Chủ Nhật, 06/05/2018 | 22:40

Biếng ăn rất phổ biến ở trẻ nhỏ, biếng ăn nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ trẻ. Tuy nhiên, trẻ biếng ăn không nhất thiết phải dùng thuốc mà nên kết hợp nhiều biện pháp để cải thiện tình hình.

Trẻ biếng ăn có nên dùng thuốc hay không
Trẻ biếng ăn có nên dùng thuốc hay không

Trẻ biếng ăn, ăn ít, ăn không đủ lượng cũng như chất, gây ra tình trạng thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, dầu mỡ, vitamin, các yếu tố vi lượng (kẽm, selen)… Thiếu các chất này càng làm cho trẻ biếng ăn hơn, suy dinh dưỡng nặng hơn. Hậu quả là ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao, trí tuệ, miễn dịch của trẻ.

Vòng luẩn quẩn của biếng ăn – thiếu chất – dễ mắc bệnh – biếng ăn. Chính vì vây các bậc cha mẹ thường lo lắng tìm mọi thứ “thuốc” cho biếng ăn, đôi khi không cần biết nguồn gốc xuất xứ như thế nào, tác dụng thực sự ra sao, tác dụng phụ là gì.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Biếng ăn do bệnh lý và thuốc: Biếng ăn là triệu chứng thường gặp ở hầu hết khi con bị bệnh, phổ biến nhất là các bệnh nhiễm khuẩn. Đặc biệt, sau một thời gian ốm dậy, cơ thể mệt mỏi, mất cảm hứng ăn uống, đường tiêu hóa bị ảnh hưởng do sử dụng các loại thuốc như kháng sinh dẫn tới tiêu hóa, hấp thu kém ở trẻ.

Biếng ăn do yếu tố tâm lý: Do thay đổi môi trường, giờ ăn, nơi ăn, người cho ăn, nhất là con phải xa mẹ dễ gây thay đổi tinh thần làm con không muốn ăn. Cảm giác bị bắt ép khi ăn cũng tạo tâm lý phản kháng, dẫn tới trẻ không hợp tác.

Biếng ăn do dinh dưỡng: Cho con ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn hoặc ăn quá nhiều bữa dẫn đến ức chế bài tiết các men tiêu hóa, đồng thời làm cho con sợ thức ăn, sợ ăn. Trẻ thường ăn rất lâu, ngậm thức ăn và chậm tiêu.

Không có nguyên nhân cụ thể nào trong mỗi trường hợp biếng ăn mà thường do nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới khả năng ăn của trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý biện pháp tác động phù hợp.

Có nên dùng thuốc cho trẻ biếng ăn không?

Khi đi thăm khám dinh dưỡng, trẻ biếng ăn sẽ thường được bác sỹ tư vấn sử dụng các loại multi Vitamin để bổ sung vi chất cho cơ thể, bổ sung các loại Vitamin thiếu hụt, đặc biệt Vitamin nhóm B có liên hệ với cảm giác ăn, khả năng tiêu hóa thức ăn nên thường được chú trọng hơn.

 

Ngoài ra, trên thị trường, men vi sinh cũng là lời khuyên thường gặp ở các chuyên gia khi điều trị biếng ăn cho trẻ vì tin rằng cân bằng vi sinh đường ruột sẽ giúp trẻ tiêu hóa, hấp thu tốt hơn. Các loại men tiêu hóa chứa enzyme tiêu hóa sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn ở những trẻ tiết ít enzyme tiêu hóa như nước bọt, dịch vị, dịch tụy.

Hầu như các loại thuốc trên chỉ giải quyết được 1 phần nguyên nhân nhỏ gây ra tình trạng biếng ăn của trẻ. Chính vì vậy, đa số các trường hợp sử dụng, dù kết hợp các loại thuốc vẫn không giải quyết dứt điểm được tình trạng biếng ăn.

Giải quyết triệt để biếng ăn trẻ nhỏ bằng thảo dược chuẩn hóa

Để giải quyết triệt để biếng ăn ở trẻ nhỏ, các chuyên gia tin rằng phải đồng thời tác động vào 3 yếu tố trong cơ thể trẻ: một là kích thích trực tiếp vào khu vực não bộ chỉ đạo ăn uống ở trẻ, hai là kích thích cơ thể tự tiết các enzyme tiêu hóa như nước bọt, dịch vị, dịch mật…, ba là bồi bổ cơ thể bằng các vi chất thiết yếu.

Cả 3 tác động trên đều có thể tìm thấy trong các hoạt chất tự nhiên từ thực vật như hạt cỏ Cari được chứng minh kích thích cảm giác ăn của trẻ, Long đởm vàng và Centaury là hai thảo dược có khả năng kích thích tiết các enzyme tiêu hóa, Mầm lúa mì và Phấn hoa cực kỳ giàu Vitamin, khoáng chất tự nhiên để bồi bổ cơ thể. Hỗn hợp các loại thảo dược trên là một lựa chọn toàn diện giúp trẻ thoát khỏi tình trạng biếng ăn triệt để và kéo dài.

Các chuyên gia cũng yêu cầu, việc sử dụng thảo dược cho trẻ nhỏ cần đặc biệt lưu ý để có hiệu quả tốt nhất mà không gây ra ngộ độc giống như việc sử dụng thuốc cam thảo dược mà báo chí vẫn đưa tin. Các bậc phụ huynh nhất thiết phải lựa chọn thảo dược chuẩn hóa cho trẻ theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất, đảm bảo hàm lượng dược chất cao và không vượt quá giới hạn độc tố của các nước phát triển quy định.

Tóm lại, trẻ biếng ăn hoàn toàn có thể trị khỏi triệt để bằng hỗn hợp các thảo dược với 3 tác động đồng thời lên trẻ. Các bậc phụ huynh cần lưu ý lựa chọn thảo dược chuẩn hóa để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất trong điều trị biếng ăn cho trẻ.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook