Thứ Bảy, 05/09/2015 | 10:13

Tin cho các Bé – Bệnh viện Nhi Đồng 1 thành lập mạng lưới này nhằm giảm bớt tình trạng quá tải trong điều trị phẫu thuật tim.

Để góp phần giải quyết tình trạng quá tải trong phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Mạng lưới Quản lý và Điều trị bệnh tim bẩm sinh. Đó là thông tin được công bố tại lễ sơ kết 10 năm phẫu thuật tim trẻ em của Bệnh viện Nhi Đồng 1 được tổ chức vào sáng 7/7.

Từ năm 2004 đến năm 2014, sau 10 năm triển khai chương trình này, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phẫu thuật điều trị tim bẩm sinh cho trên 3.000 trẻ em, trong đó có 645 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh nặng, phức tạp và 125 bệnh nhi sơ sinh.

Đây cũng là một trong hai bệnh viện tại TP HCM có thể phẫu thuật tim cho trẻ sơ sinh, trẻ bị thấp cân (chỉ có 1,2 kg). Tỷ lệ tử vong trong phẫu thuật tim tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng đã giảm từ 7,7% vào năm 2004 xuống còn 1,1% vào năm 2014. Tuy nhiên, do thiếu y bác sĩ, điều dưỡng và thiếu cả trang thiết bị trong phòng mổ, nên mỗi năm vẫn có khoảng 1.300 trẻ em phải chờ phẫu thuật tại bệnh viện này. Bệnh viện hiện tại đã có 2 phòng mổ tim nhưng để giải quyết cho hết 1.300 trẻ em trong danh sách chờ này phải mất từ 1 đến 2 năm và chưa tính đến số bệnh nhi nhập viện mới.

thanh lap mang luoi quan ly va dieu tri benh tim bam sinh hinh 0

Một ca phẫu thuật tim được tiến hành tại BV Nhi đồng 1, TP HCM .

Để có thể giảm bớt tình trạng quá tải trong điều trị phẫu thuật tim, Bệnh viện Nhi Đồng 1 có sáng kiến thành lập Mạng lưới Quản lý và Điều trị bệnh tim bẩm sinh tại khu vực phía Nam. Theo đó, các bệnh nhi tim bẩm sinh sau khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và được xuất viện thì sẽ được tái khám, tiếp tục điều trị và theo dõi tại địa phương, theo phác đồ của Bệnh viện Nhi Đồng 1.

PGS TS BS Vũ Minh Phúc, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là Mạng lưới tim mạch nhi ở các địa phương phát triển mạnh. Họ có thể chẩn đoán chính xác với bệnh nhân này. Những bệnh nhân nào mà các nơi khác có thể mổ được chúng tôi chuyển qua. Bệnh nhân nặng có thể mổ tại BV Nhi đồng 1. Như vậy sẽ giải quyết được tình trạng hàng ngàn bệnh nhi phải chờ mổ tim”.

Hiện nay, Mạng lưới Quản lý và Điều trị bệnh tim bẩm sinh khu vực phía Nam đã được triển khai tại một số tỉnh, thành như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang…/.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook