Thứ Bảy, 12/09/2015 | 17:28

Tin cho các Bé – TS-BS Nguyễn Duy Ánh: Hoạt động của Trung tâm góp phần vào việc nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nòi giống Việt Nam.

Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh thuộc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chính thức ra mắt vào sáng nay (24/2) tại Hà Nội.

ra mat trung tam chan doan, sang loc so sinh hinh 0

TS-BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhấn mạnh: “Việc ra đời Trung tâm này rất có ý nghĩa đối với chúng tôi – những bác sĩ được Đảng, Nhà nước giao phó chăm sóc các thế hệ tương lai của đất nước. Đặc biệt, nó càng ý nghĩa hơn vì ra đời đúng vào dịp kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27 – 2”.

Phóng viên VOV online phỏng vấn TS – BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

PV:Thưa bác sĩ, xin ông cho biết ý nghĩa của việc ra đời Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh?

TS – BS Nguyễn Duy Ánh: Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nguồn kinh tế còn hạn hẹp do suy thoái của nền kinh thế, nhưng Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, đặc biệt là Sở Y tế Hà Nội vẫn quyết định đầu tư kinh phí để cho chúng tôi ra đời Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh – món quà quý giá đúng dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

ra mat trung tam chan doan, sang loc so sinh hinh 1

Trung tâm này ra đời hết sức có ý nghĩa đối với nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, nhất là đối với những bà mẹ đang có nhu cầu sinh nở cùng những em bé sơ sinh. Trung tâm được thành lập đóng vai trò quan trọng đối với vấn đề sàng lọc các dị tật, chẩn đoán của các bào thai và sàng lọc những khiếm khuyết của trẻ sơ sinh sau khi đẻ ra.

Từ nhiều năm nay, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã làm test xét nghiệm liên quan đến việc chẩn đoán trước sinh, những dị tật của bào thai, quyết định từ bỏ bào thai hay quyết định giữ nó để phát triển, rồi việc chẩn đoán bệnh chuyển hóa…

ra mat trung tam chan doan, sang loc so sinh hinh 2

Máy siêu âm bốn chiều

Có nhiều bệnh, ngay cả trong thời kỳ bào thai chúng ta rất khó chẩn đoán phải sinh ra mới chẩn đoán được, chẳng hạn như bệnh tim ngay từ lúc trong thời bào thai rất khó chẩn đoán hay những rối loạn chuyển hóa, suy giáp bẩm sinh, điếc bẩm sinh… Nhưng lần này cùng với việc ra đời trung tâm, trang thiết bị máy móc hiện đại và mới nhất trên thế giới cộng với đội ngũ chuyên gia đã nhiều năm làm chẩn đoán trước và sau sinh, chúng tôi tin tưởng có khả năng làm được.

Có thể nói rằng, hoạt động của Trung tâm góp phần vào việc nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nòi giống Việt Nam.

PV: Thưa bác sĩ, với thai nhi, thời gian nào để chẩn đoán là thích hợp nhất?

TS – BS Nguyễn Duy Ánh:Chúng ta cần làm chẩn đoán vào thời kỳ quý I (12 tuần tuổi); 22 tuần tuổi và 32 tuần tuổi của thai kỳ. Đấy là những thời kỳ có thể tham gia chẩn đoán hình ảnh cũng như làm test sàng lọc chính xác nhất. Hiện nay, chúng tôi có thể làm những sàng lọc không làm tác động cũng như ảnh hưởng đến thai nhi, tức là lấy máu của người mẹ để làm test sàng lọc.

ra mat trung tam chan doan, sang loc so sinh hinh 3

Tủ lạnh âm

Cần giải thích thêm rằng việc sàng lọc và chẩn đoán trước sinh đều có thể thực hiện ở các cơ sở và các trung tâm dân số lớn của đất nước. Tuy nhiên, chúng tôi thật may mắn vì sắm được trang thiết bị có thể nói là hoàn hảo và hiện đại nhất hiện nay.

Trước đây, do không có máy móc nên chúng tôi phải thuê (tức là chỉ làm một số công đoạn còn một số công đoạn khó khác chúng tôi phải đi thuê). Giờ, chúng tôi đã có đầy đủ các phương tiện.

PV: Thưa bác sĩ, tỷ lệ chẩn đoán này xác suất bao nhiêu %?

TS – BS Nguyễn Duy Ánh: Thật ra bây giờ nhân dân đều biết rằng, khi có thai, sản phụ phải đi khám bác sĩ. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ biết thời điểm nào nên làm xác xét nghiệm sàng lọc giúp chẩn đoán trước sinh.

Sàng lọc có nghĩa là cảnh báo nguy cơ để cho các bà mẹ biết cách xử lý. Có những xét nghiệm mà tỷ lệ cảnh báo chính xác tới 100%, chẳng hạn như test nhiễm sắc thể đồ.

Trong những năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã rất có thế mạnh và có những bước đi đầu trong cả nước về việc sàng lọc và chẩn đoán này. Chúng tôi đã triển khai việc sàng lọc thính lực cho cho trẻ sơ sinh đầu tiên ở Việt Nam. Qua đó, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều cháu sơ sinh có khiếm thính ngay trong thời kỳ sơ sinh và khi biết được điều đó, sẽ chữa được cho các cháu tránh bị câm bẩm sinh sau đó.

ra mat trung tam chan doan, sang loc so sinh hinh 4

Hệ thống giải trình gen tự động

PV: Vậy thế giới đánh giá như thế nào về chất lượng sàng lọc của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thưa bác sĩ?

TS – BS Nguyễn Duy Ánh: Trên thế giới có những sàng lọc nào thì Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đều đáp ứng được sàng lọc đó và phục vụ người bệnh một cách tốt nhất.

Thông qua những kết quả đạt được của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và sự giúp đỡ của các thầy cô, các giáo sư đầu ngành cùng các đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện thì chúng tôi làm hết sức bài bản và hệ thống theo đúng chuẩn mực của quốc tế về việc chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh.

ra mat trung tam chan doan, sang loc so sinh hinh 5

Máy nhân gen

Chúng tôi cũng được quốc tế đánh giá cao và chúng tôi có một ưu thế là số lượng bệnh nhân rất đông. Khi lượng bệnh nhân đến đông như vậy, nếu chúng tôi sàng lọc tốt thì vô cùng có ý nghĩa.

Nhiều nước trong khu vực rất muốn hợp tác với chúng tôi, trong đó có Nhật Bản rất muốn cộng tác với chúng tôi trong việc đo thính lực cho trẻ em.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook