Thứ Hai, 12/03/2018 | 14:40

Ở tuổi dậy thì bé gái bắt đầu làm quen với thay đổi của cơ thể, nổi bật nhất là chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên những phiền toái, khó chịu trong kỳ kinh nguyệt khiến một cô bé “sống dở , chết dở ” để rồi đưa ra quyết định cuối cùng là cắt tử cung để có được cuộc sống bình yên.

Nỗi thống khổ – Không biết bản thân là ai

Chứng rối loạn bất an tiền kinh nguyệt (PMDD) thường xảy ra ở phụ nữ trước mỗi khi “tới tháng”.

Đối với Lucie – một phụ nữ sống ở Devon (Anh) PMDD tồi tệ đến độ nó khiến cô nhiều lần đứng ở làn ranh mong manh giữa sự sống và cái chết, không thể kiểm soát bản thân, lo sợ, hoảng loạn, không nhận ra được những người thân, thậm chí còn có cảm giác mình không thuộc về mình. Tất cả những yếu tố trên dẫn đến hành vi tự gây thương tích cho bản thân, liên tục nghĩ đến chuyện tự tử, làm những điều nguy hiểm.

Sự mất kết nối với bản thân là điều tồi tệ nhất mà Lucie phải chịu đựng như: không thể nhận ra chính giọng nói của mình, không thể nhận ra rằng mình là người đang nói…Điều đáng nói là tình trạng khủng khiếp kể đó xảy ra theo chu kỳ từng tháng, hệt như chu kỳ trước kinh nguyệt khiến cô “sống dở, chết dở” bởi những cơn ác mộng liên miên.

Tuy nhiên khi thấy “đèn đỏ”, cảm giác hoảng loạn, mất kết nối với bản thân cùng tất cả những điều kinh khủng khác biến mất, Lucie trở thành chủ nhân của cuộc đời mình, sống vui vẻ, có thể kiểm soát bản thân như bao người bình thường. Đáng buồn là tính tình của Lucie cứ xảy ra liên tục từ tháng này tới tháng nọ, năm này qua năm khác, quen thuộc đến độ cô phải cẩn thận lên kế hoạch để ngày cưới diễn ra suôn sẻ.

Tiếp xúc với Lucie, hàng loạt bác sĩ mà cô đã đến khám cho rằng tình trạng của cô có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và cô phải uống liên tục các loại thuốc tâm thần vì hàng loạt chẩn đoán gồm: rối loạn lo lắng, rối loạn trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn, rối loạn lưỡng cực…

Nhờ mang thai cuộc sống đã vui trở lại

Từ năm lên 13, khi đến tuổi dậy thì, Lucie bắt đầu lo lắng, trầm cảm, hoảng loạn liên tục. Cô bé bắt đầu tự gây thương tích cho bản thân vì vậy không thể theo học ở trường bình thường nữa mà phải chuyển hẳn vào sống ở khoa chăm sóc sức khỏe tâm thần dành cho trẻ vị thành niên của một bệnh viện.

Ở tuổi 16, Lucie có thai. Nếu là người bình thường, đây sẽ là một sang chấn tâm lý rất lớn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng ở sức khỏe tâm thần của một đứa trẻ vị thành niên. Nhưng đối với Lucie thì ngược lại đó là giai đoạn tuyệt vời nhất kể từ khi cô dậy thì.

Hãng truyền thông BBC dẫn lời Lucie: “Chỉ sau vài tháng từ lúc có thai, tôi được xuất viện. Tất cả các triệu chứng của tôi đều biến mất. Tôi rất vui vẻ. Tôi thấy rất ổn. Sức khỏe tâm thần của tôi thực sự tốt. Đó quả là một bất ngờ”. Giai đoạn tuyệt vời này kéo dài suốt thời gian cô có thai và cho con bú.

Hết thời điểm “huy hoàng” quay lại bình thường, Lucie lại rớt xuống địa ngục trần gian, lại vật lộn với tình trạng sức khỏe tâm thần sa sút theo chu kỳ hàng tháng mà không một loại thuốc an thần nào giúp được cô.

Theo thời gian, đến tuổi 23 khi Lucie có thai đứa con thứ 2 cô lại trở thành người khác hẳn vui vẻ, bình tĩnh. Lúc này Lucie mới nhận ra rằng có một sự liên quan nào đó giữa tình trạng thay đổi tâm trạng nghiêm trọng của cô với chu kỳ kinh nguyệt. Hai vợ chồng sau đó đã tìm được một vị bác sĩ thực sự lắng nghe, thấu hiểu để cuối cùng đưa ra chẩn đoán: Lucie bị rối loạn bất an tiền kinh nguyệt (PMDD) – một dạng rất nghiêm trọng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Chính PMDD là thủ phạm của tất cả những thay đổi nghiêm trọng ở Lucie mỗi tháng trong khoảng 2 tuần trước kinh kỳ.

Quyết định đúng đắn – Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung để loại bỏ chu kỳ kinh nguêtj là một quyết định khó khăn, bởi điều đó đồng nghĩa với việc Lucie không thể mang thai nữa và trở thành mãn kinh vĩnh viễn. Tuy nhiên, khi cùng chồng ngồi xuống và ghi lại những triệu chứng do PMDD gây ra cho cuộc đời Lucie, cả 2 thấy danh sách dài tới 42 triệu chứng. Vì vậy Lucie biết mình không thể sống tử tế với PMDD nên quyết định cắt bỏ tử cung vào năm 2016 khi cô mới 28 tuổi.

Thời gian trôi qua êm đềm. Tới thời điểm hiện tại Lucie và tất cả các thành viên trong gia đình đều cho rằng đó là quyết định tuyệt vời. Lucie đã trở thành một trợ giảng làm việc ổn định. Chồng cô, một nhạc sĩ cũng có thể làm việc nhiều hơn vì cô có thể chăm sóc được 2 con. Đậc biệt 2 con cô cũng cảm nhận được sự thay đổi tuyệt vời, một người mẹ bình tĩnh, tự chủ và vui vẻ. Điều này khiến cả gia đình của Lucie sống vô cùng hạnh phúc.

Câu chuyên trên cho thấy những đặc trưng và nỗi thống khổ của phái nữ qua mỗi chu kỳ “đèn đỏ”. Tuy nhiên mọi vấn đề khi tìm ra nguyên nhân và giải pháp sẽ khiến cuộc sống dễ chịu hơn. Đặc biệt sự cảm thông, thấu hiểu của người bạn đời và các thành viên trong gia đình sẽ là những yếu tố quan trọng để người phụ nữ vượt qua được những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc sống.

Theo Thanhnien.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook