Thứ Bảy, 28/12/2019 | 14:46

Ngân hàng máu cuống rốn nổi tiếng thế giới và chi phí lưu trữ

Theo các nghiên cứu, cứ 217 người sẽ có 1 người cần tế bào gốc để chữa trị trong đời. Từ năm 1988 các bác sĩ trên toàn thế giới đã bắt đầu sử dụng các tế bào gốc dây rốn để chữa trị cho hơn 30000 bệnh nhân.

Trên thế giới, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân được cứu sống nhờ tế bào gốc cuống rốn. Trường hợp ghép tế bào gốc cuống rốn đầu tiên được thực hiện vào tháng 10 năm 1988, bởi bác sĩ Eliane Gluckman – Bệnh viện Saint Louis – Paris – Pháp, trên bé trai 5 tuổi tên Fanconi bị bệnh thiếu máu. Từ tế bào gốc cuống rốn được lưu trữ của em gái sơ sinh của bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành điều trị cho Fanconi. Sau ghép tủy mọc tốt, Fanconi khỏi bệnh và cho đến nay bệnh nhân vẫn ở trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Tế bào gốc máu dây rốn là phao cứu sinh để chữa trị nhiều bệnh do đó quyết định lưu trữ tế bào gốc từ máu dây rốn là quyết định đứng đắn của cha mẹ vì hhi nhu cầu khẩn cấp nảy sinh, nguồn tế bào gốc sẵn có sẽ trở nên cực kỳ quan trọng. Nghiên cứu cấp quốc gia đã cho thấy phương pháp lưu trữ này vừa tiết kiệm chi phí và thời gian. Ví dụ tại Singapore, chi phí cho việc tìm kiếm tế bào gốc thay thế có thể lên tới 75.000USD với điều kiện tìm được người hiến thích hợp và tỉ lệ tìm được là 1/20.000.

Tế bào gốc máu dây rốn có thể chữa được nhưng bệnh gì?

Khả năng biến đổi độc nhất vô nhị thành các loại tế bào trong máu của tế bào gốc là rất đáng chú ý. Chúng có thể sản sinh ra các tế bào máu sau:

+ Tế bào hồng cầu mang oxy tới toàn bộ các tế bào khác.

+ Tế bào bạch cầu có chức năng miễn dịch.

+ Tế bào tiểu cầu giúp đông máu khi bị thương.

Điều này đồng nghĩa với việc các tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư máu, thay thế tủy xương và sửa chữa các rối loạn do di truyền.

So với các loại tế bào gốc khác (ví dụ tủy xương) thì tế bào gốc dây rốn có khả năng tái tạo các tế bào máu khỏe mạnh với tốc độ nhanh hơn nhờ đó mà phương pháp điều trị bằng loại tế bào này sẽ có hiệu quả hơn với một số lớn các chứng bệnh.

+ Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn Singapore (SCBB)

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn Singapore (SCBB) được thành lập năm 2005. Đơn vị là nơi duy nhất tại Singapore lưu trữ máu cuống rốn cộng đồng để cứu sống nhiều người trong tương lai. Những người đóng góp máu cuống rốn được hưởng nhiều ưu đãi về chi phí và giúp ích được cho cộng đồng trong việc điều trị bệnh. Máu cuống rốn được lưu trwxx tại ngân hàng công cho cơ hội sử dụng cao hơn 2,2%. Tổng chi phí lưu trữ máu cuống rốn trong 21 năm đến khi trẻ trưởng thành mất 5.200 đô la.

+  Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn Cryoviva

Cryoviva là ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn tư nhân của Singapore thành lập vào năm 2014. Nơi đây không xử lý và lưu trữ máu cuống rốn ở cơ sở riêng biệt mà kết hợp làm việc với SCBB. Mức giá thành tại Cryoviva phải chăng hơn cả, phụ thuộc vào tùy chọn thanh toán toàn bộ hay từng năm với tổng phí trong 21 năm từ 4.950 đô la đến 6.000 đô la.

+ Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn Cordlife

Cordlife thành lập năm 2001, là ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn tư nhân đầu tiên và lớn nhất của Singapore. Đơn vị có cơ sở lưu trữ riêng kiểm soát quá trình lưu trữ máu cuống rốn một cách toàn diện, khép kín và bảo mật.

Cordlife là ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn tư nhân duy nhất được niêm yết SGX đảm bảo độ minh bạch. Cơ sở y tế này là nơi duy nhất tại Singapore cho phép lưu trữ dây rốn với lớp lót dây rốn có chứa các tế bào gốc MSC và EpSCs giúp hình thành và sửa chữa mô, cơ quan bị tổn thương.

Nếu lưu trữ máu cuống rốn, khoản phí cần chi trả cho 21 năm lưu trữ là $ 6,700. Trường hợp lưu trữ lót dây rốn thay thế thì giá thấp hơn, chỉ $ 5,500. Giải pháp tiết kiệm nhất là thực hiện lưu trữ cả máu cuống rốn và lớp lót cùng nhau với khoản thanh toán 2.800 USD.

+ Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn tư nhân VoiceCord

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn tư nhân lớn thứ 2 ở Singapore thành lập năm 2002. Nơi đây có điểm đặc biệt là lưu trữ máu cuống rốn của bé trong 2 túi cryo ở các cơ sở riêng biệt. Do đó, khả năng bảo mật và cơ hội điều trị đều được tăng lên. Giá thành lưu trữ máu cuống rốn trong 21 năm là  $ 5,850, nếu lưu trữ cả tế bào trung mô thì mất tổng số tiền $ 8,8.

Lấy máu cuống rốn đưa đi lưu trữ tại ngân hàng tế bào gốc

Ngân hàng máu cuống rốn ở Mỹ

+  Trung tâm tế bào gốc

Trung tâm tế bào gốc Celemony (CSCC) nằm tại 3495 South Mercy Rd., AZ 85297, Gilbert. Nơi đây cung cấp cả máu cuống rốn cộng đồng và ngân hàng gia đình tư nhân. Tất cả các máu cuống rốn được xử lý theo tiêu chuẩn cao nhất trong ngành tại cơ sở mới, hiện đại nằm ở Gilbert, Arizona.

+ BloodworksNW

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn BloodworksNW nằm tại 921 Đại lộ Terry tại Mỹ. Nơi đây thu thập máu cuống rốn cộng đồng trực tiếp ở tiểu bang Washington và cũng nhận được hiến tặng từ Hawaii.

+  LifebankUSA

LifebankUSA tìm kiếm các bà mẹ hiến máu cuống rốn và nhau thai tại New York và New Jersey. Tất cả những sản phụ muốn hiến tặng cần đăng ký trước khi sinh ít nhất 8 tuần, làm kiểm tra sức khỏe và lấy ở bất kỳ bệnh viện nào.

+ Cryo-Cell

Cryo-Cell là ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn gia đình đầu tiên trên thế giới. Nơi đây cung cấp dịch vụ bảo quản lạnh tế bào gốc máu cuống rốn hàng đầu. Cryo-Cell đã mua lại ngân hàng công cộng CORD: USE vào tháng 6 năm 2018 và tiếp tục vận hành mạng lưới các bệnh viện hiến máu cuống rốn.

+  StemCyte

StemCyte là công ty trị liệu máu dây rốn toàn cầu, điều hành Ngân hàng máu quốc gia Đài Loan, đơn vị liên kết với Be The Match. StemCyte tham gia vào mạng lưới các ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn công cộng do Be The Match điều hành.

+  Chương trình thu thập máu dây rốn của California

Chương trình thu thập máu dây rốn (UCBCP) là một chương trình của tiểu bang California nằm ở 2921 Đại lộ Stockton. Nơi đây do Hệ thống Y tế Đại học California Davis quản lý.

+  CellSure

CellSure nằm tại thành phố Salt Lake. Đây là nơi chấp nhận MAIL-IN DONATIONS của mô sinh từ bất cứ nơi đâu ở Hoa Kỳ. Người mẹ có thể nhận được bộ sưu tập những dụng cụ cần thiết trước khi sinh..

Lấy máu cuống rốn để lưu trữ phục vụ chữa bệnh trong tương lai

+  Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn Carolinas

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn Carol tại Duke (CCBB) nằm ở 2301 Đường Erwin.NC 27710, Durham. Nơi này do Tiến sĩ Joanne Kurtzberg đứng đầu. Cha mẹ có đủ điều kiện được quyên góp trực tiếp thông qua CCBB để tương lai con được điều trị bằng máu cuống rốn với những liệu pháp mới trong các thử nghiệm lâm sàng tại Duke

+  Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn CHOC

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn CHOC nằm ở 1201 W La Veta Ave, Cam, CA 92868. Nơi đây có chương trình máu cuống rốn chấp nhận quyên góp từ các ca sinh tại bệnh viện St. Joseph bên cạnh.

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn CHOC thực hiện lấy mẫu

+  Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn Arkansas

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn Arkansas nằm tại 4301 W. Markham St bắt đầu hoạt động vào năm 2011. Nơi này cung cấp cả dịch vụ tài trợ công cộng và ngân hàng gia đình, chấp nhận hiến tặng từ các bang có chung biên giới miễn là nhà tài trợ là cư dân Arkansas.

+  Trung tâm máu cuống rốn Cleveland

Trung tâm máu cuống rốn Cleveland nằm tại 25001 Emery Rd # 150, Warlingsville Heights, OH 44128 Abraham. Nơi đây thu thập quyên góp máu cuống rốn ở Cleveland và Atlanta.

+  ClinImmuneClinImmune nằm tại 12705 E. Montview Blvd. Đây là công ty công nghệ sinh học xử lý việc hiến máu dây rốn cho Ngân hàng máu của Đại học Colorado và Ngân hàng máu St. Louis Cord.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook