Thứ Hai, 09/04/2018 | 14:15

Trong y khoa, oresol được các bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp bù nước bằng đường uống khi trẻ bị tiêu chảy, sốt hoặc nôn. Tuy nhiên trên thực tế việc các bậc phụ huynh sử dụng oresol sai cách cho trẻcó thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Pha oresol đậm đặc nguy hiểm như thế nào?

Do bé N.T.A (8 tháng tuổi, Hà Nội) bị sốt cao, đi ngoài liên tục gần 20 lần/ngày nên mẹ bé đã đưa đi khám tại Bệnh viện Nhi T.Ư ngày 1/4. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị tiêu chảy cấp do rota vi rút và đã kê đơn điều trị ngoại trú, đồng thời hướng dẫn cụ thể cách bù nước điện giải bằng oresol và men tiêu hóa.

Sau 2 ngày điều trị tại nhà tình trạng tiêu chảy của bé vẫn không thuyên giảm mà còn có biểu hiện lơ mơ, ngủ nhiều nên gia đình đưa bé vào  khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhi T.Ư. Lúc này bé A có biểu hiện mất nước nặng, rối loạn ý thức, li bì. Sau khi khám và làm xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bé bị mất nước nặng do tiêu chảy và rối loạn điện giải nặng do tăng natri máu (hàm lượng muối trong máu tăng cao).

Bác sĩ Ngô Anh Vinh, khoa cấp cứu – chống độc Bệnh viện Nhi T.Ư chia sẻ tăng natri máu là dấu hiệu của mất nước trong tế bào, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng thần kinh nguy hiểm và có thể gây teo não. Các triệu chứng thần kinh lâm sàng thường gặp gồm các biểu hiện mệt mỏi, rối loạn tri giác, hôn mê, co giật. Theo bác sĩ, nguyên nhân dẫn tới việc tăng natri máu trong trường hợp này là do gia đình đã pha oresol không đúng cách.

Sau khi chẩn đoán đúng bệnh và 2 ngày điều trị theo phác đồ, bệnh tình của bé A., đã cải thiện: bé tỉnh táo, dấu hiệu mất nước giảm và nồng độ natri máu trở về giới hạn bình thường. Đến chiều ngày 6/4, sức khỏe bé đã ổn định hơn. Tuy nhiên về lâu dài, bệnh nhi vẫn cần được kiểm tra, đánh giá lại xem có tổn thương thần kinh hay không.

Khuyến cáo của chuyên gia

Oresol là loại thuốc giúp bù nước rất hiệu quả, được khuyến cáo cho những trường hợp trẻ bị mất nước và chất điện giải do tiêu chảy, sốt cao… Với thành phần chính là muối, đường, oresol khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước đã mất, giúp trẻ phục hồi.

Tuy nhiên, bác sĩ Vinh nhắc nhở các bậc phụ huynh”Nếu pha không đúng cách sẽ khiến tình trạng của trẻ ngày càng nặng hơn, thậm chí là gây nên các biến chứng thần kinh nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Tình trạng trẻ nhập viện vào khoa cấp cứu – chống độc do pha oresol không đúng cách vì cha mẹ chủ quan, thiếu hiểu biết khá thường gặp”. Nguyên nhân do uống oresol được pha đặc quá sẽ khiến trẻ nạp quá nhiều muối (natri) vào cơ thể, khiến lượng muối trong máu tăng cao dẫn đến các nguy cơ co giật, hôn mê và dẫn đến các tổn thương não. Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong.Ngược lại, những trường hợp pha oresol quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả bù nước bù điện giải của oresol.

Trẻ rối loạn ý thức, mất nước do cha mẹ pha oresol không đúng

Theo Thanhnien.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook