Thứ Ba, 21/05/2019 | 08:22

Thực phẩm chức năng (TPCN) là loại thực phẩm có tác dụng đối với cơ thể ngoài tác dụng cung cấp dinh dưỡng thông thường, hoặc sản xuất TPCNtheo cách nhân tạo để mang lại lợi ích cho sức khỏe, làm lãng quên các sản phẩm như nước ép nam việt quất hoặc cà phê .

Nước ép nam việt quất từ lâu đã được sử dụng vì tác dụng của nó đối với đường tiết niệu và cà phê do tác dụng kích thích của caffeine. Vì không phải là thực phẩm được sản xuất, hoặc gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào nên được coi là bình thường, không trong phạm vi định nghĩaTPCN.Tuy nhiên, cả hai có thể được phân loại như mộtTPCN.

Nutroffees là chất bổ sung chế độ ăn uống, thường chứa các chất dinh dưỡng như vitamin hoặc bioflavonoid, không được làm hương vị hoặc dinh dưỡng thông thường, nhưng có lợi cho sức khỏe hoặc sinh lý đặc biệt. Mặc dù không được coi là thực phẩm, nhưng TPCNthường được thêm vào thực phẩm, hoặc được phân phối dưới dạng thực phẩm như cốc sữa trứng đã khuấy, đồ uống có hương vị trái cây hoặc đồ ăn nhẹ. Có những sản phẩm dinh dưỡng không phù hợp hoàn toàn – theo định nghĩa rộng này.

Cuối cùng, chúng tôi bắt đầu xác định TPCNvà dược phẩm vì chúng tôi có thể xác định nghệthuật hay nội dung khiêu dâm – chúng tôi nhận ra chúng khi chúng tôi nhìn thấy chúng.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nhưng sẽ dễ dàng hơn để định nghĩa TPCNnếu chúng ta tập trung vào điều hiển nhiên, đó là từ“chức năng”. Một loại TPCNcó thể được coi là một loại thực phẩm phục vụ chức năng vượt ra ngoài dinh dưỡng thông thường, trong đó sửa đổi thành phần bổ sung hoặc thành phần nội tại có thể truyền đạt chức năng. Theo quan điểm tiếp thị, chắc chắn là vấn đề chính trong TPCN, có lẽ chúng ta có thể mở rộng định nghĩa đó bằng cách xem xét TPCNđượcquảng bá với mục đích chính là để tiêu thụ sản phẩm này.

Nói cách khác, khác biệt chính giữa TPCNvà tất cả các sản phẩm thực phẩm khác có thể là cách bán TPCNtrên thị trường. Ví dụ, thay vì nhấn mạnh một số thuộc tính thông thường như hương vị, mùi thơm hoặc cấu tạo, tiếp thị cho một loại TPCNcó thể làm nổi bật một số phản ứng sinh lý ngay lập tức hoặc lợi ích sức khỏe lâu dài.Như đồ uống thể thao được quảng cáo sẽ giúp người tiêu dùng phục hồi nhanh chóng sau khi kiệt sức vì hoạt động thể chất nặng. Nước cam có bổ sung canxi được quảng cáo sẽ trì hoãn hoặc ngăn chặn sự khởi phát của bệnh loãng xương khoảng 20 năm sau đó.

Các sản phẩm thực phẩm hàng ngày được các nhà cung cấp bán dựa trên sựhài lòng, hoặc làm thế nào để chúng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bình thường. Thực phẩm chức năng nhắm đến một số nhu cầu sức khỏe đã biết hoặc lợi ích cụ thể. Có lẽ bông cải xanh, sữa chua và nước ép nam việt quất ởđâu đó được quảng bá cho hương vị cũng như cho sức khỏe nói chung.

Các nhà tiếp thị TPCNvà dược phẩm có thêm một gánh nặng. Hương vị có thể không phải là thứ họ muốn nói về một sản phẩm cụ thể,trừ khi hương vị được chấp nhận và thị trường tiêu dùng sẵn sàng sử dụng sản phẩm, nếu không sẽ không đạt được lợi ích gì và sản phẩm không có mục đích. Do đó, thử nghiệm cảm quan ít nhất cũng quan trọng đối với TPCNcũng như đối với thức ăn nhanh hoặc bánh quy sô cô la.

Thúc đẩy mua và sử dụng

Gần đây trên sóng truyền hình ABC,trong chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” đặt câu hỏi: Liệu có thể vừa làm dịu cơn khát vừa khai sángtâm trí bạn? Đoạn tin tức liên quan đến sự phổ biến đồ uống thảo dược hiện nay và đại diện của một số tập đoàn nước giải khát lớn nhất bảo vệ đồ uống chức năng của mình. Tuy nhiên, các tổ chức như Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng và các cơ quan quản lý của chính phủ, bao gồm cả FDA lo ngại rằng, một số đồ uống không đạt tiêu chí, và thậm chí có thể gây hại cho một số người tiêu dùng. Đó là nơi mà các nhà thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu khoa học cần đến – để chứng minh tính an toàn và hiệu quả. Cảm quan chỉ đóng một vai trò bị hạn chế ở đây.

Có một lĩnh vực mà ở đó, thử nghiệm cảm quan có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả của một số sản phẩm chức năng. Có thể thiết lập các giao thức hành vi để đo tâm trạng hoặc trạng thái của những người được hỏi. Phát triển các phép đo tiêu chuẩn như vậy có nghĩa là nhiều loại sản phẩm có thể được đo mức độ như tác dụng làm dịu, khả năng gây ngủ, tác động của chúng đối với mức độ tỉnh táo của bệnh nhân. Những điều này không phải là mục đích thông thường của thử nghiệm cảm quan, nhưng cũng nằm trong ranh giới của nó.

Cuối cùng, hương vị của nó quyết định xem người tiêu dùng có mua sản phẩm hay không. Nếu chúng ta thấy có dòng chữ “có thể chấp nhận hương vị”, đó là xuất hiện thử nghiệm cảm quan.

Xác định khả năng chấp nhận một loại TPCNcũng giống như xác định khả năng chấp nhận của một chiếc bánh pizza hoặc thanh kẹo. Đó là, dù sản phẩm là gì, mục tiêu là xác định sự chấp nhận hoặc ưu tiên của người tiêu dùng và cuối cùng, người tiêu dùng có ý định mua hàng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các phương pháp thử nghiệm cảm quan là giống nhau cho cả hai. Các thử nghiệm hương vị truyền thống được thực hiện tại các địa điểm trung tâm và thử nghiệm áp dụng tại nhà, cũng như thang đo – chẳng hạn như thang đo độ nhạy chín điểm và thang đo năm điểm vừa phải – được sử dụng cho tất cả các loại sản phẩm thực phẩm.

Sự khác biệt trong thử nghiệm cảm quan của TPCNlà khác biệt trong các giao thức thử nghiệm. Thông thường, các sản phẩm thực phẩm có thể được thử nghiệm trong điều kiện phòng thử nghiệm thông thường. Ví dụ, một món salad trộn có vị giống nhau cho dù được lấy mẫu tại gian hàng cách ly hoặc tại bàn ăn tối tại nhà của bạn. Việc chuẩn bị thực phẩm chính xác là quan trọng để có được thông tin đúng, và phản ứng của người được hỏi đối với hầu hết thực phẩm không thay đổi vì nó được ăn trong một phòng tập trung.

Mặt khác, một TPCNđược quảng bá để sử dụng trong quá trình tập luyện thể lực vất vả đòi hỏi việc lấy mẫu phải được thực hiện trong môi trường phù hợp với mục đích sử dụng và liên quan đến thời gian theo yêu cầu. Nói cách khác, cần phải thử nghiệm tại điểm đổ mồ hôi.Ví dụ,thử nghiệm cảm quan trên một thanh dinh dưỡng TPCNđược cho là có tác dụng tích cực đối với hệ thống tim mạch. Khuyến cáo thanh này phải được tiêu hóa trước khi đi ngủ. Vậy, quy trình cần tuân thủ là lấy mẫu trước khi đi ngủ. Sự chấp nhận của hương vị, cấu tạo và dư vị của thanh dinh dưỡng sẽ không nhất thiết phải giống nhau nếu chúng được lấy mẫu vào buổi chiều.

Thị trường mục tiêu hẹp hơn.

Điều quan trọng là các sản phẩm phải được thử nghiệm với thị trường mục tiêu dự định, nhưng điều này càng quan trọng hơn đối vớiTPCN. Hơn nữa, thị trường mục tiêu thường khó lựa chọn và sàng lọc, bởi vì nó thường hẹp hơn so với sản phẩm thực phẩm thông thường được tìm thấy trên các kệ hàng. Trong các trường hợp nghiêm trọng, TPCNcó thể cần phải được thử nghiệm trong những trường hợp rất hạn chế với các nhóm thị trường rất cụ thể.

Việc lấy mẫu thực phẩm bổ sung dành cho bệnh nhân mắc bệnh nan y phải được tiến hành tại viện tế bần. Khả năng chấp thuận tương đương với sự tuân thủ, vì đây là nguồn dinh dưỡng chính cho bệnh nhân, nên cần có một sản phẩm để họ sẵn sàng sử dụng trong khi ngồi một mình.Các kết quả là phản trực giác và sẽ gây hiểu lầm nếu được tiến hành với bất kỳ nhóm nào khác. Các sản phẩm chấp thuận được khá mờ nhạt vì bệnh nhân không thể chịu đựng được độ ngọt cao hoặc hương vị mạnh. Tính nhất quán của sản phẩm là một thuộc tính quan trọng – quá dày nên khó uống, quá mỏng thì được cho là không thể cung cấp toàn bộ dinh dưỡng hàng ngày.

Ngay cả kiểm tra cách làm và kiểm tra bao bì cho TPCNcó thể phụ thuộc vào việc sắp xếp thích hợp. Điều này vượt xa nhu cầu đã được xác định để thử nghiệm một chất bổ sung thực phẩm lão khoa. Ví dụ, với thị trường mục tiêu để xác định xem tay của họ có đủ sức mạnh để mở hộp đựng hay không. Hãy xem xét hệ thống phân phối của một loại đồ uống nhằm giúp mọi người phục hồi sau khi tập luyện vất vả hoặc chơi thể thao cường độ cao. Trong phòng thử nghiệm cảm quan, một cái miệng lớn, mịn trên chai có vẻ không cần thiết. Nhưng trong một phòng tập thể dục hoặc trên sân, một cái miệng chai rộng trở thành một phần quan trọng, cho phép người tiêu dùng nuốt nhanh đồ uống.

Hơn nữa, thái độ và bầu không khí trong khi tập thể dục đòi hỏi chai thuận tiện cho việc nắm lấy mạnh mẽ bằng toàn bộ bàn tay. Trong hoàn cảnh thích hợp, chai nhựa mềm được đánh giá là dễ chịu hơn khi chạm vào, không phải vì bất kỳ lý do thẩm mỹ nào, nhưng vì bóp chai để buộc dòng chảy của thức uống thỏa mãn hơn đối với người tiêu dùng. Hai yếu tố thiết kế cuối cùng này có thể không được đánh giá cao, hoặc thậm chí bị bỏ qua, trong phòng thử nghiệm.

Tương tự, một thanh dinh dưỡng thể thao nhằm mục đích giúp các vận động viên phục hồi sau khi tập luyện dài đã được kiểm tra sau khi tập luyện của các đội thể thao chuyên nghiệp. Các vận động viên chuyên nghiệp đánh giá các thanh rất ngọt khi được lấy mẫu trong môi trường thử nghiệm truyền thống, như một món ăn nhẹ hoặc thay thế dinh dưỡng chấp nhận được.

Mặc dù thử nghiệm cảm quan nói chung không thể thiết lập tiện ích thực sự của TPCN, nhưng nó thường xác định nhận biết của người tiêu dùng về hiệu quả sản phẩm. Tác dụng của giả dược như vậy thực sự có thể có lợi ích khi sử dụng. Một lần nữa, khung tham chiếu có thểlà yếu tố chính cho người được hỏi đánh giá sản phẩm.

Giá trị giải khát và/hoặc phục hồi thể lực của đồ uống thể thao thay đổi khi so sánh với nước hoặc đồ uống với nhãn hiệu cạnh tranh được thực hiện trong phòng tập thể dục hoặc sau khi tham gia trò chơi. Ngoài ra, thuộc tính cường độ có thể chấp nhận được, hoặc thậm chí là mong muốn, khi đồ uống được lấy mẫu trong phòng thử nghiệm hoặc tại trung tâm thương mại có thể hoàn toàn không được chấp nhận sau khi tập luyện thể chất. Điều ngược lại cũng có thể đúng – người tiêu dùng có thể xem mùi vị hóa học hoặc dược liệu là không mong muốn trong thử nghiệm tại phòng thử nghiệm, nhưng chấp nhận vì là đầu mối hiệu quả sản phẩm trong trường hợp thích hợp.

Người tiêu dùng sẵn sàng đánh đổi một số mức độ ưu tiên thuộc tính, để đổi lấy chức năng, đôi khi có thể được xác định trong quá trình thử nghiệm khái niệm ban đầu. Để kiểm tra sự đánh đổi đó, khái niệm chức năng của sản phẩm không được tiết lộ cho đến khi người được hỏi đã đưa ra phản ứng với các thuộc tính khác nhau, giá cả dự kiến hoặc bao bì. Sự mong muốn nhận thức của chức năng sau đó có thể có ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng chấp nhận khái niệm, cũng như ý định mua hàng của người tiêu dùng hoặc quan tâm đến việc dùng thử sản phẩm.

Nói cách khác, các sản phẩm đã được sửa đổi cho mục đích chức năng có xu hướng được theo một tiêu chuẩn khác. Mặc dù chúng có thể được chấp nhận như phiên bản chưa sửa đổi, nhưng chúng không thể thay thế cho nhau. Có thể hiểu, loại thử nghiệm khó khăn nhất đối với TPCNlà nếm thử mù. Người tiêu dùng sẵn sàng đánh giá trong bối cảnh của khái niệm này, nhưng nói chung không đưa ra khoản chi phí nào cho việc sửa đổi như là sự thay thế một đối một.

Kỳ vọng hàng đầu trong thử nghiệm cảm quan một loại thực phẩm chức năng là có thể nhìn thấy các đặc điểm báo hiệu lợi ích. Mặc dù các phương pháp và thang đo thực tế không khác với bất kỳ sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm nào khác, việc tạo khung thử nghiệm phù hợp với mục đích sử dụng TPCNlà chìa khóa để có được thông tin tiếp thị đáng tin cậy.

Yhocvn.net/Theo Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook