Thứ Bảy, 12/09/2015 | 17:07

Béo phì khiến cho trẻ thay vì tăng chiều cao sẽ gia tăng chiều ngang. Nó còn là nguy cơ gây nên các bệnh lý khác.

Dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ khoẻ mạnh và có được chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Viện Nghiên cứu thực phẩm Hàn Quốc đã cấp bằng sáng chế độc quyền cho công trình nghiên cứu khoa học mang tên “KI-180” (Pluskids Calcium). Đây là công trình nghiên cứu thành công công thức sử dụng những loại nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên gồm: Canxi rong biển, chiết xuất rong tiểu câu và bột sữa non…

“K1-180” làm chậm lại quá trình dậy thì trước tuổi của trẻ, giúp trẻ phát triển được tối đa chiều ca. “K1-180” được bổ sung trong sản phẩm sữa bột cao cấp I am mother kid và được coi là một trong những giải pháp cho sự phát triển thể chất mà không đẩy nhanh quá trình dậy thì ở trẻ. Sản phẩm được chứng nhận công bố chất lượng tại Việt Nam.

Béo phì – cánh cửa bệnh tật

Béo phì, thừa cân là tình trạng cân nặng của cơ thể vượt quá cân nặng lý tưởng theo chiều cao cho phép. Đây là sự gia tăng vượt mức của hiện tượng tích trữ mỡ trong cơ thể. Chỉ số khối cơ thể (BMI) làm một công cụ để đánh giá sự thừa cân béo phì.

BMI được tính bằng: cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m). Đơn vị tính của chỉ số này sẽ là kg/m2. Chỉ số BMI đẹp nhất là khoảng 25, dưới 18 là gày, còn trên 30 là thừa cân hay chỉ đơn thuần gọi là béo. Nhưng nếu chỉ số này cứ trên đà tăng trưởng trên 35 thì bắt đầu được gọi là béo phì, và đặc biệt nếu chỉ số này vượt 40 thì bắt đầu được gọi là béo phì, và đặc biệt nếu chỉ số này vượt 40 thì thì được gọi là béo phì bệnh lý. Ở trẻ em, mọi trẻ em có chỉ số BMI trên 95% chỉ số BMI lý tưởng thì có nguy cơ cao và cần đề phòng nhanh chóng.

Béo phì mở đường cho hàng loạt các bệnh khác như bệnh tim mạch, bệnh đột quỵ não, bệnh ung thư, bệnh thoái hoá khớp quá sớm. Béo phì có thể là tác nhân gây “lớn trước tuổi”, khiến trẻ có thể hạn chế chiều cao khi trưởng thành. Bệnh béo phì, nhất là béo phì ở trẻ em đang là một vấn nạn.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để trẻ có một chiều cao, cân nặng hợp lý cần thiết phải có chế độ dinh dưỡng cân bằng. Nghĩa là đủ các chất bột đường – chất béo – chất đạm – khoáng chất và vitamin. Chế độ ăn cần cân đối tinh bột (cơm, mì, phở), vừa có chất béo (cơm, mì, phở), vừa có chất béo (dầu) và có chất đạm (thịt, cá…) và không thể thiếu rau củ quả.

Sữa hỗ trợ tăng chiều cao Các chuyên gia cảnh báo, tâm lý chung cha mẹ vẫn thích con mình bụ bẫm mập mạp. Trong khi đó, điều quan trọng là trẻ có được chiều cao, cân nặng hợp lý. “Cứ 6 tháng đo chiều cao một lần và cứ 3 tháng đo cân nặng một lần để có những ước đoán sơ bộ về thể lực” – bác sĩ Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y khuyên.

Đáng lưu ý, giai đoạn trẻ 1 – 15 tuổi hết sức quan trọng cho sự “định hình” chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Vì vậy rất cần giúp cho trẻ khi trưởng thành. Vì vậy rất cần giúp cho trẻ có được sự phát triển tốt bằng dinh dưỡng, vận động, tinh thần. Sữa là thực phẩm được khuyến khích sử dụng với các sản phẩm phù hợp lứa tuổi. Tuy nhiên, cần quan tâm lựa chọn sữa giúp trẻ hỗ trợ phát triển cân đối về chiều cao, cân nặng.

Gần đây, sữa I am Mother nhận được sự quan tâm của các bậc cha mẹ bởi sản phẩm có bổ sung “KI-180” (Pluskids Calcium). Đây là công trình nghiên cứu thành công tại Hàn Quốc với công thức sử dụng những loại nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên gồm: Canxi rong biển, chiết xuất rong tiểu câu và bột sữa non… Các thành phần này có tác dụng hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng của tế bào xương, đồng thời hỗ trợ hoạt động cho các tế bào sụn trong suốt giai đoạn trẻ phát triển, giúp trẻ phát triển được tối ca chiều cao.

Cha mẹ cần nhớ, trẻ “chơi mà học, học mà chơi”. Vì vậy cần luôn tạo ra một hình thức học phù hợp, lồng ghép các trò chơi, vận động với chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ vừa có hứng thú học hành mà không mắc phải nguy cơ béo phì, từ đó có được chiều cao tối đa khi trưởng thành./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook