Thứ Tư, 03/07/2019 | 09:24

Viêm da tiếp xúc dị ứng từ mỹ phẩm ở trẻ em và thanh thiếu niên gần đây đã được quan tâm và được biết đến nhiều hơn. Nước hoa, thuốc nhuộm tóc, kem chống nắng và chất bảo quản, đặc biệt là methylisothiazolinone được báo cáo dị ứng tiếp xúc thường xuyên nhất.

Mặc dù chỉ có một vài nghiên cứudịch tễ học về phản ứng dị ứng ở trẻ em, nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, những phản ứng như vậy là bình thường, kể cả những  phát hiện tương tự ở cả đối tượng dị ứng và không dị ứng. Hơn nữa, các sản phẩm mỹ phẩm ngày càng được thừa nhận là thủ phạm gây dị ứng chính. Thật vậy, thị trường sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là công thức sản xuất mỹ phẩm dành cho trẻ em vẫn đang mở rộng và thói quen  đến “các trung tâm làm đẹp” củangười lớn đã ảnh hưởng đến trẻ em. Do đó, người ta có thể dự đoán mỹ phẩm sẽ trở thành nguyên nhân chính gây viêm da tiếp xúc dị ứng trong tương lai. Bên cạnh đó, trẻ em cũng có thể bị dị ứng với mỹ phẩm do người mẹ (hoặc người chăm sóc chúng)sử dụng.Những trường hợp dị ứng như vậy được gọi là viêm da do tiếp xúc hoặc viêm da “bởi proxy”, trong đó có rất nhiều ví dụ đã được báo cáo trong tài liệu.

Nói chung, không bắt buộc yêu cầu an toàn thêm đối với các sản phẩm dành cho trẻ em, ngoại trừ một số mỹ phẩm bị hạn chế sử dụng, như trong trường hợp chất tạo màu tóc có chứa para-phenylenediamine, vì khả năng nhạy cảm mạnh của chúng, không được dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi. Một số thành phần mỹ phẩm cũng bị hạn chế do các vấn đề sức khỏe khác.Ví dụ, chất bảo quản iodopropynyl butylcarbamate, do hàm lượng iốt của nó, không được dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi. (http://ec.europa.eu/consumers/cosmetics/cosing/).

Thành phần mỹ phẩm là nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em

Hầu như tất cả các thành phần mỹ phẩm có thể là nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Chất nhũ hóa và các hợp chất khác như cồn len (lanolin) là thủ phạm gây dị ứng có thể có trong mỹ phẩm.Tuy nhiên, các thành phần hương liệu (hỗn hợp nước hoa, myroxylon pereirae và colophonium), hóa chất nhuộm tóc và các chất bảo quản chắc chắn là những chất gây dị ứng quan trọng nhất. Liên quan đến vấn đề này, trong những năm gần đây, người ta cũng chú ý đến các loại kem chống nắng. Khi việc sử dụng các chế phẩm thảo dược và các sản phẩm tự nhiên đang tăng lên đáng kể, việc tiếp xúc với các thành phần trong chế phẩm đó cũng được theo dõi thường xuyên hơn.

Nước hoa

Mùi hương gây dị ứng dohàng loạt chất: hỗn hợp nước hoa I, chứa tám thành phần nước hoa, ví dụ, amyl cinnamal, cinnamal, cinnamyl alcohol, hydroxycitronellal, eugenol, isoeugenol, geraniol, và evernia prunastri pha loãng 1% trong xăng dầu và nhũ hóa với sorbitan sesquioleate; hỗn hợp nước hoa II bao gồm alpha-hexyl cinnamal 5%, hydroxyisohexyl 3-cyclohexene carboxaldehyd (Lyral®), farnesol và coumarin 5%, citral 1%, và citronellol 0,5%, cũng như hydroxyisohexyl 3-cyclo trong xăng dầu, tương ứng.Myroxylon pereirae vàcolophonium cũng ở một mức độ nhất định. Thấy được tầm quan trọng của dị ứng nước hoa ngày càng tăng và để đảm bảo người tiêu dùng mẫn cảm với nước hoađược thông báo đầy đủ thì 26 thành phần hương thơm (kể từ tháng 3 năm 2005) đã được trên bao bì ghi đầy đủ cácthành phần mỹ phẩm (Phụ lục 3 của  Chỉ thị về Mỹ phẩm 2003/15 / EC). Mặc dù đã cung cấp chỉ số về nồng độ tối đa của nước hoa (và chất bảo quản) trong mỹ phẩm, nhưng trước đây, người ta đã chứng minh, đồ chơi mỹ phẩm có thể chứa nồng độ nước hoa cao hơn nhiều.

Các thành phần của hương liệu không phải lúc nào cũng gây dị ứng như vậy, nhưng đôi khinó tạo ra thành các thành phần mẫn cảm khi có trong không khí, như trong trường hợp limonene và linalool được sử dụng rộng rãi không chỉ trong mỹ phẩm mà còn trong các sản phẩm gia dụng (chất tẩy rửa).Chúng được gọi là prehaptens. Hydroperoxide có trong các thàn phần hương liệulà chất gây dị ứng mạnh. Đôi khi, người ta thấycác phản ứng chéo đối với các vật liệu có nguồn gốc thực vật, như thực vật từ họ Compositae, do sự hiện diện phổ biến của terpen bị oxy hóa.

Chất bảo quản

Đối với chất bảo quản, đã có những thay đổi trong những năm qua. Trong những năm gần đây, các sản phẩm mỹ phẩm đã gây ra một dịch bệnh trên toàn thế giới về các phản ứng dị ứng tiếp xúc do sự hiện diện của methylisothiazolinone (MI). MI không chỉ là chất nhạy cảm yếu hơn so với methylchloroisothiazolinone (MCI) dẫn xuất clo mà còn là một chất bảo quản hiệu quả kém.Do đó,người ta thừa nhận nồng độ sử dụng lớn hơn (lên đến 100 ppm) so với hỗn hợp MCI / MI (tối đa 15 ppm). Ban đầu, hầu hết các trường hợp dị ứng là do sử dụng khăn lau ướt cho trẻ sơ sinh (giấy vệ sinh ẩm).Điều này đôi khi cũng là nguyên nhân gây viêm da bàn tay ở cha mẹ.Sau này, các sản phẩmchăm sóc da, kem chống nắng và chất khử mùi cũng như các sản phẩm tẩy rửa như dầu gội và xà phòng lỏng đều là những sản phẩm có tính nhạy cảm, dễ gây dị ứng. MI đôi khi là nguyên nhân gây ra các tổn thương da nghiêm trọng và các triệu chứng lâm sàng không điển hình.

Hơn nữa, liên quan đến việc theo dõi tần suất của các phản ứng tích cực, khi thực hiện các nghiên cứu, thậm chí người ta thực sự đã đánh giá thấp dịch MI. Vì các thử nghiệm vá không phải lúc nào cũng được tiến hành với nồng độ thử nghiệm tối ưu nhất. Thật vậy, để chẩn đoán chính xác dị ứng tiếp xúc do MCI và MI gây ra, điều quan trọng nhất là phải đưa vào hàng loạt cơ sở châu Âu MCI/MI 200 ppm (thay vì 100 ppm) và tốt nhất là 2000 ppm thay vì MI 200 hoặc 500 ppm (như trường hợp trước đây), bằng cách sử dụng micropipette. Ngành công nghiệp mỹ phẩm đã khuyến cáo các cơ sở sản xuất loại bỏ việc sử dụng MI trong các sản phẩm còn lại.Và chính quyền châu Âu nên khẩn trương điều chỉnh việc này, như trường hợp hỗn hợp MCI/MI được cho phép hiện nay (Tạp chí chính thức của Liên minh châu Âu 26.9 .2014, L281 / 1-4. QUY ĐỊNH CAM KẾT (EU) Số 1003/2014 ngày 18 tháng 9 năm 2014 sửa đổi Phụ lục V thành Quy định (EC) số 1223/2009 củaNghị viện châu Âu và của Hội đồng về các sản phẩm mỹ phẩm).

Thật vậy, từ ngày 16 tháng 7 năm 2015, chỉ có các sản phẩm mỹ phẩm tuân thủ quy định này mới được bán và sẽ cung cấp trên thị trường Liên minh châu Âu, từ ngày 16 tháng 4 năm 2016. Tuy nhiên, các sản phẩm gia dụng (sản phẩm tẩy rửa) và các sản phẩm công nghiệp như sơn, cũng nên được quy định.Vì chúng cũng là nguồn nhạy cảm và kích thích quan trọng, là nguyên nhân sau này gây viêm da ở trẻ em theo đường không khí nghiêm trọng(và cả các triệu chứng toàn thân).

Các chất bảo quản khác như formaldehyd và các chất bay hơitrong giấy vệ sinh trẻ nhỏ và các loại mỹ phẩm khác cho trẻ em đôi khi cũng có thể gây viêm da tiếp xúc và paraben chỉ là chất gây dị ứng rất đặc biệt trong các sản phẩm đó.

Thuốc nhuộm tóc

Thuốc nhuộm tóc là nguyên nhân chính gây dị ứng para-phenylenediamine và đã được khuyến cáo, đôikhi là nguyên nhân gây ra viêm da nghiêm trọng ở trẻ em, không chỉ ở những người nhạy cảm với ứng dụng thuốc nhuộm tóc mà đặc biệt đối với các đối tượng trước đây mẫn cảm với hình xăm henna tạm thời, vốn rất phổ biến ở phương Tây. Trái ngược với các loại bột nhão được người Ấn Độ giáo và Hồi giáo sử dụng, chỉ có henna, nhiều loại trong số đó có chứa nồng độ cao (lên đến 30% hoặc hơn) của para-phenylenediamine (PPD) và các chất dẫn xuất, để cho hình xăm khô nhanh hơn, làm cho sẫm và bền màu hơn. Theo Chỉ thị về Mỹ phẩm năm 2013, hình xăm henna tạm thời có chứa các loại thuốc nhuộm này đã bị cấm sử dụng trên da.Tuy nhiên, một số vẫn tiếp tục vi phạmlệnh cấm sử dụng, đặc biệt là tại các lễ hội và khu nghỉ mát.

• Hình xăm henna có chứa PPD, trái ngược với người lớn, thời gian ủ bệnh thường mất 8 đến 12 ngày sau khi tiếp xúc, còn ở trẻ em, thời gian ủ bệnh là 4đêm7ngày và thường là ngay từ lần đầu tiên sử dụng. Khi chẩn đoán dị ứng trong những trường hợp này, nên thận trọng khi thử nghiệm vá.Thử nghiệm vá với PPD chỉ nên được áp dụng trong 1 giờ hoặc với độ pha loãng 10 đến 100 lầnđể tránh các phản ứng cực kỳ mạnh.

Hơn nữa, PPD phản ứng chéo với nhiều chất có trong môi trường, chẳng hạn như thuốc nhuộm tóc và thuốc nhuộm vải liên quan (thường có trong quần áo sợi tổng hợp), thuốc gây tê cục bộ của loại ester (ví dụ benzocaine), kem chống nắng (axit p-aminobenzoic) và một số hợp chất nhựa và cao su. Do đó, hậu quả của việc vi phạm lệnh cấm sử dụng này là nghiêm trọng vì có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của những người trẻ mẫncảm với chất đó.

Kem chống nắng

Kem chống nắng ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho trẻ em và có thể là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng và quang hóa. Đặc biệt, octocrylene, kem chống nắng UV-B và chất ổn định đã được khuyến cáo là nguyên nhân gây dị ứng tiếp xúc ở trẻ em. Khi viêm da tiếp xúc quang hóa từ octocrylene (và benzophenones) xảy ra, chủ yếudo sự nhạy cảm với ketoprofen gây ra, một loại thuốc chống viêm không steroid rất phổ biến ở một số nước châu Âu, như Bỉ, Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Nó thường chỉ xảy ra ở người lớn.

Nhưng các thành phần khác ngoài kem chống nắng trong các sản phẩm như vậy cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng tiếp xúc, chẳng hạn như ethylhexylglycerin – một chất điều hòa da có đặc tính kháng khuẩn và kẹo cao su xanthan – một chất làm đặccũng là thủ phạm gây dị ứng ở trẻ em.

Các thành phần tự nhiên

Các thành phần tự nhiên, chẳng hạn như chiết xuất thực vật hoặc các chất tự nhiên khác đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây và có thể gây ra (đôi khi nghiêm trọng) các vấn đề viêm da tiếp xúc. Ví dụ báo cáo về thủ phạm gây dị ứng ở trẻ em là dầu argan, sáp ong và sáp carnauba từ son dưỡng môi và vitamin nhai, fructooligosaccharide và panthenol (một dẫn xuất vitamin B).

Như đã đề cập trước đó, trẻ em cũng có thể bị dị ứng với thực vật, chẳng hạn như những chất thuộc họ Asteraceae hoặc Compositae.Các thành phần này thường phản ứng chéo với nước hoa. Thật vậy, các sản phẩm tự nhiên vốn có nhiều thành phần hóa học hỗn hợp phức tạp, bản chất chính xác của nó, trong hầu hết các trường hợp không được biết đến.Chúng thường phát sinh nhiều phản ứng tích cực đối với các sản phẩm tự nhiên khác nhau do các thành phần thông thường hoặc liên quan đến hóa học.

Ngày nay, các sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là trong các sản phẩm dành cho da khô đối với các đối tượng dị ứng (thường là trẻ em) thường chứa các chất chiết xuất thực vật có chứa protein nhạy cảm (ví dụ, từ đậu nành, yến mạch, lúa mì) hoặc protein thủy phân đặc biệt. Ví dụ, bên cạnh các phản ứng loại chậmdo protein lúa mì bị thủy phân ở một bé gái 3 tuổi cũng gây ra nổi mề đay qua trung gian. Gần đây, một cậu bé 3 tuổi bị dị ứng do nghi ngờ bị mẫn cảm với protein lúa mì thủy phân có trong kem dưỡng ẩmkhi em tiếp xúc với da của mẹ. Liên quan đến nhạy cảm qua da, thủy phân lúa mì trọng lượng phân tử cao dường như dễ gây dị ứng hơn so với trọng lượng phân tử thấp. Do đó, việc sử dụng protein thủy phân làm nảy sinh tranh cãi vì các đối tượng có thể bị dị ứng tiếp xúc thông qua các chế phẩm này.

Kết luận

Viêm da tiếp xúc dị ứng từ mỹ phẩm ở trẻ em và thanh thiếu niên gần đây đã thường xuyên được theo dõi và được biết đến nhiều hơn. Nước hoa, thuốc nhuộm tóc, chất chống nắng và chất bảo quản, đặc biệt methylisothiazolinone là những chất gây dị ứng chủ yếu.

Tránh các chất gây dị ứng chính nêu trong tài liệu này và tạo ra mỹ phẩm dùng cho trẻ em và thanh thiếu niên một cách an toàn nhất vẫn là một nhiệm vụ quan trọng đối với ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Yhocvn.net/Theo Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook