên cứu khác cho thấy các hoạt động ngoài trời giúp trẻ giỏi toán hơn.

Thí nghiệm được thực hiện bằng cách tăng thời gian tập thể dục, vận động của trẻ thêm từ 10-60 phút mỗi ngày. Kết quả cho thấy việc vận động ngoài trời cải thiện đáng kể hiệu suất học tập. Biểu hiện này rõ ràng nhất trong môn toán, tiếp theo là tập đọc – ngôn ngữ.

Một trong các tác giả, nhà nghiên cứu Ivan Cavero Redondo cho biết họ chứng minh được việc tập thể dục làm tăng lưu lượng máu trong não, tăng sự cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, thúc đẩy hình thành các mao mạch, tăng liên kết giữa các nơ-ron thần kinh thông qua việc thúc đẩy hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh. Qua đó, trẻ học tốt hơn, đơn giản bởi bộ não đang hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

Từ kết quả trên, các nhà nghiên cứu khuyên các bậc phụ huynh hãy thay đổi quan điểm. Dành thời gian cho các giờ thể dục, những giờ vận động vui chơi ngoài trời để cải thiện điểm số, đồng thời còn giúp trẻ khỏe và vui vẻ hơn. Ngoài ra có thể sử dụng các bài tập thể dục ngắn xen giữa giờ học để đạt hiệu quả hơn là các giờ vận động trong những ngày nghỉ.

Yhocvn.net (Theo Reuters)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook