Thứ Sáu, 18/03/2016 | 05:01

Khi nhắc đến thai giáo, chúng ta thường nghĩ đến “nghe nhạc”, “nói chuyện với thai nhi”, “giữ tâm trạng vui vẻ”. Tuy nhiên, thai giáo khoa học hoàn toàn không chỉ giới hạn như vậy! Thai giáo là ngành khoa học chuyên nghiên cứu kiến thức ưu sinh, nuôi con tốt và dạy con tốt. Nó bao gồm: thụ thai khi cơ thể trong trạng thái tốt, dưỡng thai trong môi trường tốt và giáo dục thai nhi.

Thụ thai trong môi trường tốt

Đây là quá trình tinh trùng và trứng kết hợp thành hợp tử khi bố mẹ khoẻ mạnh đang ở độ tuổi đẹp nhất với trạng thái cơ thể và tâm lý tốt. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để sinh ra một em bé khoẻ mạnh, thông minh.

Dưỡng thai trong môi trường tốt

Đây là việc thai nhi được nuôi dưỡng trong một môi trường tốt. Môi trường ở đây chính là môi trường sống của thai nhi, bao gồm môi trường bên ngoài và môi trường bên trong.

Môi trường bên ngoài bao gồm môi trường tự nhiên và môi trường xã hội ảnh hưởng đến cơ thể mẹ, dẫn đến những biến đổi trong cơ thể mẹ, sau đấy sẽ tác động trực tiếp đến thai nhi.

Môi trường bên trong là trạng thái tinh thần của người mẹ; hoạt động hấp thụ chất dinh dưỡng của mẹ; sức khỏe các cơ quan nội tạng hay hệ nội tiết của cơ thể người mẹ. Tâm trạng của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của hệ thần kinh và sự hình thành tính cách của thai nhi.

Giáo dục thai nhi

Đây là quá trình giáo dục thai nhi một cách có ý thức. Quá trình giáo dục thai nhi bao gồm giáo dục trực tiếp và giáo dục gián tiếp.

Giáo dục trực tiếp là trực tiếp tác động lên thai nhi, để thai nhi được tiếp nhận sự giáo dục tốt. Ví dụ: Đặt tai nghe gần bụng để thai nhi có thể nghe nhạc trực tiếp…

Giáo dục gián tiếp là cách tác động lên mẹ, sau đấy sẽ ảnh hưởng đến con. Ví dụ: Trong thời gian mang thai, người mẹ có thể đọc một tác phẩm văn học hay để hai mẹ con cùng cảm nhận…

Khi mang thai, giữa mẹ và thai nhi gắn kết với nhau từng giây từng phút thành một thể thống nhất cho đến khi con chào đời. Có thể nói, cơ thể người mẹ lúc này như là những giác quan cảm thụ thay con, mẹ nghe chính là nghe cho con, mẹ nhìn cũng là nhìn cho con, mẹ vui hay buồn cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến con… Do vậy, để có một kỳ thai giáo hiệu quả và thành công, người mẹ cần làm những việc tích cực, tựhọc hỏi, trang bị thêm kiến thức cho mình, đồng thờiluôn giữ tâm lý ở trạng thái vui vẻ, lạc quan, yêu đời để sinh con ra theo đúng mong muốn của mình.

LT

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook