Thứ Tư, 13/06/2018 | 14:50

Một trong muôn vàn những nguyên nhân dẫn đến tử vong là mất máu. Để khắc phục tình trạng trên, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và tìm ra một loại máu tổng hợp có thể cùng một lúc cứu sống nhiều sinh mạng khi xảy ra những tai nạn tàn khốc.

Yếu tố sinh tồn

Các nhà khoa học Mỹ đã bào chế được Erythromer, một loại máu tổng hợp. Engadget cho biết, bất kỳ một sự mất máu nghiêm trọng nào cũng trở thành một vấn đề lớn đối với những người có nhóm máu hiếm vì việc tìm nhóm máu rất mất thời gian trong khi thời gian cấp cứu càng sớm cơ hội càng lớn hơn.

Vì nguyên nhân trên, các nhà khoa học đã luôn tìm kiếm các chất thay thế bằng máu nhân tạo. Thật bất ngờ, phiên bản mới nhất của máu tổng hợp đã được các nhà khoa học ở Đại học Washington, Mỹ, phát triển. Theo đánh giá, loại máu tổng hợp Erythromer của các nhà khoa học có khả năng mang oxy đến 2 ngày.

Tiến sĩ Andre Palmer thuộc đại học Ohio giải thích, đây là một chất mang oxy có thể được dùng như một phương tiện cung cấp oxy, hoạt động như một biện pháp phòng ngừa. Mục đích giữ cho người bị thương sống cho đến khi họ nhập viện cấp cứu.

Sự khác lạ của Erythromer

Các nhà khoa học lý giải, Erythromer là một chất tương tự các dung dịch thay thế máu, bù đắp đủ lượng máu và không phải là chất thay thế vĩnh viễn cho máu. Do đó ngay sau khi máu của người hiến tặng phù hợp xuất hiện và được truyền cho bệnh nhân, chất thay thế máu được rút ra.

Về cơ bản, Erythromer được bào chế trên nền hemoglobin của người. Đây là một loại bột chỉ cần pha loãng với một dung dịch đặc biệt ngay trước khi truyền. Kết quả các thử nghiệm đầu tiên của máu tổng hợp đã được chứng minh có rất ít rủi ro lây nhiễm các bệnh về máu như HIV, H1N1 hoặc Zika.

Erythromer cung cấp oxy có thể hoạt động như một biện pháp phòng ngừa giữ cho người bị thương sống cho đến khi họ đến bệnh viện và tìm được máu hiến tặng thích hợp – Ảnh: Engadget

Điều khác lạ tối ưu và vô cùng quan trọng là Erythromer không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt (ở nhiệt độ phòng, Erythromer được lưu trữ khoảng 6 tháng).

Được biết, tiến sĩ Andre Palmer thuộc đại học Ohio và các cộng sự của ông ở Đại học Washington đang tìm cách phát triển Erythromer cho các ứng dụng quân sự từ các vụ tai nạn hàng loạt cho đến ứng phó khẩn cấp ở các vùng nông thôn tại các quốc gia đang phát triển.

Với thành tựu đột phá trên, NASA cũng rất chú trọng đến công nghệ này với mục đích đảm bảo an toàn cho các nhà du hành vũ trụ khi đến sao Hỏa.

Theo Motthegioi.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook