Thứ Hai, 16/04/2018 | 08:11

U nang vú có thể xảy ra ở bất kỳ phù nữ nào. Tuy nhiên, bệnh thường phát triển sau tuổi sinh nở, đặc biệt là giai đoạn mãn kinh. Để điều trị u nang vú, ngoài sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh còn có thể dùng tam thất bắc để điều trị căn bệnh khó chịu này.

Nguyên nhân gây u nang vú

Theo cấu tạo của cơ thể, mỗi bên ngực có chứa 15 – 20 thùy của mô tuyến, bố trí giống như các cánh hoa cúc. Các thùy được chia thành tiểu thùy nhỏ hơn sản xuất sữa trong khi mang thai và cho con bú. Ống dẫn sữa nhỏ để đến hồ chứa bên dưới núm vú. Hỗ trợ mạng lưới này là một lớp sâu hơn của mô liên kết được gọi là stroma.

Khi u nang vú phát triển quá mức sẽ khiến các tuyến và mô liên kết khối ống dẫn sữa trương lên với chất lỏng.

Trên thực tế, vi nang quá nhỏ để cảm nhận nhưng có thể được nhìn thấy trong các kiểm tra hình ảnh như chụp tia X – quang vú hoặc siêu âm. Vi nang đủ lớn để có thể cảm nhận và có thể phát triển đến khoảng 2,5 – 5 cm đường kính. U nang vú lớn có thể gây áp lực lên mô vú ở gần đó, gây ra đau ngực hoặc khó chịu.

Y học chưa phát hiện nguyên nhân gây u nang vú. Tuy nhiên một số bằng chứng cho thấy estrogen dư thừa trong cơ thể có thể đóng một vai trò trong sự phát triển nang vú.

Các triệu chứng

– Xuất hiện khối hình tròn hoặc bầu dục với các cạnh khác biệt, mịn, dễ dàng di chuyển.

– Đau ngực hoặc đau ở khu vực của khối u vú.

– Tăng kích thước vú và đau vú ngay trước khi thời gian kỳ kinh.

– Giảm kích thước vú và các dấu hiệu khó chịu sau kỳ kinh.

Theo các chuyên gia, việc xuất hiện một hoặc nhiều u nang vú đơn giản không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên nếu phát hiện sự hiện diện của bất kỳ cục u vú mới, hoặc nếu một khối u vú đánh giá trước đây dường như đã phát triển hoặc thay đổi cần đến bác sĩ để kiểm tra.

U nang vú thường gặp ở độ tuổi 30 và 40

U nang vú là túi chứa đầy dịch trong vòng ngực. Trên thực tế ghi nhận có thể có một hoặc nhiều u nang vú. Nang vú được mô tả như là khối tròn hay hình bầu dục với các cạnh khác biệt. Trong kết cấu, một u nang vú thường cảm thấy như một trái nho mềm hoặc quả bóng đầy nước, nhưng đôi khi nang vú cảm thấy chắc.

U nang thường phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40 và thường biến mất sau khi mãn kinh, trừ khi đang dùng liệu pháp hormone.

Đối với các trường hợp U nang vú u nang lớn gây đau đớn hoặc không thoải mái các bác sĩ sẽ cho thoát các chất lỏng từ một nang vú để giảm bớt triệu chứng. Ngược lại, nang vú không gây đau thì có thể “sống chung với hòa bình”.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Siêu âm vú

Siêu âm vú có thể giúp bác sĩ xác định xem liệu vú chứa đầy dịch hoặc rắn. Thực hiện siêu âm dựa trên những đặc điểm nhất định được thấy trong kiểm tra hình ảnh.

Một khu vực chứa đầy dịch thường chỉ ra một u nang vú. Một khối rắn xuất hiện rất có thể là một tổn thương không ung thư như u tuyến xơ, nhưng tổn thương rắn cũng có thể là ung thư vú. Dựa trên những gì nhìn thấy trên siêu âm, bác sĩ có thể khuyên nên làm sinh thiết để tiếp tục đánh giá một khối rắn xuất hiện.

Tuy nhiên nếu bác sĩ có thể dễ dàng cảm thấy một khối u vú thì có thể bỏ qua siêu âm vú và thực hiện sinh thiết để thay thế.

Sinh thiết

Trong thủ tục này, bác sĩ sẽ đưa kim vào vú và cố gắng để thu hồi chất lỏng. Qua đó có thể thực hiện một chẩn đoán nang vú ngay lập tức.

– Nếu chất lỏng không vấy máu và u vú biến mất, không cần điều trị thêm.

– Nếu chất lỏng xuất hiện đẫm máu hoặc u vú không biến mất, bác sĩ có thể gửi một mẫu chất lỏng để thí nghiệm và giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật ngực hoặc đến một quang tuyến tiếp theo.

– Nếu chất lỏng không được thu hồi, bác sĩ có khả năng sẽ đề nghị một bài kiểm tra hình ảnh như sinh thiết, chụp tia X vú hoặc siêu âm và có thể là để tiếp tục đánh giá một lần.

– Nếu có u nang vú, có thể cần phải có thoát chất lỏng nhiều hơn một lần. Tái phát hoặc u nang mới phổ biến.

Tam thất bắc hỗ trợ điều trị u nang vú

Ngoài các loại thuốc được chỉ định điều trị u nang vú theo chỉ đạo của bác sĩ, người bệnh có thể sử dụng tam thất bắc để làm giảm kích thước và tiêu hết các u nang trong vú. Liều dùng điều trị u nang vú là 20 gam/ngày dạng sống. Dùng liên tục trong vòng 3 tháng.

Ngoài ra nên mặc áo ngực hỗ trợ cho các mô vú xung quanh để giảm một số khó chịu. Tránh chất caffeine bằng cách giảm hoặc loại trừ caffeine trong đồ uống cũng như trong thực phẩm như sô cô la để các triệu chứng khó chịu được cải thiện.

Một số chuyên gia cho rằng việc giảm muối trong chế độ ăn uống cũng có tác dụng đáng kể bởi tiêu thụ natri ít hơn sẽ giảm lượng nước thừa giữ lại cơ thể. Qua đó có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên kết với một u nang vú chứa đầy dịch.

Sử dụng tam thất bắc hỗ trợ điều trị u nang vú cho phái đẹp

Sưu tầm

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook