Thứ Hai, 14/06/2021 | 13:06

Bổ sung CoQ10 đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe của tim và điều hòa lượng đường trong máu, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư và giảm tần suất đau nửa đầu. Nó cũng có thể làm giảm thiệt hại oxy hóa dẫn đến mệt mỏi cơ bắp, tổn thương da và các bệnh về não và phổi.

Một nghiên cứu phân tích gộp 2012 đã đánh giá 5 thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng với tổng số 194 bệnh nhân và tìm ra một dấu hiệu cải thiện trong chức năng nội mạc, được đo bằng sự giãn nở động mạch ngoại biên (1). Một phân tích gộp-phân tích năm 2013 cho các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên cho thấy CoQ10 có thể cải thiện tình trạng chức năng ở những bệnh nhân suy tim (2). Tuy nhiên, phân tích gộp này bao gồm các thử nghiệm chính ở quy mô nhỏ và thời gian điều trị ngắn.

Bổ xung, liều lượng dùng CoQ10 để tăng cường sức khỏe, chống bệnh mạn tính
Bổ xung, liều lượng dùng CoQ10 để tăng cường sức khỏe, chống bệnh mạn tính

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, kiểm soát, và đa trung tâm năm 2014 cho 420 bệnh nhân suy tim cho thấy CoQ10, 100 mg uống 3 lần một ngày, khi thêm vào liệu pháp chuẩn, đã an toàn, giảm triệu chứng và giảm các biến cố tim mạch chính (3). Trong những phân tích gộp này, liều và nồng độ CoQ10 trong máu không được chuẩn hóa, một hạn chế thêm nữa.

Bổ sung Coenzym Q10

Như đã đề cập ở trên, CoQ10 có hai dạng là ubiquinol và ubiquinone. Dạng ubiquinol chiếm gần như toàn bộ lượng CoQ10 có trong máu và đây cũng là dạng cơ thể dễ dàng hấp thụ nhất.                                             

Nếu bạn muốn mua một chất bổ sung CoQ10 có chứa ubiquinol thì có khá nhiều lựa chọn dành cho bạn. Cần chú ý rằng đây là hợp chất có thể hòa tan được trong các chất béo nên sẽ rất chậm và có hạn chế trong quá trình hấp thụ.

Bổ sung CoQ10 thông qua số lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày có thể giúp bạn hấp thụ nhanh hơn nhiều so với việc uống các viên uống hoặc thực phẩm chức năng có chứa chất này ở dạng hòa tan. Tuy nhiên, lưu trữ được CoQ10 trong cơ thể lại là một việc rất khó.

Có nhiều công thức và dạng bào chế khác nhau của Coenzyme Q10 như dạng viên nén, viên nang, viên nang mềm,…

Bổ xung, liều lượng dùng CoQ10 để tăng cường sức khỏe, chống bệnh mạn tính

Liều lượng dùng CoQ10 (coenzym Q10)

Cho đến hiện tại thì vẫn chưa có liều lượng CoQ10 lý tưởng nào được thiết lập. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng liều lượng CoQ10 từ 50 mg đến 1200 mg ở người lớn, đôi khi chia thành nhiều liều trong một ngày.

Liều thông thường của CoQ10 dao động từ 90 mg đến 200 mg mỗi ngày và có khi lên đến 500 mg. Cho đến thời điểm hiện tại thì chưa có nghiên cứu nào nói về tác dụng phụ nghiêm trọng mà CoQ10 gây ra khi sử dụng quá liều.

Khi sử dụng, bạn nên làm theo hướng dẫn trên chai hoặc nhận lời khuyên từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo. Hãy nhớ rằng các nhãn hiệu bổ sung khác nhau có thể có các thành phần và liều lượng khác nhau.

Tác dụng phụ khi dùng quá nhiều CoQ10

Có rất ít trường hợp báo cáo về các triệu chứng GI (ví dụ mất cảm giác ngon miệng, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa) và các triệu chứng CNS (ví dụ, chóng mặt, sợ ánh sáng, dễ kích thích, nhức đầu). Các tác dụng bất lợi khác bao gồm ngứa, phát ban, mệt mỏi, và các triệu chứng giống cúm.

Vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng rằng liệu CoQ10 có gây ra các căn bệnh hay nó là chất sinh ra từ những căn bệnh ấy nhưng có một điều chắc chắn rằng C0Q10 đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Không có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng phụ đáng lo ngại qua sử dụng CoQ10 quá liều mỗi ngày nhưng để tránh nguy cơ không đáng có thì bạn nên dùng liều lượng theo chuyên gia, bác sĩ tư vấn và chia nhỏ liều khi dùng.

Coenzyme Q10 là một hợp chất giống như vitamin và tan trong chất béo, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó hỗ trợ việc sản xuất năng lượng tế bào và phục vụ như một chất chống oxy hóa. Những đặc tính này làm cho CoQ10 hữu ích trong việc bảo quản các tế bào và phòng ngừa và điều trị một số bệnh mãn tính.

CoQ10 có thể được tìm thấy như một chất bổ sung và được cơ thể dung nạp tốt. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy trong một số thực phẩm như nội tạng động vật, rau và các loại đậu. Và vì sản xuất CoQ10 giảm theo tuổi tác, người lớn có thể được hưởng lợi từ nó nhiều hơn.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook