Thứ Bảy, 28/12/2019 | 16:11

Tế bào gốc, máu cuống rốn với những thắc mắc thường gặp

1. Tại sao lại nên lưu tế bào gốc từ máu cuống rốn?

Hiện nay, tế bào gốc máu cuống rốn đã được dùng điều trị trên 80 bệnh , trong đó có nhiều bệnh lý của hệ tạo máu, rối loạn miễn dịch di truyền, có thể kể đến các bệnh phổ biến như: Ung thư máu, u tủy, suy tủy, u lympho, huyết tán – Thalassemia, ly thượng bì…; Các bệnh đang nghiên cứu: Tự kỷ, đái tháo đường, Alzheimer, Parkinson… Máu cuống rốn được lưu trữ, khi cần có thể sử dụng cho chính bản thân bé đã giúp giảm đáng kể nguy cơ thải loại mảng ghép và giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Hơn thế nữa, tế bào gốc từ máu cuống rốn còn có khả năng tương thích cao với người nhà của bé.

2. Lầy máu cuống rốn diễn ra vào thời điểm nào?

Ngay sau khi mẹ sinh bé, nhân viên y tế sẽ kẹp 1 đoạn cuống rốn dài ít nhất 10 cm. Có thể cắt ngay đoạn cuống rốn này để lấy mẫu máu hoặc chờ đến sau khi sổ nhau.

3. Việc lấy máu cuống rốn của bé có an toàn cho bé không

Máu cuống rốn được thu thập từ dây rốn qua tĩnh mạch dây rốn và có thể thực hiện sau khi cắt đoạn cuống rốn. Do vậy kỹ thuật này hoàn toàn an toàn với bé. Có thể thực hiện sinh thường hoặc sinh mổ

4. Thời gian thực hiện trong bao lâu?

Rât nhanh. Quy trình thu thập máu cuống rốn chỉ mất từ 2-3 phút.

5. Tại sao lại trọn lấy máu cuống rốn?

So với các loại tế bào gốc khác, như tế bào gốc tủy xương, tế bào gốc máu cuống có nhiều ưu điểm hơn:

+ Ít phụ thuộc vào các tế bào cơ địa hơn các tế bào tương ứng trong tủy xương hoặc máu ngoại vi.

+ Có DNA telomere dài hơn so với các tế bào tương tự từ tủy xương hoặc máu ngoại vi. Do đó, có khả năng bảo toàn cao hơn sau mỗi lần phân chia, đồng nghĩa với việc tạo ra số lượng tế bào con lớn hơn, lượng máu lớn hơn.

+ Các tế bào này đều ở trạng thái “sơ sinh”, không chịu ảnh hưởng của tuổi tác và môi trường. Bên cạnh đó nguồn tế bào này cũng thường không có virus, vi khuẩn nên có tính an toàn cao trong điều trị lâm sàng.

6. Chi phí lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn bao nhiêu tiền?

Khaognr từ 20 đến 50 triệu đồng tùy thuộc vào số năm và số mẫu bạn muốn lấy. Chi phí tối thiều là 25 triệu đồng cho việc thu thập mẫu và lưu trữ trong vòng 5 năm.

7. Thời gian bảo quản tế bào gốc từ máu cuống rốn trong bao lâu

Thời gian bảo quản theo như các nhà khoa học thì có thể là vô hạn nếu đảm bảo lưu mẫu ở nhiệt độ -196oC. Tuy nhiên đến thời điểm này ngân hàng tế bào gốc lâu nhất có thâm niên là 30 năm.

8. Tế bào gốc có thực sự tốt đến thế?

Khoa học đã chứng minh công dụng của tế bào gốc trong y học và hiện nay tế bào gốc cũng đã được dùng trong thẩm mỹ. Các bệnh tế bào gốc đã có thể chữa trị bạn có thể tham khảo bên dưới.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook