Thứ Tư, 27/06/2018 | 08:37

Thế nào là mãn kinh tự nhiên, mãn kinh nhân tạo?

Từ tháng 10 năm 1999 Hiệp hội Y học về mãn kinh quốc tế đã đi đến thống nhất về khái niệm, nguyên nhân, cách chữa trị đối với căn bệnh này là:

+ Mãn kinh: Là chỉ chức năng buồng trứng mất đi dẫn đến hiện tượng dừng kinh nguyệt vĩnh viễn. Mãn kinh có 2 loại là: Mãn kinh tự nhiên và mãn kinh nhân tạo.

– Mãn kinh tự nhiên: Tức là không có một nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý rõ ràng nào mà không có kinh nguyệt từ 12 tháng liên tục trồ lên.

– Mãn kinh nhân tạo tức là có sự can thiệp của con người như phẫu thuật cắt đi hai bên buồng trứng hoặc do nguyên nhân bệnh tật làm mất đi chức năng buồng trứng (như hóa trị bệnh) dẫn đến hiện tượng không còn kinh nguyệt.

Mãn kinh có nghĩa là kết thúc chức năng sinh dục. Nếu muốn xác định có phải mãn kinh hay không đầu tiên cần tìm hiểu về tháng kinh nguyệt cuối cùng, những tháng kinh nguyệt cuối cùng ấy phải trải qua một năm, thậm trí lâu hơn mới biết được.

Thế nào là mãn kinh tự nhiên, mãn kinh nhân tạo
Thế nào là mãn kinh tự nhiên, mãn kinh nhân tạo

+ Thời kỳ tiền mãn kinh: Là chỉ thời kỳ sinh sản trước khi mãn kinh, cũng là thời kỳ đầu của kinh nguyệt bắt đầu tháng cuối cùng. Do thời kỳ này tương đối lớn dễ làm người ta lẫn lộn nên giới học thuật ít dùng khái niệm này.

+ Thời kỳ trong vòng mãn kinh: Là chỉ giai đoạn từ  đến sau khi mãn kinh, nó được định từ khi thông qua lâm sàng hoặc qua xét nghiệm xác định và xu hướng mãn kinh bắt đầu xuất hiện cho đến thời điểm một năm sau khi thấy tháng kinh nguyệt cuối cùng.

+ Thời kỳ quá độ mãn kinh: Là chỉ khoảng thời gian trước khi mãn kinh, cũng có nghĩa là thời kỳ giai đoạn quá độ từ tuổi sinh đẻ đến thời kỳ mãn kinh bao gồm về mặt lâm sàng hoặc qua xét nghiệm nội phân tiết tố trong máu thấy xu hướng mãn kinh đã bắt đầu xuất hiện sớm nhất (tức là chức năng buồng trứng đã bắt đầu giảm sút) đến tháng kinh nguyệt cuối cùng.

+ Mãn kinh sớm: Là chỉ những người đến trước 40 tuổi đã không còn kinh nguyệt, cũng thường gọi là buồng trứng teo sớm. Xem xét một cách nghiêm túc ta thấy: Mãn kinh sớm là có xác định chính xác về tháng kinh nguyệt cuối cùng, nhưng buồng trứng teo sớm không có nghĩa là chỉ kinh nguyệt vĩnh viễn không còn nữa mà sau khi loại trừ những nguyên nhân nào đó ảnh hưởng đến buồng trứng có thể lại khôi phục kinh nguyệt bình thường..

Mãn kinh sớm và buồng trứng teo sớm đều có những dấu hiệu đặc trưng của hiện tượng mãn kinh, thường do di truyền hoặc do nhiễm sắc thể X khác thường, cũng có thể là do một nguyên nhân nào đó như: do tác dụng của thuốc, do chán ăn có tính thần kinh, do tập luyện quá khả năng chịu đựng, do cắt bỏ hai vòi trứng, do trị liệu hóa học, trị liệu phóng xạ… dẫn đến hiện tượng đó.

Khi thấy kinh nguyệt không còn trước thời hạn bình thường, có thể thông qua việc xét nghiệm xác định mức FSH trong máu để phán đoán có phải mãn kinh rồi hay chưa.

+ Thời kỳ mãn kinh: Là chỉ giai đoạn quá độ mà người phụ nữ từ thời kỳ sinh san đến thời kỳ không sinh sản được nữa

Thế nào là mãn kinh tự nhiên, mãn kinh nhân tạo?

Bài liên quan:Những điều bạn chưa biết về thời kỳ mãn kinh và cách khắc phục

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook