Thứ Tư, 06/06/2018 | 14:57

Theo thói quen và cách suy nghĩ của người Việt, việc bổ sung các loại vitamin, thực phẩm chức năng sẽ tốt cho sức khỏe, tăng cường thể lực. Tuy nhiên nghiên cứu gần đây cho thấy quan điểm này không đúng, thậm chí gây hại.

Lợi ích thật sự của các loại vitamin?

Theo các chuyên gia những viên vitamin C và canxi không mang lại lợi ích đáng kể nào cho sức khỏe. Thông thường, axit folic và vitamin B được các bác sĩ chỉ định sử dụng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm chức năng chứa chất chống oxy hóa và niacin, thậm chí còn gây hại cho người sử dụng.

Kết luận trên được trích lược từ một bài báo khoa học đánh giá hệ thống các dữ liệu và thử nghiệm được công bố từ tháng 1/2012 đến tháng 10/2017. Các tác giả cho biết nhiều loại vitamin tổng hợp phổ biến như vitamin C, vitamin D và canxi không thực sự đem lại lợi ích đối với sức khỏe con người.Không có bằng chứng khoa học cho những lợi ích mà nhà sản xuất các thực phẩm chức năng này thường quảng cáo như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ hoặc tử vong sớm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology, được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện St. Michael và Đại học Toronto chỉ rõ “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rất ít tác dụng tích cực của các loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất mà mọi người vẫn đang dùng”.

Tiến sĩ David Jenkins, tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ”Đánh giá của chúng tôi cho thấy nếu bạn muốn sử dụng vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi hoặc vitamin C, nó không gây hại – nhưng cũng không có lợi ích gì rõ ràng”.

Tuy vậy, vẫn có một vài loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏenhư axit folic và vitamin B có axit folic có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Ngược lại cũng có những loại thực phẩm chức năng có hạinhư niacin (một dạng vitamin B3) và chất chống oxy hóa có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn do bất kỳ nguyên nhân nào dù nguy cơ mà nó làm tăng rất nhỏ.

Ý kiến của chuyên gia

Các nhà nghiên cứu cho biết mức rủi ro cao hơn ở người sử dụng niacin có thể đến từ tác dụng phụ của nó, gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, hoặc khi dùng liều cao, các chất chống oxy hóa có thể gây hại.

Ngoài ra là yếu tố tâm lý do những người uống vitamin tin rằng đây là phương pháp hữu hiệu để bù đắp lại một chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu cân bằng. Tiến sĩ Jenkins bộc bạch “Những phát hiện này cho thấy mọi người nên ý thức về các loại thực phẩm chức năng mà họ đang dùng và đảm bảo rằng mình dùng đúng loại vitamin hoặc khoáng chất cụ thể mà họ bị thiếu hụt”.

Các vitamin nhóm nghiên cứu đã xem xét bao gồm: vitamin A, B1, B2, B3 (niacin), B6, B9 (axit folic), C, D và E, cũng như các khoáng chất carotene, canxi, sắt, kẽm, magiê và selen. Do đó các chuyên gia khuyến cáo người dân tốt nhất nên bổ sung vitamin từ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Bổ sung vitamin từ các loại thực phẩm

Ngoài luận điểm trên, nghiên cứu còn phát hiện ra một số loại vitamin và khoáng chất có ích hơn những loại khác như kẽm có tác dụng rút ngắn ảnh hưởng của cảm lạnh, điều mà vitamin C không làm được. Tuy nhiên vitamin D cũng là loại vitamin khó có thể ăn vào từ thực phẩm, vì vậy nếu thiếu vitamin D, hãy bổ sung nó bằng cách tắm nắng hoặc sử dụng thực phẩm chức năng. Đối với axit folic“Trong trường hợp không có dữ liệu dương tính đáng kể – ngoài khả năng giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch của axit folic – tốt nhất vẫn nên dựa vào chế độ ăn uống lành mạnh để bổ sung vitamin và khoáng chất”.

Cuối cùng, tiến sĩ Jenkins nhấn mạnh “Cho đến nay, không có nghiên cứu nào về thực phẩm chức năng cho chúng ta thấy bất cứ điều gì tốt hơn so với khẩu phần ăn lành mạnh chứa các loại thực phẩm ít chế biến có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm rau, trái cây, và các loại hạt”. Vì vậy hãy thay đổi cách nghĩ khi sử dụng các loại vitamin, thực phẩm chức năng ngay sau khi đọc được thông tin hữu ích này.

Thực phẩm chức năng chứa vitamin không có tác dụng thậm chí còn gây hại?

Theo ZKnight& cafebiz.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook